Bà bầu có nên ăn nếp cẩm không

Gạo nếp cẩm là loại lương thực rất tốt cho sức khỏe của mọi người đặc biệt hơn hết là các bà mẹ trong thời gian mang thai và sau sinh. So với các loại gạo thường thì loại nếp cẩm này thì có khá nhiều thành phần dinh dưỡng và dưỡng chất.

Trong gạo nếp cẩm có chứa các chất như protein, chất béo, sắt, kẽm, canxi, magie, photpho, kali, carbohydrate cùng các vitamin E, vitamin B, và kèm theo đó là nhiều dưỡng chất khác. Thế nên, nếu được dưỡng thai bằng gạo nếp cẩm thì mẹ bầu sẽ có thêm nguồn thực phẩm bổ sung dinh dưỡng thật tuyệt vời.

Dưới đây sẽ là một số lợi ích của việc bà bầu ăn sữa chua nếp cẩm:

Bồi bổ khí huyết

So với nhiều loại gạo khác thì gạo nếp cẩm có hàm lượng protein cao hơn đến 6,8%, hàm lượng chất béo cao hơn 20%. Trong gạo nếp cẩm có chứa hơn 8 loại axit amin mà cơ thể không thể tổng hợp được, bên cạnh đó là các loại vi chất cần thiết.

Nếp cẩm được đánh giá là một trong những loại gạo rất tốt cho máu, hỗ trợ tốt cho các mẹ bầu khi đang mang thai khắc phục được tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, nếp cẩm còn giúp mẹ bầu phục hồi được lượng máu bị mất trong thời gian diễn ra kinh nguyệt, sau sinh.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Gạo nếp cẩm là loại lương thực có khá nhiều chất xơ giúp cho hệ đường ruột của bà bầu dễ dàng tiêu hóa. Mẹ bầu nào từng có thời kỳ bị loét dạ dày, khó khăn khi ăn gạo tẻ thì việc thay thế bằng gạo nếp cẩm là một lựa chọn sáng suốt đấy!

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng đây là một món ăn rất tốt cho những người có dạ dày yếu, nhất là những người bị viêm loét dạ dày. Khi bị nặng bụng, đầy hơi thì ăn nếp cẩm sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của bà bầu được tốt hơn, các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thụ nhanh chóng.

Ngăn ngừa các bệnh về đường tim mạch cho cả mẹ và bé

Nếp cẩm được lên men (cơm rượu) có tác dụng thần kỳ là tái tạo các mạch máu, phòng tránh một số biến chứng về tim mạch. Nhiều nghiên cứu cho rằng tác dụng này là do chất lovastatine và ergosterol có trong cơm rượu tiết ra. Bên cạnh đó, món ăn này còn làm giảm nguy cơ bị đột quỵ và tăng huyết áp ở các mẹ bầu.

Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý là các mẹ bầu chỉ nên ăn một ít men rượu vì nếu sử dụng quá nhiều thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Nếu như các mẹ bầu đi mua men rượu thì nên lựa chọn địa chỉ thật uy tín để không mua phải loại men không có xuất xứ rõ ràng. Tốt nhất, mẹ bầu nên bỏ cơm rượu vào các món nấu chín hoặc ăn kèm với rau xanh, sữa chua,trái cây,…để tiêu hóa tốt hơn và hấp thu được nhiều dinh dưỡng nhất.

Phục hồi nhanh sức khỏe sau sinh

Sau khi sinh em bé xong thì việc ăn nếp cẩm thường xuyên cũng sẽ giúp cho cơ thể của người mẹ được phục hồi nhanh chóng. Nạp nhiều nếp cẩm vào cơ thể sẽ giúp cho máu lưu thông tốt hơn, tránh tình trạng suy nhược, tăng lượng sữa cho con bú và dạ dày của mẹ sẽ hoạt động một cách tốt nhất.

Đối với những ngày đầu tiên sau khi vượt cạn thành công, các món cháo hoặc thức ăn dạng lỏng sẽ phù hợp với mẹ bầu.

Một số món ăn ngon được chế biến từ gạo nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm

Món sữa chua nếp cẩm sẽ kích thích vị giác của các mẹ bầu khi đang trong quá trình chán ăn. Nguyên liệu chính để làm nên món ngon bổ dưỡng này là gạo nếp cẩm, không chỉ tốt cho mẹ bầu mà còn giúp cho làn da trở nên đẹp hơn.Bà bầu ăn sữa chua nếp cẩm sẽ giúp cơ thể được giải nhiệt trong những ngày nắng nóng như đổ lửa này.

Chè đậu đỏ nếp cẩm

Đậu đỏ cũng là một loại lương thực chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu. Thế nên khi kết hợp đậu đỏ cùng nếp cẩm để cho ra một tô chè thơm và ngon thì quả thật đây có thể nói là một món ngon không thể chối từ đối với nhiều người và không ngoại trừ các bà mẹ đang mang thai. Bà bầu ăn đậu đỏ có tác dụng phòng tránh thiếu màu, có nhiều sữa và cân bằng các hoocmon trong cơ thể.

Xôi nếp cẩm

Thay vì dùng nguyên liệu là gạo nếp bình thường, mẹ bầu sẽ nấu xôi bằng gạo nếp cẩm. So với món xôi truyền thống, món xôi nếp cẩm vừa độc đáo lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Vậy nên, trong các món ăn từ gạo nếp cẩm tốt cho bà bầu, mẹ đừng bỏ qua món ăn hấp dẫn này nha.