1. Bò né khổ qua ngon không bị đắng
Bò né khổ qua thường xuyên nằm trong thực đơn đãi tiệc của người miền Tây. Món ăn sang trọng, ngon miệng này cũng có thể dùng cho bữa cơm gia đình. Đây cũng là món ăn mang đến nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe. Bởi khổ qua có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, ung thư, tốt cho tiêu hóa…
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg khổ qua
- 500gram thịt bò
- 1 củ hành tây
- 1 thìa canh mè rang
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa cà phê bơ lạc
- Gia vị: Dầu ăn, dầu mè, nước tương, dầu hào, bột ngọt, hạt nêm.
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Thịt bò rửa sạch thái thành các miếng mỏng vừa ăn. Bỏ thịt vào tô lớn nêm nếm vào thịt 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương. Tiếp theo bạn trộn vào ít hạt mè trắng rang để ướp khoảng 15 phút cho thịt bò ngấm gia vị (có thể bỏ vào tủ lạnh để thịt tươi hơn).
Bước 2: Khổ qua chẻ đôi, bỏ hết phần ruột, dùng dao bào thành các miếng mỏng ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái thành các khoanh tròn dạng sợi.
Bước 3: Để khổ qua giảm vị đắng bạn có thể bắt nồi nước 300ml bỏ 1 thìa cà phê, 1/2 thìa cà phê bột nở. Nước sôi bỏ khổ qua vào trụng khoảng 30 giây rồi vớt ra ngâm vào nước đá 5 phút.
Bước 4: Bạn sắp thịt bò, khổ qua và hành tây lên đĩa. Bắc chảo lên làm nóng cho vào ít dầu ăn và 1 ít bơ lạt. Bỏ tỏi vào phi thơm. Tỏi vàng bạn cho thịt bò vào xào săn. Sau đó tiếp tục cho khổ qua và hành tây vào xào đều. Xào đến khi tất cả vừa chín thì có thể thưởng thức.
Bạn có thể bật bếp ga mini vừa né vừa ăn để cảm nhận độ dai mềm vừa chín tới của thịt. Cùng với đó là phần khổ qua giòn giòn, đắng nhẹ, hành tây ngọt tự nhiên. Bò né khổ qua giòn ngon kết hợp với cơm nóng chấm nước tương cay sẽ khiến bạn nghiện ngay, cả nhả nhà ăn không dừng đũa.
2. Bò né bông thiên lý đãi tiệc
Bông thiên lý từ lâu đã rất quen thuộc đối với người Việt nói chung và người miền Tây nói riêng. Đây cũng là món ăn sang trọng dùng để tiếp khách đến nhà, đãi tiệc đám cưới, sinh nhật… Theo đó bông thiên lý chứa nhiều vitamin nhóm B, khoáng chất kẽm rất tốt cho hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, cải thiện đau khớp… Đặc biệt khi kết hợp với thịt bò giàu sắt và đạm chúng sẽ giúp bổ máu, da dẻ hồng hào.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram thịt bò
- 600gram hoa thiên lý
- 3 củ hành tím băm
- 4 tép tỏi băm
- 1 củ hành tây
- 20gram mè trắng
- 2 thìa cà phê bơ thực vật
- Gia vị: Dầu mè, dầu hào, nước tương, sốt mayonnaise, hạt nêm, tiêu, bột ngọt.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Thịt vò rửa sạch thái mỏng. Ướp thịt với 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hành tím băm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu mè, ít mè trắng rang, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu, mè trắng. Trộn đều nguyên liệu ướp khoảng 30 phút.
Bước 2: Bông thiên lý nhặt bỏ bông hư úng, ngâm vào nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch, để ráo. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng. Ớt thái lát mỏng.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu mè, 2 thìa cà phê bơ đun nóng chảy. Bỏ hết phần hành và tỏi băm còn lại vào phi vàng thơm dậy mùi. Đổ thịt bò vào xào đều cho thấm gia vị và săn lại 1 bên chảo. Bên chảo còn lại cho bông thiên lý, hành tây vào xào đều, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Bò xào bông thiên lý vừa chín tới bạn hãy rắc thêm ớt và mè trắng. Tranh thủ ăn nóng để cảm nhận hết vị thơm béo, ngon ngọt. Món ăn có màu sắc bắt mắt, hương vị hấp dẫn cực kích thích.
3. Bò né bánh mì ốp la xúc xích
Bò né kết hợp trứng ốp la, xúc xích ăn kèm bánh mì là món điểm tâm sáng khoái khẩu của người Việt Nam. Món ăn mang đến hương vị đậm đà, thơm béo khởi đầu ngày mới giàu năng lượng. Dưới đây chính là cách làm bò né ốp la xúc xích ngon như nhà hàng khiến cả nhà có buổi sáng cuối tuần ngon ngất ngây.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram thịt bò
- 1 quả trứng
- 1 cây xúc xích
- 50gram pate
- 30gram bơ lạt
- 1/2 củ hành tây
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 thìa canh rượu vang trắng
- 2 ổ bánh mì
- Gia vị: Dầu oliu, dầu hào, nước tương, đường, tiêu.
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Bò mua miếng thái kiểu bít tết về rửa sạch, dùng giấy thấm khô dùng cây dằm thịt (hoặc búa đập thịt) đập cho mềm ra. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng.
Bước 2: Tiếp theo bạn cho thịt vào tô ướp cùng 3 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê tỏi, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh rượu vang trắng. Trộn đều để ướp trong 15 phút cho gia vị thấm đều. Đây cũng là cách ướp thịt bò né mềm ngon vừa vị mà các nhà hàng hay sử dụng.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu oliu. Dầu nóng bạn cho ít tỏi, hành tây cắt lát vào phi thơm dậy mùi. Tiếp theo bạn cho thịt bò đã ướp vào áp chảo đều 2 mặt trên lửa vừa.
Bước 4: Sau đó bạn cho 30gram bơ lạt vào. Khi bơ tan hết bạn bỏ xúc xích, 1 miếng pate, và đập quả trứng vào cùng. Đợi đến khi tất cả vừa chín thì có thể thưởng thức ngay.
Bò né trứng ốp la xúc xích kết hợp với bơ, pate, hành tây thơm béo hòa quyện. Khi thử miếng đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được vị mềm, mọng nước, dai dai của thịt bò. Chấm bánh mì vào trứng, pate, bơ bạn sẽ bị mê hoặc bởi nước sốt đậm đà. Theo vài miếng cà chua, chấm cùng tương ớt, nước tương vài lát ớt cay cay là hết ý.
4. Bò né bơ phô mai chấm bánh mì cực đỉnh
Thay vì phải ra các hàng quán đắt đỏ, mất thời gian bạn có thể thực hiện bò né bơ phô mai tại nhà. Món ăn có cách thực hiện khá đơn giản, không mất nhiều thời gian. Vào những ngày rảnh rỗi bạn có thể chiêu đãi cả nhà một bữa ăn thịnh soạn, chanh sả. Bò né bơ phô mai chấm cùng bánh mì nóng hổi nhắc đến đã thấy thèm ngay.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram thịt bò
- 1 cây xúc xích
- 1 quả ớt sừng
- Ít ngò rí
- Cà rốt, đậu que, bắp mỗi thứ 20gram
- 1 quả trứng gà
- 3 tép tỏi
- Bánh mì
- 3 que phô mai
- Bơ thực vật
- Gia vị: Dầu ăn, tương cà, tương ớt.
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Thịt bò rửa sạch thái lát mỏng dài nhỏ. Phô mai cắt thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo bạn bỏ phô mai vào trong miếng thịt bò cuộn tròn lại. Phần phô mai còn lại bạn bào nhỏ.
Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt hạt lựu. Đậu hà lan, hạt bắp rửa sạch. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Ớt thái lát, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Trộn 4 thìa canh tương cà chung với 4 thìa canh tương ớt trong chén.
Bước 3: Lấy chiếc chào đất cho 1 thìa canh bơ vào đun nóng chảy. Tiếp theo bạn cho tỏi vào phi thơm vàng. Lần lượt cho cà rốt, đậu hà lan, hạt bắp Mỹ vào xào cùng.
Bước 4: Khi thấy chúng chín thì cho sốt tương ớt tường cà, thịt bò cuộn, xúc xích vào. Tiếp theo đập vào 1 quả trứng nấu chín. Cuối cùng bạn cho hành tây, rắc phô mai lên trên. Thêm vài lát ớt, hành ngò trang trí.
Món bò né bơ phô mai béo ngậy kết hợp rau củ quả càng dinh dưỡng. Món ăn sẽ khiến cả nhà phát cuồng vì độ thơm ngon, béo ngậy chưa từng có. Phần nước sốt tương cà tương ớt vừa vặn, cay cay quyến rũ khiến bạn càng ăn càng thích thú. Món ăn có thể dùng làm bữa ăn sáng tiếp thêm năng lượng tràn đầy cho ngày mới vui vẻ.
5. Bò né củ hành tây giòn ngọt
Hành tây có vị giòn ngọt tự nhiên thường xuyên được kết hợp với thịt bò tạo ra món ăn thơm ngon. Vào những ngày tủ lạnh trống trải bạn có thể thực hiện bò né hành tây đơn giản để ăn cơm, ăn bánh mì hoặc ăn cùng mì ý. Tin chắc món ăn sẽ khiến bạn hài lòng, đơn sơ nhưng hương vị gây thương nhớ.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram thịt bò mềm
- 2 củ hành tây
- 2 nhánh hành lá
- 6 tép tỏi
- 1 ít mè trắng rang
- Gia vị: Dầu ăn, nước tương, dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường.
5.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Thịt bò mang về chà xát với muối, rửa sạch, thái miếng mỏng nhỏ vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái sợi ngâm vào ít nước đá. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch, thái múi cau hoạc thái khoanh. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Bỏ thịt bò vào tô ướp với 3 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê tỏi. Trộn đều tất cả nguyên liệu ướp khoảng 20 phút.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm vàng tỏi băm. Tiếp theo bỏ thịt bò vào xào săn khoảng 5 phút thì cho hành tây vào. Nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp cho hành lá và ít mè trắng rang lên trên.
Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị hết nguyên liệu vừa né trên bếp ga mini vừa ăn cho nóng hổi. Thịt bò không nên né quá lâu sẽ làm chúng khô và dai, hành tây mất giòn. Cách làm món ăn tương tự như cách nấu thịt bò xào hành tây cực đơn giản. Vào những ngày mưa buồn hãy làm ấm lại không gian bếp với món ăn hấp dẫn này nhé!
6. Bò né đậu rồng lạ miệng
Ngoài khổ qua, bông thiên lý thì đậu rồng cũng là lựa chọn lý tưởng để bạn né bò. Loại thực phẩm này có vĩ giòn tan, chứa nhiều chất xơ giúp thanh lọc, làm mát cơ thể tuyệt vời. Chắc chắn món ăn sẽ khiến bạn hài lòng, thích thú không kém gì các món bò né khác.
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram thịt bò
- 400gram đậu rồng
- 6 tép tỏi
- Mè trắng rang
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, nước tương, tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm, đường.
6.2. Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 1: Thịt bò bóp với muối sau đó rửa sạch lại với nước. Thái thịt bò thành các miếng mỏng vừa ăn. Đậu rồng bẻ cuống, tước xơ hai bên, rửa sạch, thái thành các khúc xéo vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Bỏ thịt vào tô ướp với 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh mè trắng rang. Trộn đều ướp khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp đun nóng cùng ít dầu ăn. Bỏ tỏi vào phi thơm vàng rồi bỏ thịt bò vào né. Tiếp theo bạn cho đầu rồng xào đảo cùng. Nêm vừa miệng thì múc ra đĩa hoặc có thể vừa né vừa ăn.
Món ăn mang đến sự thú vị nhờ đậu rồng giòn giòn, thịt bò béo béo thấm gia vị. Bạn có thể ăn đậu rồng chín vừa còn sần sật sẽ ngon ngọt hơn. Bữa cơm gia đình sẽ trở nên phong phú, ngon miệng với bò né đậu rồng xuất sắc này.
7. Bò né đậu bắp thơm ngon
Nếu bạn đã quá quen thuộc với các món bò xào cần, bò xào măng tây , bò hầm, bò kho thì hãy thử thay đổi khẩu vị với bò né đậu bắp. Món ăn được chuẩn bị nguyên liệu đơn giản, chế biến nhẹ nhàng rất nhàn hạ cho chị em nội trợ. Không những thế đậu bắp còn khá tốt để phòng và cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2, xương khớp.
7.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram thịt bò
- 400gram đậu bắp
- 1 thìa canh ngũ vị hương
- 1 thìa cà phê bơ lạt
- Mè rang
- 4 tép tỏi băm
- Rau sống: Xà lách, rau húng (tùy thích)
- Gia vị: Nước tương, dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, đường, tiêu.
7.2. Các bước thực hiện
BƯớc 1: Thịt bò rửa sạch thái lát mỏng vừa ăn theo thớ ngang. Đậu bắp cắt bò phần đầu và đuôi, rửa sạch, cắt thành các khúc khoảng 2cm. Rau sống nhặt, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Ướp thịt bò với 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa canh ngũ vị hương, 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào. Trộn đều nguyên liệu ướp khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê bơ nấu tan chảy. Bỏ tỏi vào phi thơm vàng rồi bỏ thịt bò vào xào săn trên lửa lớn. Khi bò tái lại thì bạn cho đậu bắp vào xào cùng nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp, rắc mè rang lên.
Đối với bò né đậu bắp bạn nên vừa ăn vừa né nhiều lần, mỗi lần một ít. Điều này giúp món ăn không bị chín quá mất độ giòn ngon, thịt bò bị dai. Trong khi ăn đến đâu né đến đó sẽ giúp bạn tranh thủ ăn khi thịt vừa chín tới, đậu bắp giòn giòn ngọt tự nhiên.
8. Bò né chay đậm đà, đặc sắc
Hiện nay các món ăn chay chính là xu hướng sống khỏe của nhiều gia đình. Bởi thực phẩm chay giúp mọi người giảm tích tụ cholesterol xấu phòng ngừa được nhiều bệnh tật nguy hiểm như tim mạch, béo phì, tiểu đường, máu nhiễm mỡ… Đặc biệt món chay còn giúp tinh thần thư thái, thanh tịnh và dễ ngủ hơn. Vì thế bò né chay được xem là món ăn thú vị giúp người ăn chay thêm lựa chọn, bổ sung vào thực đơn ăn uống phong phú.
8.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gram chân nấm đông cô
- 100gram khổ qua
- 100gram bông thiên lý
- 50gram cần tây
- 1 quả ớt sừng cắt sợi
- 20gram hành boa rô cắt lát mỏng
- 2 thìa canh sả băm
- 1 thìa canh sa tế chay
- 2 thìa canh bơ thực vật
- 1 thìa canh rượu mai quế lộ
- 1 thìa canh ngũ vị hương
- 1 chén nhỏ chao
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước tương, đường.
8.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Chân nấm đông cô ngâm mềm, rửa sạch mang luộc chín, vớt ra ngâm vào nước đá lạnh khaong3 5 phút. Tiếp theo bạn vớt chúng ra vắt thật ráo nước.
Bước 2: Bỏ chân nấm vào cối giã sơ sau đó cho chúng vào tô ướp cùng gia vị 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa canh ngũ vị hương, 1 thìa canh sả băm, 3 thìa canh hành boa rô cắt lát, 1 thìa canh rượu mai quế lộ, 1 thìa canh sa tế chay, 1/2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu ăn. Trộn đều tất cả gia vị và để ướp khoảng 20 phút cho thấm vị.
Bước 3: Cần tây tước xơ, rửa sạch, thái lát vừa ăn. Khổ qua bỏ ruột, cắt lát mỏng ngâm nước muối, rửa sạch. Bông thiên lý nhặt, rửa sạch.
Bước 3: Pha nước chấm bằng cách cho 2 thìa canh chao và 2 thìa canh nước chao vào chén. Tiếp theo cho khoảng 1/2 thìa canh đường vào trộn đều.
Bước 4: Đặt chảo đầu bò lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn và 1 thìa canh bơ. Khi bô tan chảy bạn cho vào ít khổ qua, hoa thiên lý, cần tây. Sau đó bạn cho chân nấm vào xào cùng đảo đều tay. Sau cùng cho lên một ít ớt sừng là xong.
Món bò né chay thơm dậy mùi chấm cùng sốt chao đậm đà cực ngon. Cách làm bò né chay ngon đơn giản này có thể ăn cùng cơm trắng cực hao. Tin rằng cả nhà sẽ yêu thích món ăn đặc biệt này và có thêm nguồn cảm hứng ăn chay. Vào những ngày rằm hay có tiệc bạn có thể thực hiện để bữa tiệc chay thêm thịnh soạn và hấp dẫn nhé!
Bò né và những cách thực hiện trên đây giúp bạn có thêm lựa chọn món ăn ngon. Vào những ngày nhà có tiệc tùng bạn có thể nhanh trí đưa món ăn sang trọng này vào thực đơn ngay. Hơn thế cách làm bò né lại đơn giản, dễ thực hiện rất thích hợp để bạn tinh gọn khâu chế biến. Hơn thế món ăn lại thơm ngon, giàu dinh dưỡng sẽ rất dễ lấy lòng quan khách, mọi người đều vui.
Ngọc Hân
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!