Quả chuối là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam đặc biệt quả chuối có rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin rất tốt cho não, ngoài ra chuối cũng giúp ổn định huyết áp… đối với sức khỏe là vậy, quả chuối ngoài cách ăn thông thường còn có thể chế biến thành chuối sấy dẻo, sấy khô ăn rất thơm và đậm vị chuối hơn.
Để thay thế các loại kẹo ngọt thì chuối sấy dẻo ăn đảm bảo hơn, tận dụng chuối của nhà sau đây học viện sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chuối sấy dẻo, sấy khô tại nhà bằng một số dụng cụ sẵn có như nồi cơm điện, lò vi sóng, lò nướng hay một chiếc máy sấy hoa quả mini gia đình. Nếu bạn có ý định kinh doanh thì có thể sử dụng máy sấy thực phẩm công nghiệp để làm số lượng lớn, cùng với các chế biến bên dưới bài viết này.
Bạn sẽ tự tay làm món chuối sấy ngon đúng vị tương tự như ở siêu thị đang bán.
Tổng hợp các cách làm chuối sấy dẻo
Món chuối sấy dẻo mà các bạn thường thấy trong siêu thị mà mọi người hay ăn thì bạn cũng có thể tự làm được, rất đơn giản chỉ vài bước bạn có thể tận dụng nguyên liệu sẵn có, hay mua thì cũng khá rẻ không quá đắt. Mà mình tự làm sẽ thêm ngon.
+ Cách làm chuối sấy dẻo bằng lò nướng
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Chuối tây chín số lượng tùy ý, khoảng 2 – 3 nải vì khi sấy chuối sẽ ngót chỉ còn 1/3 so với nguyên liệu tươi.
– Dầu ăn: khoảng 10ml (tùy theo lượng chuối cần làm)
– Quả chanh tươi : 1 – 2 quả (Tùy lượng chuối)
Cách làm: Chuối chín thái lát dọc làm 3 hoặc 4.
Dùng dầu ăn quét một lớp lên khay, xếp các lát chuối lên rồi quét 1 lớp nước chanh lên để chuối không bị thâm.
Cho khay sấy vào lò nướng, mở nhiệt độ 60 – 70 độ C, trong khoảng 3 giờ đồng hồ. Nếu lò có hẹn giờ thì đặt giờ, nếu không bạn dùng điện thoại để hẹn giờ, không để quá sẽ bị khô.
Tùy vào cách thái lát quả chuối dày hay mỏng để chuẩn sấy dẻo thì khoảng hơn 2 tiếng bạn nên kiểm tra xem đã đủ dẻo chưa, nếu thái mỏng quá sẽ ít độ dẻo hơn.
+ Cách làm chuối sấy dẻo bằng lò vi sóng
Chuẩn bị nguyên liệu: Chuối tây chín, 1 hoặc vài nải
– 150g đường phèn đã tán mịn, hoặc đường trắng cũng được.
– 1 – 2 quả chanh tùy theo lượng chuối
– 1 – 2 củ gừng tùy bạn.
Lò vi sóng: Chắc chắn phải có rồi đúng không, lọ thủy tinh
Cách thực hiện: Chuối bóc vỏ, thái lát dọc thành 3 – 4 miếng.
– Vắt nước chanh khoảng 2 thìa nhỏ, gừng 1 củ dập vắt lấy nước khoảng 3 thìa nhỏ cho vào tô lớn, cho chuối vào trộn đều.
Tiếp tục cho đường vào trộn đều, tùy theo sở thích mà lượng đường, gừng, chanh cho nhiều hay ít. Sau khi đã trộn đều để khoảng 1 tiếng cho chuối ngấm gia vị.
Tiến hành sấy : Cho vào đĩa, cho vào lò vi sóng quay khoảng 10 phút bạn lại kiểm tra xem đã được chưa, cứ 5 phút bạn lại mở ra kiểm tra, thử xem đã vừa ăn chưa. thường thì 3 – 4 lần là được.
Sau khi sấy xong, bạn đem phơi nắng cho thêm dẻo, dai khoảng 1 – 3 tiếng nữa, nếu không có nắng có thể cất lọ để dùng cũng được.
+ Cách làm chuối sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu
Với nồi chiên không dầu bạn có thể làm hàng trăm món khác nhau tương tự lò nướng thì nồi chiên không dầu sử dụng công nghệ thổi khí nóng nên nhiệt độ được đưa vào thực phẩm rất đều, với nhiệt độ vừa phải.
Tương tự cách sơ chế chuối như thái lát dọc, tẩm ướp chanh đường, gừng hay do bạn tùy chọn. Sau khi đã tẩm ướp cho ngấm rồi xếp vào nồi chiên không dầu để bắt đầu thực hiện làm khô, thời gian tùy thuộc vào chuối dày hay mỏng, thường thì chỉ khoảng 15 – 30 phút là xong.
+ Cách làm chuối sấy dẻo bằng máy sấy thực phẩm
Để làm món chuối sấy dẻo thì làm bằng máy sấy hoa qua thực phẩm loại gia đình, hoặc nếu làm để kinh doanh thì máy sấy thực phẩm công nghiệp loại 10 khay lớn sẽ là công cụ hỗ trợ tốt nhất.
Tương tự như cách chế biến bên trên, hoặc để cả quả để sấy thành quả chuối dẻo thơm ngon, sau khi đảo qua nước chanh, nước gừng, thêm đường rồi để khoảng 1 tiếng sau rồi cho vào khay sấy, sau đó cho vào máy mở nhiệt độ khoảng 50 – 70 độ C, ở nhiệt độ này khi sấy sẽ giữ được màu sắc và hương vị, đặc biệt sấy ở nhiệt độ dưới 70 độ C thì các chất vitamin không bị biến đổi, không làm các chất có lợi.
Có một số bạn tìm cách làm chuối sấy dẻo bằng nồi cơm điện, tuy nhiên cách này không nên sử dụng vì có thể làm hỏng dơ le trong nồi cơm điện.
+ Cách làm chuối sấy khô bằng máy sấy thực phẩm
Chuẩn bị: Nguyên liệu chính là chuối sắp chín, 1 vài quả chanh
Vì chuối sắp chín sẽ không bị nát.
Thực hiện: Bóc vỏ chuối, thái lát ngang thành từng viếng tương tự bánh xe, rồi ngâm với nước chanh đã pha loãng với nước. Sau khi ngâm khoảng 30 – 60 phút rồi để ráo nước, sau đó đem chuối cho vào chảo chiên khoảng 3 phút,
vớt ra rổ để nguội, lúc này chuối vẫn còn rất nhiều nước nên chưa thể giòn. Tiếp theo xếp vào khay sấy, cho vào máy sấy hoa quả mini nếu bạn đang tự làm để ăn, hoặc cho vào máy công nghiệp nếu bạn làm kinh doanh.
Cho nhiệt độ sấy khoảng 65 – 70 độ C, sấy trong vài giờ, bạn phải thường xuyên kiểm tra nếu lần đầu sử dụng máy, lấy chuối ra để ngoài 1 lúc cho thật nguội rồi ăn thử, khi đạt độ giòn thì lấy ra, để nguội rồi mới cất vào lọ, hay túi bóng kín. Không được cất ngay sau khi sấy vì lúc này hơi nóng vẫn còn, có thể dễ bị hấp hơi và chuối sẽ không giòn.
+ Cách làm chuối sấy ngào đường
Ngoài chuối sấy mình sẽ giới thiệu thêm món chuối đảo đường rất ngon cho những bạn nào yêu thích các món làm từ quả chuối.
1: Nguyên liệu chính cho món chuối sấy là 1 nải chuối tây chín (chuối sáp)
2: Đường : có thể dùng được kính (Đường cát) hay còn gọi là đường trắng, Nếu có đường thốt lốt thì cần 1 cục
3: Chanh : 1 quả, chỉ dùng 1 nửa hoặc tùy theo lượng chuối muốn làm.
4: Hương vani : 2 ống (Nếu không có cũng được) một loại hương liệu thơm thường dùng để làm bánh.
5: Muối tinh: 1/2 thìa nhỏ
6: Mè trắng (vừng) rang : 1 muỗng
Các thực hiện món chuối sấy ngào đường.
Cắt quả chuối khỏi nải, lưu ý không cắt sát quả chuối, mà phải để cả cẫng, không bóc vỏ cho vào nồi đổ nước ngập chuối, cho nửa thìa muối và đun sôi đến khi ngả vàng.
Chuối đã chín cho ra để nguội bóc vỏ, có thể để cả quả, hoặc cắt làm 2, làm 3 khúc tùy ý, sau đó cho vào tủ lạnh cho chuối săn lại.
Bước 2: Đun chuối với đường.
Lấy chuối ra, chuẩn bị chảo.
Nếu đường trắng cho vào chảo, đun nhỏ lửa cho đường chảy thành dạng lỏng, cho nước chanh chỉ lấy 1/2 quả và cho hương valni vào quấy đều rồi cho chuối vào đảo nhẹ đến khi nước đường quánh vào chuối.
Trên đây là một số cách làm món chuối sấy khô, sấy dẻo thông dụng dễ làm dễ ăn, bảo quản được lâu hơn khi chuối vườn nhà chín nhiều, và cũng là cách thay đổi hương vị của chuối tươi.
Ăn chuối phơi khô có tốt không.
Ăn một quả chuối mỗi ngày chính là lời khuyên dành cho những ai đang bị huyết áp cao, và cho những ai làm việc trí não nhiều. Có thể bạn chưa biết nhiều về công dụng của quả chuối, sau đây là những công dụng tuyệt vời từ quả chuối.
- Bổ xung dưỡng chất, vitamin : glucozo, saccarozo, fructozo là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể thêm nhiều năng lượng để làm việc hiệu quả hơn.
- Tốt cho hệ tiêu hóa : Hãy sử dụng chuối sấy khô, thành phần chất xơ trong quả chuối sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.
- Tốt cho người đau tim đột quỵ : Kali có trong quả chuối giúp điều hòa động mạch, giúp giảm nguy cơ tai biến do cao huyết áp, và giảm nguy cơ đau tim.
- Giảm thiểu tình trạng thiếu máu : Giúp cơ thể sản xuất hemoglobin giảm tình trạng thiếu máu cục bộ.
- Giảm co cơ, chuột rút, điều chỉnh huyết áp: Kali sẽ giúp các cơ, động mạch hoạt động tốt hơn, giảm các tình trạng co cứng.
- Cải thiện cảm xúc : Tryptophan giúp cơ thể sản sinh ra serotonin và melatonin giúp bạn ngủ tốt hơn, sâu hơn và cải thiện tâm trạng khi buồn.
Chuối là loại quả giá rẻ tại Việt Nam, hãy tận dụng loại quả rất tốt cho sức khỏe, mỗi ngày bạn chỉ cần ăn một quả chuối tươi, hay chuối khô đều được để cải thiện sức khỏe.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!