Cách nấu phở tái gầu không khó, cái khó là phải chọn nguyên liệu sao cho khi nấu lên thì nước dùng phải đậm vị, thịt mềm thơm. Tuy chỉ là một món ăn bình dân nhưng đã trở thành một nét ẩm thực đặc trưng của VN.
1. Nguồn gốc của món phở tái gầu
Những gánh hàng rong quen thuộc với một bên là nguyên liệu để nấu phở, bát đũa còn bên còn lại là nồi nước lèo thơm ngon đã in đậm trong dấu ấn của nhiều người. Các cụ cứ đi như thế, những tiếng rao quanh quẩn nơi cuối ngõ, tiếng rao ấy như in dấu vào tuổi thơ của bọn trẻ con phố cổ.
Đâu đó, những tiếng rao ấy cứ hiện hữu ngày qua ngày đến nỗi khi bỗng chốc một ngày tiếng rao ấy không còn nữa, con người ta lại thấy nhớ, thấy hoài niệm về một thời của những gánh phở huyền thoại.
Phở tái gầu cũng xuất hiện từ đó rồi ngày càng phát triển, đậm vị hơn. Công thức cũng nhiều hơn nhưng có một nét gì đó rất khác biệt so với phở bò thông thường. Phải chăng bởi vì là một món ăn tuổi thơ của bọn trẻ nên nó có vị của kỷ niệm, vị của quá khứ chăng?
➤➤➤ CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Cách làm món phở cuốn thịt bò
2. Điểm khác biệt giữa phở tái gầu và phở bò thông thường
Phở bò thông thường đã ngon nhưng phở bò tái gầu còn xuất sắc hơn nhiều. Tuy nhiên thì giữa chúng vẫn có một vài điểm khác biệt, cụ thể:
2.1 Thêm phần gầu bò dai mềm
Để nói về khác biệt giữa phở tái gầu và phở bò thông thường không thể không nhắc đến phần thịt bò, nguyên liệu chính tạo nên hương vị của món ăn. Nếu như phở bò thường có thịt bò thái lát thì phở tái gầu lại có thêm phần gầu bò dai, mềm, nạc và mỡ đan xen. Chính vì vậy khi ăn sẽ có vị béo nhẹ nhưng không vì thế mà bị ngấy.
Bởi vì đây là phần cơ bắp, phần hoạt động nhiều của bò nên sẽ có hơi dai, đàn hồi hơn những phần khác. Thế nhưng, khi sơ chế kỹ thì ăn lại cực kỳ cuốn, vừa mềm vừa dai, bỏ vào miệng nhai vài cái ta nói ngon bá cháy.
2.2 Nước dùng béo ngậy đặc trưng
Nước dùng phở tái gầu không có vị thanh thanh dịu nhẹ mà trái lại có vị béo ngậy đặc trưng, đậm đà cuốn hút. Vì nước dùng được ninh nhừ từ xương ống bò, vị béo đến từ phần tủy trong xương ống không giống với phần mỡ. Mặc dù có vị béo nhẹ nhưng không ngấy, tan vào nước, có vị rất riêng, chỉ muốn ăn mãi không thôi. Nước dùng đã cuốn thì bát phở chắc chắn trở thành tuyệt phẩm luôn, bảo sao nhiều người trở thành fan trung thành của món ăn này là thế.
2.3 Thịt bò được trần chín tái
Thịt bò chín ăn đã ngon nhưng thịt bò được trần chín tái mới gọi là xuất sắc. Thịt bò mềm dai, vừa chín tới còn giữ được màu hồng tươi bắt mắt. Vị ngọt đặc trưng của thịt bò ta nói chỉ cần chấm chút sa tế bỏ vào miệng nhai, cái vị ngọt thanh của thịt gọi là xuất sắc 10 điểm luôn.
Những miếng thịt đầy đặn, dai có hơi gân trở thành một thành phần quan trọng làm cho món ăn trở nên ngon hơn nhiều.
3. Cách nấu phở tái gầu ngon, tròn vị
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Xương ống: 1,5kg
- Gầu bò, thịt bò: 1,5kg
- Bánh phở: 2 bì
- Gừng: 2 củ
- Hành tây: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hoa hồi, quế, đinh hương, la hán, sá sùng, thảo quả,…
- Các loại gia vị trong gian bếp.
3.2 Cách thức thực hiện
Bước 1: Sơ chế
Xương ống bò cần chẻ đôi để tách tủy bỏ riêng. Phần xương đem ngâm vào giấm ăn tầm 1 phút để loại bỏ mùi hôi, rửa lại với nước nhiều lần rồi để ráo. Để có thể làm cho xương bò sạch hơn có thể đổ một ít nước nóng vào để trụng tầm 1”.
Bước 2: Hầm xương làm nước dùng
Bỏ xương vừa sơ chế xong vào một cái nồi lớn, sau đó cho nước sấp sấp mặt vào. Hầm khoảng 7 tiếng cho xương và thịt nhừ để tạo độ ngọt. Khi nước sôi thì vớt bọt liên tục để tránh nước lèo bị vẩn đục và có mùi hôi. Khi xương bò đã nhừ thì bỏ gầu bò, thịt và tủy sống vào nấu cùng đến khi mềm, khi nào thịt chín thì vớt ra để nguội.
Trong quá trình hầm thì bỏ gừng, hành tây đã nướng vào tạo mùi thơm. Ngoài ra, có thể cho thêm thảo quả, hồi, quế đã sơ chế,..đã rang vào một cái bọc vải rồi buộc chặt và bỏ vào nấu cùng. Mùi thơm đặc trưng của chúng sẽ làm cho nồi nước dùng thêm đậm đà hơn.
Khi hầm nêm muối, mắm hạt nêm cho vừa miệng. Nếu có sá sùng thì bỏ vào càng tốt để làm dậy mùi cũng rất hiệu quả, nếu không kiếm được thì có thể bỏ qua bước này.
Bước 3: Thái gầu bò
Nghe có vẻ đơn giản nhưng thái gầu bò cũng phải là một quá trình đầy khéo léo đấy. Gầu bò hơi dai nên không được thái quá dày, cũng không quá mỏng vì như thế sẽ làm miếng thịt trở nên vụn và kém thẩm mỹ. Miếng gầu bò đúng chuẩn là miếng thịt được thái với độ dày vừa phải, dọc theo thớ thịt và dài độ chừng 5 cm.
Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Cho bánh phở rửa qua với nước lạnh sau đó trụng sơ vào nồi nước dùng tầm một phút rồi vẩy để ráo nước và bỏ vào bát.
- Nhặt rau, rửa sạch, bắp chuối xắt lát mỏng rồi ngâm với nước cho hết mủ để không bị đen
- Chanh rửa sạch rồi cắt và bày lên đĩa, ớt băm nhỏ bỏ vào hũ.
- Quẩy: Nên cắt nhỏ vừa ăn rồi chiên cho nóng và để ráo. Nếu kết hợp phở với quẩy sẽ vô cùng tuyệt vời đó.
- Hành tây cần thái mỏng, ngâm nước để không bị hăng. Sau đó vớt ra để ráo nước và xếp vào đĩa đợi trang trí.
Bước 5: Bày trí và thưởng thức
Đầu tiên, bỏ phở đã trụng chín trước đó vào bát rồi thêm tầm 2 vá nước dùng. Sau đó, bắt đầu xếp các đồ ăn kèm lên như thịt bò, gầu bò, rau,…. Gầu bò nên được xếp xung quanh bát, càng nhiều càng tốt để tạo cảm giác bắt mắt, hấp dẫn. Sau đó, rắc thêm tí hành lá để trang trí là đã hoàn thành một bát phở bò tái siêu ngon rồi và bắt đầu thưởng thức.
Để có thể cảm nhận vị ngon của phở một cách trọn vị thì bạn có thể thêm tắc, sa tế. Ta nói đây đích thị là đỉnh cao ẩm thực luôn rồi.
4. Những điều cần chú ý khi nấu phở gầu bò
Cách nấu phở bò không khó, cái khó là khâu chọn nguyên liệu. Tuy nhiên, chỉ cần lưu ý vài tips cơ bản sau là đã có ngay 1 bát phở thơm ngon rồi.
4.1 Chọn thịt và gầu bò
Để nấu được bát phở tái gầu thơm ngon thì khâu chuẩn bị thịt và gầu bò là rất quan trọng. Tốt nhất là nên chọn thịt vừa mới mổ là ngon nhất, vừa giữ được độ tươi và mùi thơm đặc trưng. Về gầu bò nên chọn phần có lượng mỡ và nạc gần bằng nhau để cân bằng vị, tránh quá béo hoặc quá dai.
4.2 Chọn xương hầm
Nên chọn những loại xương có hàm lượng chất béo vừa phải chẳng hạn như phần xương ống bò. Phần xương này có chứa hàm lượng chất béo vừa phải, rất thích hợp để đem lại một nồi nước dùng đủ vị béo nhưng không ngấy. Xương bò ngon sẽ có màu đỏ và có phần nặng tay hơn. Chọn xương cũng cần cân nhắc kỹ tránh chọn các loại xương để lâu hoặc có mùi, bởi sẽ làm cho nồi nước dùng bị hỏng đấy nhé.
4.3 Các hương liệu nấu phở
Các hương liệu nấu phở cần có như hương hồi, quế, đinh tán, la hán,… những loại này cũng rất dễ kiếm, có thể mua ở siêu thị , tạp hóa hoặc các chợ,…
Bánh phở nên chọn loại mềm và dai, có màu trong. Tránh chọn các loại phở có màu trắng đục vì những loại này khi nấu lên sẽ không ngon và rất dễ bị nát. Có thể sờ tay vào để kiểm tra, sợi phở ngon là phở có độ láng và bóng, không quá cứng.
4.4 Chọn các loại rau ăn kèm
Rau ăn phở gồm có: bắp chuối, xà lách, diếp cá,… nên chọn rau tươi ngon nhất là rau mới vừa hái xuống. Nhặt bỏ những phần bị úa vàng hoặc bị sâu ăn.
5. Nấu phở tái gầu chuẩn nhà hàng bằng nồi nấu phở
Nấu phở theo cách truyền thống tuy rất ngon nhưng sẽ tốn rất nhiều thời gian ở khâu ninh xương làm nước dùng. Chính vì vậy, ngày nay để có thể rút ngắn khoảng thời gian đó nhiều nhà hàng đã cho sử dụng nồi phở điệnthay cho việc nấu thủ công. Cách này rất hiệu quả, không chỉ tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà còn đảm bảo hương vị vẫn như thế.
Sau khi sơ chế xong hết phần thịt và xương thì bạn đổ nước vào, thêm gia vị và đậy nắp, bấm nút rồi đợi vài tiếng cho thịt nhừ.
Ưu điểm của sản phẩm là không cần canh đến khi xương và thịt nhừ như nấu thủ công. Có thể bỏ qua đêm đến sáng hôm sau mở ra thì thịt và xương đã đủ độ nhừ rồi. Tiếp đó sẽ vớt xương và thịt ra, nêm nếm lại phần nước dùng, bắt đầu trụng sơ phở bò, bắt đầu các công đoạn tiếp theo như nấu phở thủ công.
✔✔✔ NÊN ĐỌC: Địa chỉ bán nồi điện nấu phở uy tín, bảo hành lâu năm
Với vài bước đơn giản bạn đã có ngay một bát phở tái gầu thơm ngon ngay tại nhà rồi. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian có thể cân nhắc nồi phở điện xem sao, đây hẳn sẽ là lựa chọn không tồi đâu đấy. Còn chờ gì nữa mà không nhanh chóng vào bếp để nấu một bát phở siêu ngon để thưởng thức nào.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!