Yến mạch là loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe, được dùng chế biến nhiều món ăn. Cùng vào bếp thực hiện cách nấu súp yến mạch đổi khẩu vị cho gia đình mình nhé.
Yến mạch là loại thực phẩm được làm từ ngũ cốc nguyên hạt có tên khoa học là Avena sativa. Nó chứa nhiều protein, chất béo, vitamin, khoáng chất và những hợp chất chống oxy hóa quan trọng. Đây là loại thực phẩm có tác dụng lớn trong việc giúp giảm lượng cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Với màu trắng ngả vàng đặc trưng, vị nhạt nhưng có mùi thơm, yến mạch là loại thực phẩm thường được những người hay ăn chay bổ sung vào bữa sáng hàng ngày.
- Cách nấu súp nấm tuyết gà thơm ngon, bổ dưỡng
- Cách nấu súp rau củ giảm cân với 5 công thức hiệu quả, đơn giản
1. Món súp yến mạch tôm
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món súp yến mạch tôm
- Tôm: 100 gram
- Yến mạch: 50 gram
- Cà rốt: 1/4 củ
- Nấm rơm: 8 cái
- Nước bột bắp: 1 thìa canh
- Trứng gà: 1 quả
- Ngò rí: 1 ít (cắt nhỏ)
- Dầu mè: 1/2 thìa canh.
Cách chọn tôm tươi
- Nên chọn tôm có vỏ bên ngoài trong suốt, có mùi nước biển nhẹ, chân bám chắc vào thân.
- Thịt tôm căng tùy nhiên không bị mập bất thường, các khớp trên thân tôm linh hoạt, không rời rạc, đầu và thân tôm dính vào nhau.
- Không nên chọn những con tôm bị nhớt và có thân uốn cong thành hình tròn, khi sờ tay lên vỏ tôm thấy cộm cộm giống như có sạn.
Cách nấu súp yến mạch tôm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Trước tiên, sử dụng dao thái 1/4 củ cà rốt thành hình hạt lựu.
- Nấm rơm cắt bỏ phần chân và dập nát, ngâm với nước muối pha loãng tầm 10 phút cho nấm sạch và trắng rồi đem rửa lại với nước cho thật sạch, để ráo nước sau đó, dùng dao cắt thành từng lát mỏng.
- Tôm cắt bỏ đầu và đuôi rồi dùng tay bóc vỏ, rút chỉ đen trên thân tôm. Sau đó, cho tôm ngâm với nước muối pha loãng chừng 10 phút rồi vớt ra, bóp nhẹ và để ráo nước. Tiếp theo, cắt tôm thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Nấu súp
- Đặt chảo lên bếp, cho 350ml nước cùng cà rốt và nấm vào chảo rồi đun sôi.
- Khi nước sôi, cho vào 1 thìa canh hạt nêm và 1 thìa canh bột bắp rồi khuấy đều tay.
- Tiếp theo, cho vào chảo đang khuấy 50gram yến mạch và 1 quả trứng đã đánh tan.
- Cuối cùng, thêm 1/2 thìa dầu mè vào, khuấy thêm khoảng 3-4 phút, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt lửa.
Bước 3: Hoàn thành món súp
Cho súp ra bát với một ít ngò gai và 1/2 thìa cà phê tiêu lên trên là món súp đã hoàn thành.
Thành phẩm món súp yến mạch tôm
Súp tôm yến mạch vừa dễ ăn, dễ làm, lại không mất nhiều thời gian. Món súp đầy đủ dinh dưỡng từ tôm, yến mạch và rau củ giúp bổ sung đủ chất cho mỗi người.
2. Món súp yến mạch ức gà
Chuẩn bị nguyên liệu nấu súp yến mạch ức gà
- Ức gà: 100 gram
- Yến mạch: 70 gram
- Đậu Hà Lan: 100 gram
- Bắp vàng: 1/4 trái
- Cà rốt: 1/2 củ
- Nấm rơm: 100 gram
- Hạt bắp: 100 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Hành tím: 1 củ
- Hành: 1 nhánh
- Ngò: 1 ít
- Nước mắm: 1/4 thìa cà phê
- Gia vị thông dụng: 1 ít muối; bột canh; đường; tiêu.
Thực hiện cách nấu súp yến mạch ức gà
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Ức gà mua về rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng tầm 10 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước. Tiếp tục, lấy dao chặt ức gà thành từng miếng nhỏ.
- Nấm rơm cắt bỏ phần chân và dập nát, sau đó ngâm với nước muối pha loãng tầm 10 phút cho nấm được sạch, trắng hơn. Tiếp đến, rửa lại với nước cho thật sạch, để ráo rồi lấy dao cắt thành từng miếng nhỏ.
- Cắt nửa củ cà rốt thành hình hạt lựu, hành tím cũng tương tự, cắt nhỏ ra.
Bước 2: Xào ức gà và nấm rơm
- Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào chảo.
- Khi dầu nóng, cho hành tím băm nhỏ đã sơ chế ở trên vào vào xào cho thơm rồi cho phần ức gà vào xào trên lửa lớn tầm 5 phút.
- Sau 5 phút, tiếp tục cho nấm rơm vào cùng với 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu trắng và 1/4 thìa cà phê nước mắm rồi xào ở lửa lớn thêm khoảng 2 – 3 phút nữa rồi tắt lửa.
Bước 3: Nấu súp
- Đặt nồi nồi lên bếp, cho 3 lít nước vào đun sôi, khi nước sôi thì cho yến mạch và ức gà vào xào cùng cà rốt, đậu Hà Lan, bắp, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê tiêu trắng.
- Đập 1 quả trứng. Nhẹ tay đổ trứng vào nồi, vừa cho trứng vào vừa khuấy đều.
- Tiếp đến, nấu súp khoảng 3 phút nữa, và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt lửa.
- Múc súp ra bát, rắc thêm một ít hành ngò cắt nhỏ là hoàn thành.
Thành phẩm món súp yến mạch gà
Tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo nên món súp yến mạch ức gà bổ dưỡng, nóng hổi có hương vị thơm ngon, hấp dẫn và màu sắc bắt mắt.
Trên đây là 2 cách nấu súp yến mạch với tôm và ức gà thơm ngon, bổ dưỡng. Cùng tham khảo và chế biến thay đổi khẩu vị cho gia đình thưởng thức nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!