Miền Trung vốn nổi tiếng là nơi có rất nhiều các món bánh canh ngon hấp dẫn. Sợi bánh canh trắng đục, dai dai hoà quyện cùng với vị ngọt tự nhiên của nước dùng. Khiến ai ăn rồi cũng đều nhớ mãi không quên. Hãy cùng Digifood vào bếp trổ tài với cách nấu bánh canh sườn heo chuẩn vị miền Trung này nhé!
1. Giới thiệu về món bánh canh sườn heo
Ở miền Trung món bánh canh còn hay được cháo canh hoặc là cháo bột mì. Tuỳ vào từng khu vực mà người ta sẽ nấu với các loại nguyên liệu khác nhau như sườn heo, chả cá, tôm tươi,… Điểm khác biệt của món bánh canh này nằm ở chỗ sợi bánh canh được làm từ bột mì nên sợi dai, trong và hương vị cũng sẽ đặc biệt hơn.
Ảnh: Châu Quỳnh
Ngoài ra phần nước dùng có độ sánh đặc, vị ngọt tự nhiên được hầm xương heo cũng tạo nên nét đặc trưng khó cưỡng cho các món bánh canh của miền Trung. Đặc biệt khi ăn sẽ không thể nào thiếu một đĩa rau sống ăn kèm và chén nước mắm ớt. Nếu có thêm bánh mì hoặc là quẩy nữa thì còn tuyệt vời hơn.
2. Cách nấu bánh canh sườn heo chuẩn vị miền Trung
Mặc dù hình có vẻ cầu kì song cách nấu bánh canh sườn heo lại không hề khó đâu nhé. Không để các bạn phải chờ lâu thêm nữa, cùng nhau vào bếp ngay thôi!
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó 4 người 15 phút 45 phút Dễ
- Sườn heo: 700gr
- Cà rốt: 100gr
- Củ cải: 100gr
- Bột gạo: 300gr
- Bột năng: 100gr
- Bột mì: 100gr
- Hành lá, rau ngò
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu,…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn non rửa sạch, khử mùi bằng cách ngâm vào nước muối loãng khoảng 5 phút hoặc trần qua nước sôi cùng với 1 ít gừng và hành tím. Sau đó vớt ra rửa lại với nước lạnh, để ráo rồi cắt khúc vừa ăn.
- Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng dày khoảng 1cm.
- Hành lá, rau ngò nhặt hết lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Làm bánh canh
- Cho 3 loại bột trên cùng 1 ít muối vào 1 cái âu lớn. Chuẩn bị 200ml nước nóng khoảng 70 độ rồi đổ từ từ vào phần bột.
- Dùng tay nhào nhẹ nhàng, nhào liên tục đến khi thấy bột quyện thành 1 khối không dính tay, thì cho thêm 1 ít dầu ăn vào. Tiếp tục nhào để bột được mịn màng, bóng mướt rồi chia thành 4 phần bằng nhau.
- Rải 1 ít bột khô lên mặt phẳng, dùng cây lăn bột hoặc chai thuỷ tinh cán gập từng khối bột 3 – 5 lần rồi sau đó mới cán mỏng. Cách này sẽ giúp cho bột trở nên dai hơn.
- Sau khi bột đã được cán mỏng thì dùng dao cắt thành sợi có độ dày và dài theo ý muốn. Nhớ rắc thêm ít bột khô để những sợi bánh canh không bị dính vào nhau.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Nấu nước dùng
- Sườn heo sau khi sơ chế xong thì cho vào nồi để hầm. Trong quá trình hầm thì để lửa nhỏ và thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và hấp dẫn hơn.
- Thêm hạt nêm, muối, đường, mì chính, tiêu cho vừa ăn. Nấu khoảng 10 – 15 phút rồi sau đó cho cà rốt, củ cải trắng vào hầm chung.
- Khi cà rốt và củ cải đã chín thì cho bánh canh đã cắt sợi vào. Nêm nếm lại gia vị, đợi đến khi bánh chín mềm thì tắt bếp rồi cho rau thơm lên trên nữa là xong.
- Lưu ý: Khi bạn cho bánh canh vào nấu chung với nước dùng thì phần nước sẽ sánh lại và đục đi một chút. Hoặc nếu không muốn bạn có thể luộc bánh canh trong một nồi nước riêng (khi luộc cho thêm vào 1 ít dầu ăn). Khi bánh chín thì vớt ra cho vào thau nước lạnh để bánh không bị dính vào nhau. Khi ăn chỉ cần vớt ra bát và chan nước dùng vào là xong.
Ảnh: Pé Tý
Yêu cầu thành phẩm
Bánh canh sườn heo nấu theo cách của miền Trung sẽ cực kỳ hấp dẫn và hương thơm quyến rũ. Sườn heo được hầm mềm tan trong miệng, nước dùng sệt sánh có vị ngọt thanh của sườn heo và rau củ. Sợi bánh canh mềm dai ăn chung với nước mắm ớt thì còn thêm phần đậm đà hơn. Đây chính là món ăn sáng tuyệt vời cho một ngày tràn đầy năng lượng.
Xem thêm: Cách nấu bánh canh xương heo nước trong đậm vị
3. Bí quyết lựa chọn nguyên liệu tươi ngon
Để góp phần tạo nên sự thành công của một món ăn thì nguyên liệu tươi ngon là một phần vô cùng quan trọng. Chính vì vậy mà ngay sau đây Blog Digifood sẽ mách cho bạn các bí quyết để chọn mua được nguyên liệu tươi ngon.
Bí quyết chọn sườn heo
- Chọn sườn heo có màu hồng tươi, khi ấn vào thịt không bị dính tay và có độ đàn hồi tốt.
- Nên chọn phần sườn heo có xương dẹp nhỏ thì phần thịt sẽ nhiều hơn.
- Không nên mua các loại sườn có màu tái nhợt, chảy nước và có mùi hôi lạ.
Bí quyết chọn cà rốt
- Chọn cà rốt có kích thước vừa phải, không cần quá lớn, dáng thon dài và khi cầm lên thấy chắc tay.
- Chọn những củ có màu cam đậm, sáng màu, vỏ láng mịn không sần sùi. Phần cuống còn tươi xanh và dính chặt với phần thân của của cà rốt.
- Không nên mua những củ đã bị héo cuống, thân mềm nhăn nheo, trên bề mặt có nhiều vết thâm. Vì đó là những loại đã để lâu ngày, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Ảnh: Sưu tầm
Bí quyết chọn củ cải trắng
- Mua những củ cải to vừa, thon dài về phía đuôi. Đừng mua những củ có phần đuôi tròn mập, vì sẽ có vị rất nhạt và không ngon.
- Nên mua những củ còn nguyên cuống và rễ, phần cuống còn tươi. Tránh những củ cải có phần vỏ căng bóng nhưng cuống đã bị úng thối. Vì rất có thể đã được tiêm chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe.
Trên đây chính là cách nấu bánh canh sườn heo chuẩn vị miền Trung và bí quyết để chọn nguyên liệu tươi ngon. Hy vọng sẽ giúp bạn chế biến được thành công món này. Đừng quên trổ tài ngay để chiêu đãi các thành viên trong gia đình một bữa ăn sáng ngon miệng và dinh dưỡng nhé!
Tham khảo cách nấu các món ăn ngon khác
- Cách nấu nui xương heo thơm ngon đậm đà
- Công thức kho thịt ba chỉ thơm mềm đưa cơm
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!