Trái nhàu ngâm rượu không còn quá xa lạ hiện nay. Nó mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy, cách làm rượu nhàu như thế nào là đúng chuẩn và đảm bảo sức khỏe nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp.
Xem thêm: Chum vò vại
Cách ngâm rượu nhàu
Tác dụng của rượu nhàu
Trái nhàu có nhiều công dụng cho sức khỏe. Chúng được tận dụng để làm nước ép, bột nhàu hoặc ngâm rượu. Cách làm rượu nhàu đúng kỹ thuật sẽ mang lại nhiều công dụng như sau:
1. Giảm triệu chứng bệnh lý xương khớp
Sử dụng rượu trái nhàu giúp hỗ trợ giảm các triệu chứng đau xương khớp như: đau vai gáy, nhức lưng, đau lưng,….. Thậm chí, nếu người bệnh gặp phải tình trạng đau nhức, sưng tấy, viêm khớp,…rượu trái nhàu cũng hỗ trợ giảm bệnh hiệu quả.
2. Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch
Sử dụng rượu trái nhàu thường xuyên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Rượu trái nhàu có khả năng sản xuất lympho T – Loại tế bào có vai trò quan trọng trong việc miễn dịch trung gian trong tế bào. Từ đó tăng sự khỏe mạnh và đẩy lùi bệnh tật cho cơ thể.
3. Tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa
Vị chua trong trái nhàu khi ngâm rượu giúp tăng co bóp cơ trơn trong đường ruột từ đó giúp hệ tiêu hóa vận hành tốt hơn. Sử dụng loại rượu này với liều lượng vừa đủ sẽ tăng khả năng hấp thụ, kích thích hệ tiêu hóa. Ngăn ngừa các bệnh về đường ruột.
4. Bệnh viêm phế quản, hen suyễn
Rượu trái nhàu còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm phế quản, hen suyễn. Nó mang lại hiệu quả cao, giúp người bệnh mau chóng phục hồi.
5. Thuyên giảm những cơn đau
Không ít người vẫn sử dụng loại rượu này như một phương thuốc để giảm các cơn đau. Đặc biệt là bệnh đau cơ, đau xương khớp, đau nửa đầu. Bên cạnh đó, loại rượu nàu còn tốt cho bệnh nhân bị huyết áp, tiểu đường.
Cách ngâm rượu trái nhàu tốt nhất cho sức khỏe
Dưới đây là hướng dẫn cách làm rượu nhàu tốt cho sức khỏe mà các bạn có thể tham khảo:
Chuẩn bị nguyên liệu ngâm rượu
Việc lựa chọn nguyên cẩn thận sẽ giúp rượu sau khi ngâm đạt hiệu quả cao nhất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Lựa chọn trái nhàu
- Đối với trái nhàu tươi: Chọn quả chín, nhất là những quả mới hái xuống để có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.
- Đối với trái nhàu khô: Nên chọn trái nhàu khô sấy từ trái nhàu tươi. Không dùng trái nhàu phơi khô tự nhiên vì dễ ẩm mộc và bị vi khuẩn xâm nhập.
Chọn bình ngâm rượu
Hiện nay các loại rượu đều được ngâm bằng bình thủy tinh. Nó vừa đảm bảo an toàn vừa đảm bảo tính thẩm mỹ. Không nên chọn bình ngâm rượu bằng nhựa vì nó chứa nhiều tạp chất có hại.
Lựa chọn rượu để ngâm
Chọn rượu trắng với nồng độ trên 40 độ. Có thể dùng rượu nếp để ngâm vì nó sẽ tạo hương vị thơm ngon, tốt cho sức khỏe.
Tiến hành làm trái nhàu ngâm rượu
Có 2 cách làm rượu nhàu là sử dụn trái nhàu khô hoặc trái nhàu tươi. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể từng cách mà các bạn có thể tham khảo.
Ngâm rượu trái nhàu tươi
Bước 1: Sau khi lựa chọn được trái nhàu, bạn rửa sạch qua 2 – 3 nước. Cần rửa nhẹ nhàng, tránh làm trầy xước hay dập trái nhàu.
Bước 2: Để trái nhàu ráo nước rồi dùng dao bổ dọc trái nhàu giúp rượu ngấm vào trong quả dễ hơn.
Bước 3: Cho trái nhàu sơ chế vào bình rồi đổ rượu theo tỷ lệ 1kg tương ứng với 3 lít rượu. Sau đó đậy nắp ngâm trong 2 tháng là đã có thể sử dụng. Rượu trái nhàu ngâm lâu có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng.
Cách làm rượu nhàu khô
Bước 1: Dùng rượu trắng hoặc nước trắng để rửa sạch trái nhàu khô rồi để ráo nước.
Bước 2: Sau khi sơ chế cho trái nhàu vào bình ngâm với tỷ lệ 1kg nhàu với 3 – 5 lít rượu nếp hoặc rượu trắng.
Bước 3: Đậy kín và đợi trong vòng 45 ngày là có thể sử dụng.
Bảo quản rượu trái nhàu như thế nào?
Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản rượu trái nhàu:
- Không để rượu dưới ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
- Đặt bình rượu ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ẩm thấp.
- Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản rượu là 25 độ.
Sử dụng rượu trái nhàu thế nào để mang lại hiệu quả?
Mỗi ngày chỉ nên sử dụng 2 chén rượu trái nhàu vào trước bữa ăn. Uống đều mỗi ngày để mang lại hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất. Tuyệt đối không được lạm dụng rượu bởi nó có thể gây ra nhiều nguy hại với sức khỏe người bệnh.
Tham khảo thêm một số mẫu sản phẩm chum vò vại ngâm rượu
Dưới đây là một số sản phẩm chùm vò vại mà các bạn có thể sử dụng để làm rượu trái nhàu:
Chum gốm Bát Tràng, chum ngâm rượu 20 lít
Chum gốm Bát Tràng, chum ngâm rượu 18 lít
Chum ngâm rượu gốm sứ Bát Tràng dung tích 100 lít
Chum gốm sứ Bát Tràng dung tích 60 lít
Chum gốm đất nung Bát Tràng cao cấp với nhiều kích thước khác nhau
Trên đây là hướng dẫn cách làm rượu nhàu hiệu quả, tốt cho sức khỏe. Chần chờ gì nữa mà không áp dụng ngay thôi. Chúc các bạn thành công!
Xem thêm: Chi tiết cách ngâm rượu đủng đỉnh thơm và ngon tại nhà
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!