Gan heo là nguyên liệu có hương vị thơm ngon, bùi béo được nhiều người yêu thích. Đây cũng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng lớn, có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách biến tấu để gan heo mềm ngon chứ không hề bị khô và dai. Nếu bạn đang đắn đo không biết nên nấu món gì với nguyên liệu này thì triển ngay món gan heo cháy tỏi nhé. Cách làm gan heo cháy tỏi vô cùng đơn giản. Bài viết hôm nay NgonAZ sẽ chia sẻ công thức ngon bất bại với món ăn này.
Chuẩn bị nguyên liệu
Gan heo là thực phẩm có thể dễ dàng biến tấu với các món nướng, lẩu, cháo, luộc,… Trong đó xào vẫn luôn là cách được mọi người yêu thích nhất. Với món gan heo cháy tỏi, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Gan heo: 300g
- Tỏi: 2 củ
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Rượu vang: 2 thìa canh
- Hạt nêm: 1 thìa canh
- Hạt tiêu: ½ thìa cafe
- Dầu ăn: 2 thìa canh
- Nước mắm: 1 thìa canh
Sơ chế nguyên liệu
Gan heo sau khi mua về bạn cho vào tô sữa tươi không đường ngâm khoảng 25-30 phút để làm sạch và khử mùi hôi. Sau đó xả lại với nước, để ráo rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Trước khi chế biến món ăn, hãy tẩm ướp gia vị từ 15-20 phút để gan ngấm đều gia vị. Công thức ướp chuẩn như sau: ½ thìa cafe muối, 1/3 thìa cafe bột ngọt, 1/3 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe đường. 1 thìa nước mắm.
Các nguyên liệu khác sơ chế như sau:
Hành lá bạn bỏ rễ, nhặt lá úa, rửa sạch rồi cắt khúc.
Tỏi lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi chia ra 2 nửa, một phần đập dập, phần còn lại cắt lát. Tương tự ớt cũng rửa sạch rồi cắt lát nhỏ.
Cách làm gan heo cháy tỏi thơm ngon
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào phi thơm tỏi. Tiếp đó vớt tỏi ra rồi cho gan heo đã ướp vào chiên với lửa nhỏ.
Bước 2: Khi gan chín đều, cháy xém cạnh thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Cho gan heo cháy tỏi ra đĩa, rắc thêm ít hành lá, tiêu xay lên nữa là thưởng thức thôi.
Chỉ với vài thao tác cơ bản, bạn đã có ngay đĩa gan heo cháy tỏi thơm nức, mềm ngon rồi đấy. Món này mà ăn cùng với bát cơm nóng thì đảm bảo là ngon tuyệt cú mèo luôn. Chị em còn chần chờ gì nữa mà không triển ngay công thức này ngay hôm nay nào.
Thành phẩm gan lợn cháy tỏi
Thành phẩm gan heo cháy tỏi có hình thức bắt mắt, mùi thơm của tỏi phi thơm nức mũi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi béo, mềm ngọt vừa miệng chứ không hề bị dai hay khô gì cả. Tùy theo khẩu vị của gia đình, chị em có thể thêm một ít ớt cay để món ăn thêm kích thích vị giác hơn nữa nhé.
Những lưu ý khi chế biến gan heo cần biết
Bất kỳ loại thực phẩm nào cũng cần có một quy trình sơ chế đúng cách, hợp vệ sinh thì mới đảm bảo ngon và an toàn khi sử dụng. Với gan heo cũng vậy, chị em lưu ngay một số lưu ý quan trọng này nhé.
Khi sơ chế gan heo:
Khi rửa gan heo, bạn nên để trực tiếp gan dưới vòi nước, dùng dao khứa nhẹ để loại bỏ máu còn tồn lại. Tiếp đó phải ngâm với sữa tươi không đường tối thiểu 30 phút để làm sạch và khử mùi hôi.
Lưu ý khi ăn gan heo:
Gan heo mặc dù là thực phẩm ngon, giàu dinh dưỡng nhưng khi kết hợp với một số loại rau củ sẽ khiến cho hàm lượng dinh dưỡng bị biến chất hoặc giảm đi. Bên cạnh đó hàm lượng cholesterol trong gan heo rất cao. Vì vậy bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều kẻo ảnh hưởng đến hệ tim mạch, huyết áp,…
Lời kết
Như vậy là Ngonaz đã chia sẻ cách làm món gan heo cháy tỏi thơm ngon, mềm ngọt, thơm nức mũi cho bạn rồi đấy. Hy vọng bài viết mang đến cho mọi người bí quyết chế biến món ăn siêu ngon này nhé. Đặc biệt chị em nào đang muốn lấy lòng ông xã thì cứ vậy là triển ngay món nhậu lai rai này nha. Đảm bảo ai ăn cũng thích mê, chỉ cần ngửi thôi cũng đủ ứa nước miếng rồi.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!