Tóp mỡ kho quẹt là một món “thần thánh” bắt nguồn từ miền Tây sông nước. Món ăn này là sự kết hợp giữa vị ngọt của đường cùng với vị mặn của mắm. Tóp mỡ kho quẹt có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau như cơm cháy, rau củ quả… Trong bài viết dưới đây, Digifood sẽ bật mí cho bạn 2 cách làm tóp mỡ kho quẹt da giòn, chấm gì cũng ngon. Đừng bỏ qua nhé!
1. Cách làm tóp mỡ kho quẹt chuẩn miền Tây
Miền Tây được biết đến nơi cho ra đời món kho quẹt vạn người mê. Kho quẹt tóp mỡ ở miền Tây thường thiên về vị ngọt đặc trưng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể điều chỉnh lượng đường vừa phải để vừa với khẩu vị của nhiều người hơn. Dưới đây là cách làm tóp mỡ kho quẹt theo kiểu truyền thống để bạn tham khảo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian 5-6 người 10 phút 40 phút 50 phút
- 500gr thịt ba chỉ
- 100gr tôm khô
- 1 củ hành tím
- 2 nhánh hành lá
- 1 củ tỏi
- 50gr hạt tiêu xanh
- 1/2 thìa cafe tiêu đen
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước (dùng nước ngâm tôm khô)
Ảnh: Nguyễn Hồng Nghĩa
Hướng dẫn cách làm tóp mỡ kho quẹt
Sơ chế các nguyên liệu
- Bước 1: Thịt ba chỉ sau khi mua về đem rửa sạch rồi lọc bỏ phần bì. Thái riêng 1 phần mỡ và 1 phần thịt đan xen mỡ. Thái miếng nhỏ (thái hạt lựu hoặc thái dài).
- Bước 2: Hành tím và tỏi bóc vỏ, đập dập sau đó băm nhuyễn. Hành lá bỏ gốc, cắt nhỏ
- Bước 3: Tôm khô rửa sạch rồi ngâm khoảng 15-20 phút trong nước nóng cho đến khi tôm mềm, để ráo, chắt lấy nước ngâm.
Ảnh: sưu tầm
Cách làm tóp mỡ
Cho thịt ba chỉ và mỡ vào chảo nóng đảo cho đến khi ra mỡ, thịt chuyển sang màu vàng nâu, nhỏ lại và giòn thì vớt ra để riêng. Phần nước mỡ chừa lại 1 chút để phi thơm hành tỏi.
Ảnh: sưu tầm
Digifood gợi ý:
- Tóp mỡ bao nhiêu calo?
- Công thức làm tóp mỡ cháy tỏi ớt
Cách làm tóp mỡ kho quẹt
- Bước 1: Làm nóng phần nước mỡ giữ lại bên trên rồi cho hành tỏi vào phi thơm. Khi hành tỏi đã ngả màu thì cho tôm vào đảo đều khoảng 5-7 phút đến khi tôm và hành tỏi vàng đều thì cho phần tóp mỡ bên trên vào.
Ảnh: sưu tầm
- Bước 2: Cho 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường và 1 muỗng nước ngâm tôm khô vào chảo tóp mỡ bên trên. Vừa đun vừa đảo nhẹ với lửa nhỏ để tôm tóp mỡ ngấm đều. Đun nhỏ lửa đến khi nước sốt sền sệt và keo lại thì cho thêm ½ thìa hạt tiêu và tiêu xanh, hành lá vào rồi tắt bếp.
Ảnh: sưu tầm
Thành phẩm đạt yêu cầu
- Về hình thức: tóp mỡ kho quẹt có màu nâu óng đẹp mắt. Phần nước sốt sền sệt sánh mịn.
- Về hương vị: tóp mỡ vẫn giữ được độ giòn hòa quyện cùng với nước sốt đậm đà. Tóp mỡ kho quẹt có vị ngọt vừa phải, không quá mặn.
Ảnh: Nguyễn Hồng Nghĩa
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm tóp mỡ giòn bảo quản lâu
2. Cách làm tóp mỡ kho quẹt bằng nồi chiên không dầu cực nhanh
Bên cạnh cách làm tóp mỡ kho quẹt truyền thống, bạn cũng có thể thử làm tóp mỡ bằng nồi chiên không dầu xem sao. Với cách làm này bạn sẽ không còn lo đến cảnh dầu bắn khó chịu khi làm tóp mỡ nữa rồi nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian 5-6 người 5 phút 40 phút 45 phút
- 500gr thịt ba chỉ
- 100gr tôm khô
- 1 củ hành tím
- 2 nhánh hành lá
- 1 củ tỏi
- 50gr hạt tiêu xanh
- 1/2 thìa cafe tiêu đen
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước (dùng nước ngâm tôm khô)
Hướng dẫn làm tóp mỡ kho quẹt bằng nồi chiên không dầu
Sơ chế các nguyên liệu
- Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch rồi thái riêng mỡ phần. Phần thịt ba chỉ và mỡ phần thái hạt lựu.
- Bước 2: Hành tím và tỏi bóc vỏ, đập dập sau đó băm nhuyễn. Hành lá bỏ gốc, cắt nhỏ
- Bước 3: Tôm khô rửa sạch rồi ngâm khoảng 15-20 phút trong nước nóng cho đến khi tôm mềm, để ráo rồi chắt lấy nước ngâm.
Hướng dẫn làm tóp mỡ bằng nồi chiên không dầu
Cho thịt ba chỉ và mỡ phần đã thái nhỏ vào trong nồi chiên không dầu.
- Lần 1: để 15 phút trong nhiệt độ 150 độ C
- Lần 2: để 10 phút trong nhiệt độ 160 độ C. Sau đó, đổ phần nước mỡ trong nồi ra và để nghỉ khoảng 20 phút. (Thời gian này bạn có thể làm nước sốt tóp mỡ kho quẹt)
- Lần 3: để 15 phút trong nhiệt độ 180 độ là xong. Thành quả có được là tóp mỡ giòn tan, béo ngậy.
Ảnh: sưu tầm
Cách làm tóp mỡ kho quẹt
Trong khi chờ đợi tóp mỡ giòn (lần 3), bạn có thể chuẩn bị phần nước sốt kho quẹt nhanh chóng.
- Bước 1: Dùng phần nước mỡ vừa chắt trong nồi chiên không dầu để phi thơm hành tỏi (chỉ cần lấy khoảng 1-2 thìa nước mỡ). Khi hành tỏi có mùi thơm thì cho tôm đã ngâm vào rồi tiếp tục đảo đều.
- Bước 2: Sau khi tóp mỡ đã hoàn thành, bạn cho tóp vào cùng hỗn hợp bên trên. Tiếp tục cho thêm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường và 1 muỗng nước ngâm tôm vào đảo đều trong lửa nhỏ. Đun đến khi nước sốt có độ sền sệt thì cho thêm tiêu xanh và ½ thìa cafe tiêu đen. Đun nhỏ lửa trong khoảng 1-2 phút thì tắt bếp.
Ảnh: sưu tầm
Thành phẩm đạt yêu cầu
- Về hình thức: tóp mỡ kho quẹt có màu sắc bắt mắt, nước sốt sánh mịn hòa quyện cùng với các nguyên liệu.
- Về hương vị: tóp mỡ có độ giòn, không quá khô. Nước sốt đậm đà, vị ngọt vừa phải, mặn vừa đủ, thơm mùi tiêu xanh.
3. Một vài lưu ý khi làm tóp mỡ kho quẹt
Để có được món kho quẹt tóp mỡ ngon đúng điệu, bạn cần lưu ý một vài những lưu ý dưới đây nhé:
Cách lựa chọn thịt làm tóp mỡ
- Một trong những yếu tố quyết định thành công của món ăn chính là việc lựa chọn thịt ngon để làm tóp mỡ. Để làm tóp có cả bì và giữ được độ giòn rụm, không bị khô, bạn nên lựa chọn thịt ba chỉ nhé. Đây cũng là 1 gợi ý món ngon từ thịt ba chỉ cho các bà nội trợ trổ tài nấu nướng.
- Thịt ba chỉ tươi ngon sẽ có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Không nên chọn thịt màu nâu trắng vì đó là thịt đã để lâu.
- Để tóp mỡ ngon, không bị ngấy hay quá khô bạn nên chọn những miếng thịt có tỉ lệ mỡ – nạc bằng nhau.
Ảnh: sưu tầm
Tóp mỡ kho quẹt ăn với gì ngon?
Trước đây, kho quẹt là một món ăn “nhà nghèo” thế nhưng hiện nay kho quẹt lại trở thành một món ngon quen thuộc của các quán ăn, nhà hàng. Vậy tóp mỡ kho quẹt thường ăn cùng gì?
Ảnh: sưu tầm
Bạn có thể dùng tóp mỡ kho quẹt để ăn cùng với rau củ quả luộc. Bên cạnh đó, với vị đậm đà, mặn ngọt của kho quẹt thì món ăn này còn có thể kết hợp cùng cơm cháy. Chắc chắn các bạn trẻ sẽ rất ghiền đó.
Với 2 cách làm tóp mỡ kho quẹt mà Blog Digifood gợi ý bên trên, hy vọng bạn có thể dễ dàng hơn khi chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công với công thức nấu ăn này!
Xem thêm các công thức nấu ăn ngon khác:
- Cách làm tóp mỡ sốt cà chua cực đơn giản
- 5 Cách rim thịt nạc thăn ngon
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!