Béo ngậy và thơm lừng hương sữa, phô mai đã thực sự trở thành “vedette” của làng ẩm thực, từ món mặn cho đến tráng miệng.
Phô mai luôn là một hương vị được nhiều tín đồ ẩm thực yêu thích. Đi từ châu Á sang châu Âu, dường như quốc gia nào cũng có những kiểu phô mai đặc trưng riêng. Người ta mê mẩn những lát cắt béo ngậy,thơm lừng, mềm mịn này bởi chúng có thể kết hợp được với nhiều món ăn từ phô mai hoàn hảo kích thích mọi cung bậc vị giác. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ điểm qua cho các bạn Top 7 món ăn làm từ phô mai cực ngon, dễ làm tại nhà khiến ai cũng thích mê. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Phô mai là gì?
Phô mai là thành phẩm của sữa được chuyển hóa từ dạng lỏng sang dạng rắn, thông qua quá trình kết đông, tách nước, và ủ.
Tại sao nên ăn phô mai?
Phô mai là thực phẩm cung cấp những khoáng chất cần thiết và chất dinh dưỡng như đạm phô mai với giá trị dinh dưỡng rất cao. Phô mai giàu canxi, giúp trẻ cao lớn, có xương và răng chắc khỏe. 2 miếng phô mai con chứa hàm lượng canxi tương đương 1 ly sữa đầy.
Điểm mặt 3 loại phô mai phổ biến nhất hiện nay
1. Phô mai PARMESAN CHEESE
Parmesan là loại cheese cứng, làm từ sữa bò và phải mất tối thiểu 1 năm, thường là 2 đến 3 năm ủ để cheese đạt độ chín.Parmesan có thể dùng để ăn ngay hoặc để nấu trong các món ăn. Khi ăn, parmesan thường phải bào vụn, bào sợi, thái lát hoặc cắt thành vụn nhỏ. Các bạn nên mua Parmesan nguyên khối, khi nào dùng thì mới đem bào nhỏ, loại này ngon hơn và giữ được hương vị cheese tốt hơn là mua loại bào vụn sẵn.
2. Phô mai CHEDDAR CHEESE
Đây cũng là một loại cheese cứng, màu vàng nhạt ngà trắng hoặc màu vàng suộm.Người ta thường dùng cheddar cho các món nướng bánh mì để ăn sáng. Khi làm pizza, cho thêm những lát cheddar kết hợp với Mozzarella để chiếc pizza thêm thơm và ngậy vị cheese.Ngoài ra cheddar cũng được dùng trong các món bánh mặn như bánh quy, tart mặn, muffin mặn, vv… Cũng giống như Parmesan, bạn nên mua cheddar nguyên miếng lớn rồi khi dùng mới cắt theo nhu cầu, như vậy miếng cheddar sẽ ngon hơn.
3. Phô mai MOZZARELLA CHEESE
Loại cheese này có nguồn gốc từ Italy, còn được xếp chung vào nhóm cream cheese, được làm từ sữa trâu nước hoặc sữa bò. Ở dạng tươi, mozzarella khá mềm, có màu từ trắng đến ngả vàng tùy theo chế độ ăn uống của con trâu hay bò được lấy sữa.Bạn nên mua mozzarella dạng khối lớn, khi cần làm món gì thì cắt theo nhu cầu. Mozzarella là dạng cheese mềm và ẩm nên nó cũng rất mau bị lên mốc. Khi bạn mở bao bì rồi dùng dao cắt là các vi khuẩn đã dễ dàng xâm nhập vào bề mặt miếng cheese rồi, do đó bạn không nên để quá lâu, và hãy giữ nó trong ngăn chill room của tủ lạnh. Bạn nhớ dùng tay sạch và dao sạch khi cắt mozzarella để kéo dài được thời gian bảo quản phần cheese còn thừa nhé.
Hướng dẫn cách làm phô mai cực đơn giản tại nhà
*Nguyên liệu:
- Axit citric: 7 gram
- Sữa tươi: 3,8 lít
- Nước lạnh
*Quy trình thực hiện:
- Bước 1: Trước hết bạn hoà 7 gram axit citric vào 120 ml nước lạnh
- Bước 2: Tiếp tục hoà 20ml men đông sữa vào 60 ml nước
- Bước 3: Tiếp theo bạn đổ khoảng 3,8 lít sữa vào một chiếc nồi lớn, sau đó cho axit citric vào sữa đun sữa ấm đến khoảng 32 độ C thì cho tiếp men đông sữa vào. Tiếp tục đun khoảng 30 giây, quá trình đun bạn lưu ý vừa đun vừa khuấy đều tay nhé.
- Bước 4: Để sữa nghỉ từ 5 đến 10 phút rồi cắt sữa đông thành những miếng nh
- Bước 5: Đun nóng sữa lên khoảng 40 độ C rồi lọc phần sữa đông qua rây. Tiếp đến bạn vắt hết phần nước trong rồi đổ vào nồi và đun nóng khoảng 85 độ C
- Bước 6: Bạn chia phần sữa đông thành những đoạn nhỏ sau đó cho sữa vào một chiếc rổ lưới và ngâm vào phần nước sữa 5 đến 10 giây
- Bước 7: Tiếp tục vớt phần sữa đông ra vào nhào nặn nó, nhào nặn đến khi sữa mịn và dẻo sau đó nặn sữa thành những hình bạn thích là hoàn thành.
CÔNG THỨC LÀM MÓN NGON KẾT HỢP VỚI PHÔ MAI BÉO NGẬY
1.GÀ CAY PHÔ MAI
- *Nguyên liệu:
- Ớt bột Hàn Quốc: 1/2 bát con (bát ăn cơm)
- Tương ớt Hàn Quốc: 2 thìa canh
- Nước tương: 1 thìa can
- Dầu ăn: 2 thìa canh
- Siro gạo: 1/3 bát con
- Tỏi: 6 tép
- Gừng: 1 nhánh
- Hành lá: 2 nhánh
- Phô mai: 3 gram
- Thịt gà phần ức cho nhiều thịt: 1 kg*Quy trình thực hiện:*Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Phô mai bạn cắt thành nhiều miếng nhỏ, càng nhỏ càng tốt. Hoặc tốt nhất, nếu nhà có dao bào rau củ thì bạn sử dụng nó để bào phô mai thành sợi nhỏ, khi đun sẽ không mất quá nhiều thời gian để làm phô mai tan chảy.
- Tỏi và gừng bạn đem bóc gọt sạch lớp vỏ bên ngoài. Sau đó, mang rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn. Hành lá bạn mang rửa sạch rồi thái khúc ngắn.
- Thịt gà sau khi mua về, bạn dùng gừng hoặc muối giã nhuyễn, chà xát lên xung quanh để khử sạch mùi hôi hiệu quả. Sau khoảng 5 phút, bạn rửa sạch thịt gà lại với nước, để ráo rồi dùng dao lạng bỏ hết xương và thái thành những miếng có kích thước vừa ăn.
*Bước 2: Làm nước sốt và ướp thịt gà
- Bạn cho ½ bát ớt bột Hàn Quốc, 2 thìa tương ớt Hàn Quốc, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa nước tương, 1/3 bát siro gạo và toàn bộ phần gừng, tỏi đã được sơ chế ở bước 1 cùng chút tiêu xay vào chung một âu lớn. Sau đó, dùng đũa khuấy đều cho các nguyên liệu quyện đều vào nhau.
- Bạn cho toàn bộ phần nước sốt đã chế biến vào âu đựng thịt gà. Sau đó, dùng đũa trộn đều lên để đảm bảo miếng thịt gà nào cũng được phủ đều nước sốt. Thời gian ướp thịt gà tối thiểu là khoảng 10 phút. Nếu có thể, bạn hãy để qua đêm. Miếng thịt gà càng được ướp lâu, càng thấm gia vị, ăn sẽ càng đậm đậm đà và ngon miệng.
*Bước 3: Chế biến món ăn
- Bạn trút phần thịt gà đã được ướp đủ thời gian vào một chảo lớn. Sau đó, bắc lên bếp, bật lửa và dùng đũa đảo đều cho đến khi các miếng thịt gà săn lại (khi ăn không bị bở). Lúc này, bạn chêm thêm vào chảo 1 thìa canh nước lọc sạch để tiếp tục đun chín thịt gà.
- Bạn đậy nắp chảo lại và tiếp tục làm chín thịt gà với mức lửa lớn. Khi phần nước trong chảo bắt đầu sôi sùng sục, bạn hả lửa nhỏ liu riu rồi đun thêm khoảng 10 – 15 phút nữa cho thịt gà ngấm đủ gia vị.
- Kế tiếp, bạn cho phần phô mai đã được thái nhỏ lên mặt chảo đang đun thịt gà rồi đậy nắp lại, đun tiếp khoảng từ 8 – 10 phút nữa với lửa nhỏ cho phô mai chảy đều ra. Cuối cùng, bạn thả hành lá lên mặt của món gà cay phô mai rồi tắt bếp.
2. BÁNH GẠO TOKBOKKI PHỦ PHOMAI
Nguyên liệu:
- Bánh gạo tokbokki thanh dài 0.5kg, cắt đi
- Sốt tokbokki pha sẵn 1- 2 túi
- Phomai Mozzarella bào sợi 100gr
- Cà rốt : 0.5 củ, thái sợi
- Kim chi 100gr
- Chả cá Hàn quốc 1 miếng cắt nhỏ
- Xúc xích xông khói 2 cái thái vát mỏng
- Hành lá xắt nhỏ.
*Quy trình thực hiện:
- Cho bánh gạo vào chảo sâu lòng, cho nước sâm sấp bề mặt đun sôi đến khi bánh gạo tách rời nhưng ko được mềm quá.
- Cho sốt tokbokki vào chảo bánh gạo đảo đều, sau đó cho thêm chả cá, xúc xích, kim chi cà rốt vào đảo nóng ( lưu ý, nếu ko thích ăn bánh gạo có nhiều nước thì trút bớt nước trong chảo đun bánh gạo lúc ban đầu đi mới cho nước sốt vào, nếu thích ăn nhiều nước các bạn k cần bỏ nước đi nhé)
- Nêm nếm nếu nhạt thì cho thêm ít muối, đường, thích ăn cay thì cho thêm tương ớt golchujang
- Đảo xào nóng bánh gạo đến khi bánh mềm, ngấm sốt thì trút toàn bộ phomai mozzarella vào, tắt bếp rồi đảo đều ( lưu ý tắt bếp ngay khi cho phomai vào, ko đảo bánh gạo cùng phomai trên bếp đang đun, đảo phomai thật nhanh tay, ko đảo kỹ)
- Trút ra đĩa, rắc hành lá, trang trí vừng, trứng và thưởng thức.
3.Sandwich nhân Phô mai
*Nguyên liệu:
- 2 lát sandwich
- 3 viên phô mai bò cười
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 10 gr đường
- 1 thìa cf bột bắp
- 120 ml sữa tươi không đường
*Quy trình thực hiện:
- Bước 1: Đánh tan đường với trứng
- Bước 2:Đổ từ từ sữa ấm và bột bắp vào khuấy đều. Cho lên bếp khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sánh sệt lại thì tắt lửa. Cho phô mai vào tán đều thành hỗn hợp nhân phô mai.
- Bước 3:Có thể dùng trực tiếp hoặc thêm 1 ít ruốc nếu thích!
4.Ức gà sốt phô mai BBQ
*Nguyên liệu:
- 3 miếng Ức gà
- 1 củ hành tây
- 3 quả cà chua
- 1 củ tỏi
- 100 g phô mai
- 1 lạng Nấm đông cô
- Sốt BBQ(Vinmart)
- Hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn
*Quy trình thực hiện:
- Bước 1:Ức gà thái viên vuông, cho chút mắm đảo bớt nước rồi cho tỏi băm nhỏ, tiêu vào đảo cạn nước
- Bước 2:Sau khi đảo gà cạn nước, cho sốt BBQ lên đảo đều, đến khi ngấm thì cho cà chua, hành tây vào đảo đều tay
- Bước 3: Đun cho đến khi cạn bớt nước thì cho nấm thái lát vào
- Bước 4: Đảo đều cho đến khi nấm chín thì cho phô mai đã bào thành sợi lên và đảo đều tay
- Bước 5:Bỏ ra đĩa và thưởng thức thôi nào. Chúc cả nhà ngon miệng nhé!
5. Bánh cua phô mai béo ngậy
*Nguyên liệu:
- 200 g bột mì
- 4 g men ngọt
- 32 g đường
- 80 g sữa tươi
- 1 quả trứng
- 1 chút muối
- 50 g bơ lạt
- Phô mai con bò cười
*Quy trình thực hiện:
- Bước 1:Hoà tan sữa tươi, đường, muối và trứng gà vào thau
- Bước 2: Thêm men và bột mì vào nhào đến khi các nguyên liệu kết dính thành khối
- Bước 3: Sau đó cho bợ lạt vào trộn đến khi bột nhào mịn. Để bột nghỉ 20′. Đảo bột nhào. Để bột nghỉ 15′ nhào lại lần nữa đến khi bột kéo màn
- Bước 4:Cán mỏng bột cắt tam giác dài để phô mai hoặc nhân tuỳ thích vào tạo hình cua. Để bột len men nở gấp 3 lần. Tuỳ thời tiết thời gian ủ sẽ thay đổi 1 – 2h
- Bước 5:Quét trứng và nướng nhiệt 180* trong 15′
6.Bánh mì xúc xích phô mai
*Nguyên liệu:
- 250 gr bột mì
- 25 gr đường
- 4 gr muối
- 5 g men mở
- 1 trứng gà
- 120 ml sữa tươi
- 30 gr dầu ăn
- 5 cây xúc xích
- 1/2 củ hành tây
- 1/2 trái bắp mĩ
- 10 g tép sấy ăn liền
- 50 g phô mai mozzarella sợi tương cà
*Quy trình thực hiện:
- Bước 1:Ngâm men nở vào sữa ấm cho tan,cho bột mì, muối, 1/2 cái trứng gà và sữa tươi +men,dầu ăn vào trong 1 thau rồi trộn đều. Sau đó nhồi thành bột 1 khối bột dẻo mịn và đồng nhất.
- Bước 2: Dùng màng bọc thực phẩm để bọc tô bột lại và ủ cho đến khi bột nở ra gấp đôi. Sau khi bột đã nở gấp đôi thì lấy bột ra khỏi tô, đặt lên thớt có bột áo nhồi sơ lại rồi chia bột làm 5 phần bằng nhau. Cán bột sao cho gói kín cây xúc xích là được.
- Bước 3:Bọc kín cây xúc xích lại. Dùng dao cắt khối bột bọc xúc xích thành những lát đều nhau nhưng không cắt rời, sau đó bẻ từng lát bột ngữa ra
- Bước 4: Xếp bánh lên khay nướng đã lót sẵn giấy nến rồi để yên trong vòng 45 phút cho bánh ủ tiếp lần 2. cho xíu dầu ăn vào chảo xào thơm hành tây rồi cho bắp, tép vô xào sơ.Làm nóng lò 180 độ 10 phút
- Bước 5: Bánh ủ xong đem ra quét 1/2 trứng còn lại lên bánh. Rắc thêm hỗn hợp hành tây, hạt bắp và phô mai mozzarela lên khắp mặt bánh.Cho bánh vào lò nướng 30 phút.
- Bước 6: Lấy bánh ra cho tương cà lên lúc này thì sẽ hấp dẫn hơn là cho tương trước khi nướng.
7. Chà bông tôm Phô mai
*Nguyên liệu:
- 1/2 kg tôm
- Cheddar cheese/ phô mai rắc
- Muối
*Quy trình thực hiện:
- Bước 1:Tôm làm sạch, luộc với xíu muối.
- Bước 2: Vớt tôm, cho vào máy xay xay theo độ thô vừa ý.
- Bước 3: Bào nhỏ phô mai cheddar, trộn trực tiếp với tôm. Để khoảng 15p rồi cho lên chảo, xao đều tay đến khi tôm khô thì tắt lửa.
- Bước 4: Đợi tôm nguội thì cho vào hộp, giữ lạnh dùng trong 7 ngày.
Như vậy, bài viết trên đây mình đã chia sẻ đến các bạn Top 7 món ăn kết hợp với phô mai cực ngon và béo ngậy, ai cung mê tít. Hi vọng rằng sau bài viết này, các bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ và những món ăn tuyệt với cho cả nhà! Hãy like và share bài viết để người thân của bạn cùng biết những món ăn ngon này nhé!
Chúc cả nhà có những bữa ăn ngon miệng! <3
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!