Cách làm caramen bằng nồi chiên không dầu

Dạo gần đây, các chị em nội trợ đang truyền tai nhau rất nhiều công thức nấu ăn bổ ích, tiện lợi bằng nồi chiên không dầu, trong đó có công thức làm ra những chiếc caramen (hay còn gọi là bánh flan) béo ngậy, thơm ngon. Trong bài viết dưới đây, bạn hãy cùng META tìm hiểu ngay cách làm caramen bằng nồi chiên không dầu đơn giản đang gây sốt trong cộng đồng những người yêu bếp nhé!

Làm caramen bằng nồi chiên không dầu cần chuẩn bị những gì?

Nguyên liệu làm caramen

  • 4 quả trứng gà
  • 3 lòng đỏ trứng gà đã tách lòng trắng
  • 80 – 100gr đường
  • 600ml sữa tươi không đường
  • 4 thìa canh sữa đặc hoặc 2 – 3 thìa cà phê vani
  • Nước

Công cụ thực hiện

  • Phới lồng đánh trứng
  • Rây lọc
  • Khuôn đựng bánh chịu nhiệt tốt
  • Giấy bạc (nếu khuôn của bạn không có nắp đậy, không bắt buộc)
  • Nồi chiên không dầu

Lưu ý: Khối lượng các loại nguyên liệu chúng tôi đưa ra trên đây tương ứng với khoảng 4 – 5 cốc caramen, vừa đủ xếp kín một mẻ trong lòng một chiếc nồi chiên không dầu có dung tích 2 – 3 lít. Nếu nhu cầu của gia đình có sự chênh lệch, bạn có thể thay đổi công thức theo tỉ lệ thuận, cân đối thêm hoặc bớt phù hợp với từng nguyên liệu.

Ngoài ra, bạn nên chọn các loại khuôn làm bằng sứ, thủy tinh hoặc nhựa chịu nhiệt tốt, chất lượng cao để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho gia đình mình nữa nhé!

Cách làm caramen cho bé bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Thắng đường caramen

Bước 1: Thắng đường caramen

Đầu tiên, chúng ta cần thắng đường để chuẩn bị nước hàng cho caramen. Công đoạn này còn được gọi với nhiều cái tên khác như chưng nước hàng, làm nước màu, làm nước caramen.

Bạn cho lượng đường đã chuẩn bị vào trong nồi, đặt lên bếp đun và quấy liên tục cho đến khi thấy đường có dấu hiệu sôi, từ từ tan chảy ra. Sau đó, bạn tiếp tục đổ thêm một chút nước rồi đun tới lúc hỗn hợp dần đông lại thành dạng keo sệt, ngả sang màu vàng nâu cánh gián bắt mắt.

Phương pháp cơ bản nhất để làm nước hàng là đun sôi bằng nồi

Phương pháp cơ bản nhất để làm nước hàng là đun sôi bằng nồi

Lúc này, việc thắng nước hàng đã hoàn thành, bạn hãy tắt bếp và nhân lúc phần nước này còn nóng thì chia luôn vào từng khuôn. Sở dĩ bạn phải làm luôn khi nước hàng còn nóng vì càng để nguội thì sẽ càng khó đổ do lớp keo caramen dần đông cứng. Để thành phẩm sau cùng ngon và đẹp mắt hơn, bạn tráng đều lớp nước đường lên một nửa thành khuôn nữa nhé!

Thắng nước caramen bằng lò vi sóng

Thắng nước caramen bằng lò vi sóng

Ngoài việc thắng đường bằng cách đun sôi trong nồi, bạn có thể dùng lò vi sóng để tiết kiệm thời gian và công sức. Bạn chỉ cần đổ đường và nước vào bát lớn (chất liệu bát phải dùng được trong lò vi sóng) hoặc chia trực tiếp vào từng khuôn bánh, cho vào lò vi sóng quay khoảng 5 phút với nhiệt độ cao là đã làm xong phần nước caramen quan trọng.

Bởi vì mỗi loại lò vi sóng lại có công suất và mức nhiệt khác nhau nên bạn phải chú ý theo dõi quá trình lò hoạt động thường xuyên để kịp thời điều chỉnh nếu cần. Việc làm này giúp bạn chắc chắn được rằng sản phẩm cuối cùng đạt yêu cầu về hình thức, không bị cháy khô, bám cứng vào thành bát hay chưa hình thành được dạng keo đặc.

Bước 2: Chế biến hỗn hợp trứng sữa

Đánh đều tay để lòng đỏ, lòng trắng, đường hòa tan vào nhau

Đánh đều tay để lòng đỏ, lòng trắng, đường hòa tan vào nhau

Bước tiếp theo, bạn chuẩn bị chế biến hỗn hợp trứng sữa. Đầu tiên, bạn cho tất cả phần trứng (bao gồm 4 quả trứng gà và 3 phần lòng đỏ tách rời) vào bát, thêm một chút đường rồi dùng phới lồng đánh thật đều tay cho đến khi lòng đỏ, lòng trắng cùng đường đã hòa quyện hoàn toàn vào nhau.

Không nên đun sữa quá sôi vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng

Không nên đun sữa quá sôi vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng

Kế tiếp là công đoạn đun nóng sữa, bạn pha 600ml sữa tươi với 4 thìa sữa đặc (có thể thay thế bằng 2 – 3 thìa vani), sữa đặc và vani sẽ giúp làm giảm độ tanh của trứng trong caramen. Sau đó, bạn bắc sữa lên bếp đun hoặc cho vào lò vi sóng hâm nóng. Đặc biệt lưu ý, sữa nếu đun quá sôi, quá nóng sẽ mất chất dinh dưỡng. Vì vậy, bạn chỉ nên chọn mức nhiệt vừa phải nếu dùng lò vi sóng hay để bếp nhỏ lửa cho sữa sôi lăn tăn.

Khi sữa đã đạt đến độ ấm yêu cầu, bạn đổ vào hỗn hợp trứng trước đó, mỗi lần vừa đổ 1/3 lượng sữa vừa đánh đều tay, liên tục để không bị vón cục. Bạn làm lần lượt ba lần cho tới khi đổ hết chỗ sữa vào trứng, như thế là đã chuẩn bị xong hỗn hợp trứng sữa cần thiết rồi đó.

Sau từng lượt đổ, sữa đã nguội bớt còn trứng cũng quen với nhiệt độ, sẽ không bị chín trước, vón cục nữa

Sau từng lượt đổ, sữa đã nguội bớt còn trứng cũng quen với nhiệt độ, sẽ không bị chín trước, vón cục nữa

Lí do bạn không nên đổ luôn một lần mà phải chia làm ba bước là vì nếu đổ đột ngột một lượng lớn sữa đang nóng vào trứng có thể làm cho chúng chín luôn, hỗn hợp sẽ bị hỏng và không còn sử dụng được nữa.

Bước 3: Làm chín caramen bằng nồi chiên không dầu

Bước 3: Làm chín caramen bằng nồi chiên không dầu

Nên dùng nắp đậy hoặc bọc miệng khuôn bằng giấy bạc để mặt bánh không bị se

Trước khi đổ hỗn hợp trứng sữa vào khuôn, bạn dùng rây lọc lại để đảm bảo loại bỏ sạch bọt và các gợn trứng chưa đánh tan hết. Nếu còn sót lại, chúng sẽ là nguyên nhân làm bánh bị rỗ.

Bước tiếp theo, bạn chia đều hỗn hợp trứng sữa vào từng khuôn đã được tráng sẵn một lớp nước đường trước đó, dùng nắp đậy khuôn hoặc bọc miệng bằng giấy bạc để không bị se mặt bánh. Cuối cùng, bạn xếp lần lượt các khuôn vào nồi chiên không dầu, khởi động rồi chọn nhiệt độ là 100 độ C, thời gian từ 20 – 25 phút. Khi máy dừng, bạn dùng tăm xiên thử vào caramen để kiểm tra độ chín. Nếu tăm ướt (trứng vẫn dính vào tăm), bánh vẫn chưa chín hẳn. Khi ấy, bạn hãy tiếp tục cho nồi chiên hoạt động thêm khoảng 5 – 10 phút nữa với mức nhiệt 100 độ C.

Như vậy, chỉ cần đợi nồi chạy hết thời gian cài đặt là bạn đã làm xong món caramen béo ngậy ngay tại nhà rồi đó. Ngoài ra, bạn có thể sáng tạo ra những công thức mới bằng cách cho thêm nguyên liệu và hương liệu đặc biệt, ví dụ như làm caramen trà xanh, caramen cà phê,… để đáp ứng được sở thích của cả gia đình.

>>> Có thể bạn quan tâm:

  • Pudding là gì? Cách làm pudding bằng bột pha sẵn
  • Cách làm pudding trứng gelatin mềm mịn ngon mê ly

Top 3 nồi chiên không dầu được ưa chuộng hiện nay

Nồi chiên không dầu Mishio MK – 155

Nồi chiên không dầu Mishio MK - 155

Nồi chiên không dầu Mishio MK – 155 là sản phẩm của thương hiệu Mishio, nổi bật với mức giá bình dân, thiết kế đẹp mắt, vỏ nồi bằng nhựa cao cấp chịu nhiệt tốt. Nồi chiên không dầu Mishio có công suất 1400W cùng dung tích 3,5 lít, phù hợp với gia đình 3 – 4 người, cho hiệu quả nấu ăn nhanh chóng mà vẫn tiết kiệm điện năng tiêu thụ tối đa.

Giá trên META: 1.090.000đ

Nồi chiên không dầu Philips HD9218

Nồi chiên không dầu Philips HD9218

Philips HD9218 là nồi chiên không dầu của thương hiệu Philips (Hà Lan), rất được chị em nội trợ đánh giá cao với thiết kế sang trọng, đường cong tinh tế, mềm mại, độ bền cao cùng nhiều tiện ích hỗ trợ hiệu quả cho công việc làm bếp. Chiếc nồi chiên không dầu Philips này hoạt động với công suất 1450W, dung tích 2,2 lít, phù hợp với gia đình có từ 2 – 3 thành viên.

Giá trên META: 2.890.000đ

Nồi chiên không dầu Steba HF5000 XL

Nồi chiên không dầu STEBA HF5000 XL

Steba HF5000 XL là sản phẩm tới từ công ty sản xuất đồ gia dụng nổi tiếng của Đức – Steba. Ngoài thiết kế với kiểu dáng quen thuộc tương tự như các nhãn hàng khác, Steba đã trang bị thêm cho sản phẩm một bảng điện tử làm nhiệm vụ hiển thị nhiệt độ và thời gian, giúp người tiêu dùng có thể theo dõi thuận lợi hơn quá trình nấu nướng. Nồi chiên không dầu Steba HF5000 XL hoạt động với công suất 1800W cùng dung tích lên tới 5,2 lít, thích hợp để sử dụng trong những gia đình nhiều thế hệ, đông thành viên, có từ 5 người trở lên.

Giá trên META: 4.890.000đ

Ngoài cách làm bằng nồi chiên không dầu, bạn còn có thể thử các công thức làm caramen khác như:

  • Làm caramen bằng nồi hấp
  • Làm caramen bằng nồi cơm điện
  • Làm caramen từ lò nướng
  • Làm caramen với lò vi sóng

Về căn bản, các phương pháp này không khác biệt nhiều ở khâu chuẩn bị nguyên liệu, làm nước hàng hay chế biến hỗn hợp trứng sữa. Điều quan trọng là mỗi cách thức sẽ sử dụng một loại máy, loại nồi riêng khác nhau, bạn có thể tùy ý lựa chọn thiết bị gia dụng nhà mình có để bắt tay vào thực hiện.

Đối với cách làm bằng nồi hấp, nồi cơm điện, lò nướng, nguyên lý chung là đều dùng hơi nước hấp chín caramen, việc này đòi hỏi bạn phải chuẩn bị thêm một số vật dụng như khăn trùm, khay đựng khuôn, từ đó thì quá trình dọn dẹp cũng vất vả hơn. Không những thế, do hơi nước bốc lên rồi đọng lại có thể rơi vào bề mặt caramen, nếu bạn không cẩn thận che chắn trong giai đoạn hấp, sản phẩm làm ra sẽ bị rỗ mặt, hình thức không được đẹp mắt.

Trong khi đó, cách làm caramen bằng lò vi sóng có nét tương đồng với việc dùng nồi chiên không dầu, đều sử dụng lượng nhiệt được tạo ra sẵn trong máy/lò để làm bánh chín, không hấp với nước. Tuy nhiên, nếu bạn không quan sát, căn thời gian chuẩn khi sử dụng lò vi sóng, sản phẩm rất dễ bị khô, cứng và cháy do lượng nhiệt mà sóng viba tạo ra có nhiệt độ cao, hút nước khá nhanh.

Có thể thấy rằng, trong các cách trên, làm caramen bằng nồi chiên không dầu là phương pháp tiện lợi, nổi trội nhất, cho thời gian nhanh mà sản phẩm vẫn đảm bảo có độ mềm mịn, không bị rỗ, thơm ngon, béo ngậy.

Những chiếc caramen thơm ngon được làm bằng nồi chiên không dầu

Những chiếc caramen thơm ngon được làm bằng nồi chiên không dầu

Hi vọng với bài viết trên đây, các bạn đã biết làm caramen đơn giản bằng nồi chiên không dầu tại nhà để phục vụ cả gia đình. Caramen không chỉ khiến các bé thích mê mà người lớn cũng khó có thể cưỡng lại được độ thơm ngon, béo ngậy, dễ ăn của của chúng nữa. Nếu gia đình bạn còn chưa sở hữu nồi chiên không dầu thì hãy lập kế hoạch “đón” ngay một em nồi thần thánh này về nhé, nó sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong cuộc sống đó!

>> Xem thêm: Vì sao các bà nội trợ tin dùng nồi chiên không dầu?

META.vn, địa chỉ mua sắm trực tuyến uy tín hiện đang bán rất nhiều loại nồi chiên không dầu, lò nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện, nồi hấp – những trợ thủ đắc lực của chị em phụ nữ trong việc làm bếp. META cam kết cung cấp tới các Quý khách hàng những sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo chính hãng, có bảo hành đầy đủ và hỗ trợ giao hàng tận nhà.

  • Hà Nội: 56 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy – ĐT: 024.35.68.69.69
  • TP.HCM: 716 – 718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10 – ĐT: 028.38.33.66.66

>> Tham khảo thêm các công thức nấu ăn bằng nồi chiên không dầu khác:

  • Cá nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản
  • Cách làm cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu
  • Cách làm sườn nướng bằng nồi chiên không dầu mềm, ngọt, không khô
  • Làm bánh pizza bằng nồi chiên không dầu đơn giản không ngờ
  • Cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà