Lá mía là một món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về thứ đồ nhắm rượu đặc sắc này. Trong bài viết dưới đây, chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn lá mía bò là gì, lá mía heo là gì cùng cách làm một số món ăn từ nguyên liệu này nhé.
Lá mía là gì?
Lá mía không phải là một bộ phận của cây mía chúng ta vẫn hay dùng để giải khát mà đây là tên thường gọi dân gian của tuyến tụy, một thành phần trên cơ thể nhiều động vật trong đó có con người. Tuyến tụy nằm vắt ngang từ đầu ruột non đến lá lách, sau dạ dày, nằm sâu trong bụng.
Tuyến tụy đảm nhận 2 nhiệm vụ chính đó là tụy ngoại tiết sản xuất những enzyme và bài tiết vào tá tràng để tiêu hóa thức ăn còn tụy nội tiết sản xuất và tiết vào trong máu hoóc môn giúp điều hòa lượng đường trong máu.
Food là gì? Nghĩa của từ food là gì?
Lá mía bò là gì?
Theo giải thích bên trên thì lá mía bò chính là tuyến tụy của con bò. Ở người, tụy là một cơ quan nhỏ có hình dáng hơi thuôn dài. Ở chim, tụy nằm ở giữa phần cong của tá tràng. Ở bò, tụy nằm sau dạ dày, sát thành sau ổ bụng, thường được sử dụng để làm nguyên vật liệu nấu món phá lấu ngon nổi tiếng.
Cách làm những món ăn ngon từ lá mía
Cách sơ chế lá mía
Trước khi các bạn tìm hiểu các cách chế biến những món ăn ngon từ lá mía, hãy tham khảo các bước cơ bản để có thể loại bỏ mùi hôi cũng như làm sạch lá mía hiệu quả dưới đây:
– Trước tiên, rửa sạch lá mía bò, lá mía lợn và quan sát xem có cặn bẩn hay các tạp chất còn bám lên bề mặt hay không. Nếu có thì các bạn tiến hành dùng dao sắc để lược bỏ bớt.
– Luộc sôi lá mía trong khoảng 20 phút, sau đó tắt bếp để thêm 20 phút cho máu ra sạch.
– Lấy lá mía bò, lá mía lợn ra khỏi nồi nước sôi rồi rửa sạch với nước lạnh.
– Kiểm tra lại xem còn chất bẩn nào bám trên bề mặt lá mía hay không một lần nữa rồi rửa lại với nước, để cho ráo.
Các cách làm Kimbap SIÊU NGON tại nhà
Cách nấu phá lấu bò từ lá mía bò
Nhắc đến lá mía bò nói riêng và món lòng bò nói chung, chúng ta khó mà bỏ qua được món phá lấu bò thơm ngon hấp dẫn ăn kèm với bánh mì và nước chấm quất ớt. Đây là món ăn cực kỳ thu hút, nhất là các bạn trẻ đặc biệt yêu thích vì vừa ngon mà lại rẻ, có thể lai rai bạn bè. Món này nấu tại nhà cũng rất đơn giản các bạn nhé.
Để chế biến được phá lấu bò từ lá mía bò, chúng ta có thể kết hợp với cả sách bò, tổ ong… để đa dạng hơn và giúp món ăn thêm hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu các bước làm món ăn này nhé.
Nguyên liệu cho món ăn này cần chuẩn bị gồm có:
– 1,5 kg lòng bò: lá mía bò, tổ ong, sách bò, ruột non, gan bò.
– 1 quả dừa tươi.
– 1 lon Coco rico.
– Củ hành khô.
– Các gia vị có: dầu hào, đường, nước tương, nước mắm, muối, bột cà ri, bột nghệ, bột ớt, gừng, sả, tỏi, ngũ vị hương, dầu điều, dầu ăn hoặc mỡ.
– Quế chi, đại hồi, dấm, rượu trắng.
Các bước làm món ăn:
Các bước này chỉ được thực hiện sau khi các bạn đã thực hiện sơ chế lá mía bò cùng sách bò, tổ ong, ruột non và gan bò theo hướng dẫn bên trên. Lưu ý là đối với gan bò chỉ cần rửa sạch chứ không cần luộc sơ.
Bước đầu tiên là ướp gia vị. Ở bước này, bạn cho 3 củ hành cùng 2 tép sả và 1 nhánh gừng vào cối để giã cho nhuyễn, hoặc các bạn cũng có thể dùng máy xay. Cho các gia vị vào theo công thức sau:
– 2 thìa canh dầu hào.
– 3 thìa canh nước tương.
– 1 thìa canh muối.
– 3 thìa canh đường.
– 1 thìa canh cà ri.
– 1 thìa canh ngũ vị hương.
– 1 thìa canh bột nghệ.
– 1 thìa canh dầu điều.
– 1 thìa canh bột ớt.
Cho hết nguyên liệu bên trên vào rồi thì bạn trộn đều lên rồi ướp qua đêm. Sau một đêm ướp các nguyên liệu, các bạn tiến hành bắc chảo lên bếp cho nóng rồi thêm dầu ăn vào phi tỏi lên cho thơm cùng sả cắt khúc, gừng, 1 nhánh quế chi và khoảng 5 cánh đại hồi.
Các bạn bắt đầu cho tổ ong bò vào ram, chờ cho khi thấy thịt săn lại thì thêm nước dừa vào. Tiếp tục ram các nguyên liệu còn lại thấy thịt săn vào thì cho nửa lon nước Coco rico và 1 lít nước lọc vào ninh trong khoảng 1 tiếng rưỡi.
Sau khi đã thực hiện xong các bước vừa rồi các bạn nêm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp. Pha nước mắm quất, đường, ớt giã đều để cảm nhận hết vị ngon của món ăn nhé.
Tokbokki là gì? Cách làm bánh gạo Tokbokki chuẩn Hàn Quốc
Cách làm gỏi đu đủ từ lá mía heo
Nguyên liệu cho món gỏi đu đủ lá mía heo này cũng khá đơn giản:
– 500g lá mía heo.
– Gia vị chế biến lá mía lợn: đường, ngũ vị hương, rượu nấu ăn, dầu ăn.
– Đồ trộn gỏi: khô bò, đu đủ xanh, rau răm, lá quế cắt nhỏ, lạc rang, nước tương, dấm gạo, tỏi băm.
Cách thực hiện:
Đầu tiên các bạn lạng bỏ phần mỡ trắng ở giữa lá mía heo, rửa sạch rồi ngâm qua sữa tươi 15 đến 20 phút trong tủ lạnh để loại bỏ độc tố. Vớt ra để cho ráo.
Ướp lá mía heo với nước tương, đườn, ngũ vị hương, dầu ăn trong ít nhất 1 tiếng.
Cho rượu vào lá mía trộn đều lên rồi xếp lá mía vào khay và nướng. Khi lá mía chín, để nguội rồi thái miếng vừa ăn.
Cho tất cả lá mía lợn nướng vừa cắt vào nồi cùng với lượng nước tương, đường, ngũ vị hương còn lại vào chảo và nấu cho đến khi lá mía khô lại.
Phần nước trộn gỏi các bạn pha theo tỉ lệ 250ml giấm gạo pha với 4 thìa canh đường, hòa tan cùng với tỏi băm.
Trình bày đu đủ bào cùng rau răm lá quế lên trên cùng với lá mía heo, khô bò, lạc rang. Khi ăn các bạn chan nước trộn vào, thêm nước tương và cuối cùng là tương ớt rồi trộn đều. Món này đảm bảo cực kỳ tốn bia, mà ăn chơi cũng rất ngon.
Trên đây là những chia sẻ về nguyên liệu đặc biệt đó là lá mía bò, lá mía heo. Hi vọng các bạn đã hiểu được lá mía là gì và biết cách chế biến những món ăn ngon cho mình và người thân nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!