Cách trang trí trung thu cho quán cafe

Ý TƯỞNG TRANG TRÍ TRUNG THU CHO QUÁN CÀ PHÊ, NHÀ HÀNG

Lễ Tết là dịp cho các ngành hàng hoá, dịch vụ thúc đẩy doanh số. Fnb không ngoại lệ, thậm chí còn có thể tận dụng tốt hơn cả những ngành khác nếu biết cách. Thường thì các quán cà phê, nhà hàng chọn những dịp lễ có sức ảnh hưởng rộng rãi, tốt nhất là nó nên liên quan trực tiếp đến đối tượng khách hàng của quán. Trung thu cận kề, hy vọng một số gợi ý dưới đây sẽ có ích với bạn.

Thời điểm nào thích hợp nhất để bắt đầu thực hiện concept? NGAY BÂY GIỜ. 2 tuần trước Trung thu là thời điểm đẹp nhất, Trung thu năm nay rơi vào 1/10 dương. 2 tuần không quá dài đến mức khiến khách thấy nhàm, cũng không quá ngắn đến nỗi khách chưa check-in đã dẹp concept. Công sức và tiền bạc quán bỏ ra, phải có thời gian chuẩn nhất để tạo sức ảnh hưởng.

Với những quán đã trung thành với phong cách hoài cổ từ trước, việc decor Trung thu là khá đơn giản. Bức tường cũ hay màu vàng Hội An vốn dĩ đã phù hợp nhất với concept của dịp này. Chưa kể, quán bạn trước đó đã được biết đến gắn liền cùng sự hoài cổ, khách hàng sẽ càng mong đợi và có xu hướng lựa chọn quán hơn bởi tính phù hợp. Sẵn những ưu điểm phần thô như vậy, bạn có thể chỉ cần thêm lồng đèn, đèn ông sao, giỏ tre đan để hoàn thiện concept. Nếu muốn đầu tư hơn một chút nữa, hãy tạo cho khách một chỗ ngồi/đứng checkin, khiến khách ngay khi vào quán đã phải canh góc đó để chụp hình.

Với những quán phong cách hiện đại hơn như Tối giản, Công nghiệp, Scandi… Việc chủ quán tự mình lên concept khá bất lợi. Có thể chọn thuê các bên kiến trúc hoặc tiện hơn là bên đồ hoạ cũng có thể hỗ trợ lên concept tốt. Một vài quán thậm chí còn chủ động lên concept chuyên nghiệp và cho thuê trang phục, cung cấp không gian chụp ảnh chuyên nghiệp dạng studio. Khuyên bạn không nên ham những tiểu cảnh quá hoành tráng, vì càng làm lớn càng để lộ sự kém ăn nhập giữa phong cách quán và tiểu cảnh. An toàn nhất thì chỉ nên sử dụng một yếu tố nhỏ nhưng đủ đặc sắc để gợi lên Trung thu. Có thể là một nhành cây khô có treo lồng đèn nhỏ, một dải băng đỏ dài chạy trên trần. Hay đơn giản là ụ rơm đặt ở góc tường cùng một vài chiếc đèn ông sao.

Với những quán phong cách hiện đại hơn như Tối giản, Công nghiệp, Scandi… Việc chủ quán tự mình lên concept khá bất lợi. Có thể chọn thuê các bên kiến trúc hoặc tiện hơn là bên đồ hoạ cũng có thể hỗ trợ lên concept tốt. Một vài quán thậm chí còn chủ động lên concept chuyên nghiệp và cho thuê trang phục, cung cấp không gian chụp ảnh chuyên nghiệp dạng studio. Khuyên bạn không nên ham những tiểu cảnh quá hoành tráng, vì càng làm lớn càng để lộ sự kém ăn nhập giữa phong cách quán và tiểu cảnh. An toàn nhất thì chỉ nên sử dụng một yếu tố nhỏ nhưng đủ đặc sắc để gợi lên Trung thu. Có thể là một nhành cây khô có treo lồng đèn nhỏ, một dải băng đỏ dài chạy trên trần. Hay đơn giản là ụ rơm đặt ở góc tường cùng một vài chiếc đèn ông sao.

Một lỗi mình thấy các hàng quán rất hay mắc phải, đặc biệt là những quán tự lên concept: decor hết mọi ngóc ngách. Đồng ý là chúng ta đều sợ, sợ làm một góc thì khách không để ý. Làm một góc thì khách phải tranh nhau chụp ảnh, làm một góc thì không hoành tráng… Thành ra trải đều decor ra cả quán, mà quên rằng trải ra vậy nhiều khi nhìn vào người ta không biết mình làm cái concept gì.

Vậy nên, hãy tập trung nguồn lực tài chính để decor một góc hẳn hoi và thật ra trò. Đừng sợ khách phải tranh nhau chụp ảnh, khách quen rồi. Đừng sợ khách không để ý thấy, mọi người đi qua đi lại kiểu gì chẳng tò mò xem có gì hay. Đừng sợ không hoành tráng, một góc ra trò so với nguyên một quán nhưng rối rắm thì cái nào hoành tráng hơn?

Chưa kể, decor nguyên cả quán chỉ hại cái túi mà hiệu quả mang lại có khi không bằng decor một góc nhỏ. Chỉ tập trung vào một background duy nhất, các khu vực khác trang trí nhẹ nhàng, thích thì không trang trí cũng không sao. Tránh kiểu nhìn chỗ nào cũng cầu kỳ, rối rắm mà lại tốn tiền.

Có nhiều quán gắn liền với một đặc trưng riêng. Như quán dựng từ tre nứa, quán có tên là Lau chẳng hạn… Ta vận dụng những đặc trưng đấy để hoàn thiện góc Trung thu mang đậm dấu ấn riêng. Quán tre nứa thì sử dụng lồng đèn tre nứa, giỏ tre, bàn ghế mây… Quán có tên Lau thì có thể sử dụng bông lau kết hợp cùng với các chi tiết decor khác. Bằng cách này, style quán đồng nhất, bố cục không đập nhau chan chát. Tránh trường hợp quán dựng từ tre nứa tự dưng đặt hẳn một cái background gia công tỉ mỉ từ nhựa, kim loại. Muốn làm điểm nhấn thì đã có cả tá món liên quan đến Trung thu như lồng đèn, đầu lân, quạt, ông địa, trăng…

Ador