Bạn đã biết cách làm siro mận vừa ngon vừa dẻo vừa thơm, mà lại dễ bảo quản được lâu để sử dụng dài dài khi mận hết mùa chưa? Cùng tìm hiểu ngay bài viết bên dưới mà Mekong Xuân Phúc chia sẻ nhé
Mận là một loại trái quen thuộc chính rộ và ngon nhất vào tháng 6, tháng 7 với vị chua chua ngọt ngọt được rất nhiều người ưa thích. Không những thơm ngon về vị mà mận còn nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Mùa hè mận nở rộ mọi người thường hay chế biến mận thành siro để có thể sử dụng lâu dài. Mùa hè thời tiết nóng bức được thưởng thức một ly siro mận mát lạnh để giải nhiệt thì còn gì tuyệt vời hơn. Bài viết dưới đây sẽ gửi đến các bạn cách làm siro mận cực ngon, cực hấp dẫn mà còn dẻo, thơm và bảo quản được lâu hơn.
Trước khi tìm hiểu về cách làm siro thơm ngon thì tìm hiểu sơ lược về quả mận có nguồn gốc từ đâu và có những công dụng gì nhé
I – SƠ LƯỢC VỀ QUẢ MẬN
1. Nguồn gốc của mận
Mận được biết trồng phổ biến ở các nước Nhật Bản, Triều Tiên. Còn ở Việt Nam, chúng ta sẽ thấy mận được trồng nhiều ở các tỉnh ôn đới phía Bắc như Lạng Sơn, Sơn La, Lào Cai với nhiều chủng loại ngon như: mận hậu, mận Tam Hoa, mận Lạng Sơn, mận Vân Nam. Miền Nam Việt Nam cũng sẽ thấy loại trái này như ít hơn, phần lớn trồng ở khu trồng mận có tiếng là trại Hầm với những chủng mận Đà Lạt, mận Vân Nam, mận đỏ, mận vàng,…
2. Thành phần của quả mận
Mận chứa rất nhiều kali, vitamin A, sắt, vitamin B2, các vitamin nhóm B và magiê rất tốt cho sức khỏe. Loại trái này còn rất nhiều chất xơ làm cải thiện khả năng tiêu hóa. Một quả mận chín chuẩn có chứa trong đó 26% vitamin C, 13% vitamin K và 11% vitamin A. Quả mận giàu chất xơ, không có chứa chất béo hoặc cholesterol xấu. Trong một quả mận chính chỉ chứa 30 calo, 6,5 g đường, 0,5 g protein và 1 g chất xơ.
3. Tác dụng của mận
Mận có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng lưu ý ăn vừa đủ nến ăn quá nhiều quả mận cũng sẽ có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Mận là loại trái cây có vị chua, ngọt, chứa nhiều nước và được ưa dùng vào mùa hè. Và dưới đây là những tác dụng tốt mà quả mận mang lại
– Tốt cho xương khớp
– Cải thiện trí nhớ
– Kiểm soát lượng đường trong máu
– Hỗ trợ tiêu hóa
– Bảo vệ tim mạch
– Cải thiện thị lực
– Ngăn ngừa ung thư
II – CÁCH LÀM SIRO MẬN
Siro mận là một trong những thức uống thơm ngon, bắt mắt, vô cùng tốt và giải nhiệt hiệu quả vào mùa hè nhờ nhiều dưỡng chất có trong loại trái cây này. Nhưng cách làm như thế nào để siro được dẻo, thơm, bảo quản được lâu và vẫn giữ được những chất dinh dưỡng trong mận thì không phải ai cũng nắm được. Cùng tìm hiểu và lưu lại công thức bên dưới để chế biến siro mận nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Mận: 1 kg. Bạn nên lựa chọn những quả mận to vừa, còn phấn và chắc quả. Những quả mận như này sẽ là những quả tươi, vừa mới hái nên hương vị của quả vẫn còn nguyên. Không nên chọn những quả đã quá mềm hay bị dập
Gừng tươi: 1 củ. Bạn nên chọn một củ gừng vừa dùng không già quá nhưng cũng không quá non. Để tiện cho việc cắt sợi gừng, bạn nên chọn củ gừng ít mắt.
Đường kính trắng: 1 kg. Bạn có thể không sử dụng đường kính mà thay bằng đường cát hoặc đường kính vàng đều được.
Dụng cụ làm siro mận: một lọ đựng siro, một lọ ngâm mận, một lọ đựng mứt mận, nồi, dao…
2. Cách làm siro mận
Bước 1: Sơ chế mận và gừng
Trước khi tiến hành tìm hiểu cách nấu siro, điều đầu tiên bạn cần phải rửa sạch mận. Bạn nên rửa mận dưới vòi nước sạch đây là cách tốt nhất để đảm bảo quản không còn lớp phấn trắng, muội đen bám trên vỏ. Sau đó bạn vớt mận ra rổ và để cho ráo hết nước.
Khi mận đã ráo và không còn dính nước, bạn dùng dao chẻ quả mận ra làm từng phần (khoảng 4 hoặc 6 phần tùy theo kích cỡ to nhỏ của quả) nhưng không làm tách hạt. Trong phần chia sẻ công thức này, bạn cũng có thể loại bỏ hạt mận trước khi ngâm siro, tuy nhiên như vậy thì sẽ rất lãng phí.
Gừng tươi: Rửa sạch bụi bẩn trên gừng sau đó gọt sạch vỏ gừng và đem gừng nạo sợi hoặc thái sợi.
Bước 2: Ướp mận với đường
Sau khi đã cắt hết phần mận trên, bạn bắt đầu xếp mận vào một chiếc lọ thuỷ tinh hoặc lọ nhựa khô và sạch. Bạn nên chú ý không để lọ còn dính nước vì khi hoàn thành nước mận sẽ dễ bị nổi váng và nhanh bị hỏng. Thế nên hãy cẩn thận lao khô lọ hoàn toàn trước khi cho mận vào nhé.
Sau đó, bạn cho mận vào lọ, 1 lớp mận rồi sao đó 1 lớp đường. Làm cho đến khi hết các nguyên liệu. Cuối cùng, bạn cho phần gừng đã nạo sợi lên phía trên rồi đậy nắp lọ mận lại. Để lọ ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời và côn trùng.
Bước 3: Làm siro mận
Sau khi ủ khoảng 2 – 3 ngày, mận sẽ tiết ra nước. Khi đó bạn sẽ cho tất cả các phần mận và nước mận vào nồi và sên. Lưu ý khi sên bạn nên để nhỏ lửa, sên cho đến khi nước sệt thành siro thì tắt bếp, và vớt quả mận ra. Đợi cho đến khi nước siro nguội thì bạn có thể cho vào lọ và bảo quản chúng để dùng dần.
Bước 4: Tận dụng thịt mận làm mứt
Khi thực hiện xong phần sên siro, phần thịt còn lại của mận bạn có thể tận dụng để làm mứt mận hoặc mận khô rất ngon. Mách bạn cách thực hiện rất đơn giản, đầu tiên bạn cho một chiếc chảo khô lên bếp và đun nóng chảo, khi chảo nào bạn cho phần thịt mận vào chảo. Đảo đều tay và lưu ý là để lửa nhỏ nhất để các trái mận khô đều. Cứ như thế mà thực hiện cho đến khi trái mận thắt lại, có lớp đường trắng mờ bên ngoài vỏ quả thì tắt bếp. Chờ cho mứt mận nguội bớt, khi đó bạn có thể thưởng thức mận luôn hoặc cho vào lọ bảo quản dùng dần.
Khi làm siro mận bạn phải tuân thủ đúng các bước làm cũng như các khâu để đảm bảo có những hũ siro ngon nhất. Mùa mận chín rộ chỉ kéo dài trong khoảng 2 tháng, chính vì thế hãy tranh thủ mua mận về và áp dụng công thức này để có được những ly siro thật ngon và hấp dẫn để chiêu đã cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.
III. CÁC MÓN ĂN TỪ SIRO MẬN CỰC NGON
Sao khi là xong siro mận thì những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn tạo ra nhiều món ngon không nên bỏ qua:
1. Ly siro mận giải nhiệt mùa hè
Khi đã thực hiện xong siro mận thì thức uống cực kỳ đơn giản và nhanh chóng để thưởng thức đó là siro đá tươi mát.
Bạn chỉ cần pha nước siro đã làm cùng với nước lọc và thêm một chút đá là mọi người đã có thể thưởng thức những ly siro ngon và mát lạnh vào những ngày hè nóng bức. Nhờ các chất chất dinh dưỡng trong mận, nhất là chất xơ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, đặc biệt đây là một loại thực phẩm nhuận tràng tự nhiên vô cùng hiệu quả.
2. Làm mứt mận và siro phết bánh bông lan
Khi bạn đã tạo xong siro và phần thịt còn lại làm mứt thì món ăn có thể ứng dụng 2 nguyên liệu này ngay và luôn đó chính là bánh bông lan
Chỉ cần cắt bánh theo phần vưa ăn rồi dùng thìa phết mứt mận vào thêm chút siro lên sau đó là thưởng thức thôi. Món ăn vừa hấp dẫn với màu sắc đỏ của siro, và thêm phần ngon miệng khi thưởng thức mà còn giúp giải quyết được nhu cầu dinh dưỡng vào buổi sáng của nhiều người.
3. Chuối chiên siro mận
Bạn pha hỗn hợp 200gr bột mì và 100ml siro mận hương vị chua ngọt tự nhiên hấp dẫn, muối và chút nước lạnh. Bạn dùng dụng cụ đánh đánh 100gr bột cho đến khi bột mịn. Bóc bỏ vỏ chuối và cắt chuối làm đôi, dùng bản của dao ép nhẹ cho chuối hơi dẹt. Lăn quả chuối qua bột và cho vào chảo chiên qua đến khi có màu hơi vàng.
Bạn tiếp tục cho vào nồi chiên thêm ở nhiệt độ khoảng 200 độ C trong vòng khoảng 10 phút là bạn đã có được món bánh chuối chiên siro mận thơm ngon, giòn rụm và bổ dưỡng rồi.
Hy vọng với những thông tin hữu ích mà Mekong Xuân Phúc vừa chia sê sẽ mang đến cho bạn những kiến thức mới, biết thêm về cách làm siro mận cực kỳ đơn giản mà không kém phần thơm ngon hấp dẫn mà còn bảo quản được lâu, cho cả gia đình thưởng thức trong những ngày hè oi bức.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm siro nho độc nhất tại nhà.
Top 18 cách làm sirô sơ ri biên soạn bởi Nhà Xinh
Cách làm sinh to SƠ RI bịch
- Tác giả: boxhoidap.com
- Ngày đăng: 07/24/2022
- Rate: 4.88 (840 vote)
- Tóm tắt: Cách làm nước trái cây sơ ri thức uống giải khát mùa nắng nóngChuẩn bị 20 phútChế …
Cách nấu cocktail trái cây thơm ngon tại nhà
- Tác giả: ckktv.net
- Ngày đăng: 06/10/2022
- Rate: 4.65 (277 vote)
- Tóm tắt: Xem VIDEO CÁCH LÀM COCKTAIL TRÁI CÂY NGON … Ướp sơ ri, dâu tây, thơm với đường từ 1 – 2 tiếng. … CÁC LOẠI SIRO NGON DỄ NẤU.
Cách làm cocktail trái cây ngon bốn mùa yêu thương cho cả nhà thưởng thức trưa nóng
- Tác giả: mangdoisong.com
- Ngày đăng: 11/11/2022
- Rate: 4.5 (349 vote)
- Tóm tắt: Khi dùng ta trộn phần sơ ri và dứa này chung với thanh long cắt khối vuông 1cm sau đó cho thêm đá bào lên trên. Tưới 1 ít si rô dâu lên trên rồi …
CÁCH LÀM SIRÔ SƠ RI- Món Ngon TV
- Tác giả: monngontv.com
- Ngày đăng: 08/28/2022
- Rate: 4.25 (539 vote)
- Tóm tắt: Cách làm cocktail siro ngon đơn giản tại nhà. Cocktail và siro dường như đã quá quen thuộc với chúng ta, là 1 sự kết hợp ăn ý đến hoàn hảo cho những ly thức …
Thích thú giải khát với cách nấu cocktail sơ ri đơn giản nhất
- Tác giả: monngon.tv
- Ngày đăng: 07/13/2022
- Rate: 3.98 (257 vote)
- Tóm tắt: Học ngay bí quyết cách làm cocktail siro ngon nhất tại nhà · 23 September, 2020. Sơ ri là loại trái cây có vị ngọt, chứa nhiều vitamin C và nhiều chất dinh …
- Kết quả tìm kiếm: Thời đó, sau những trận chọi gà, chủ của con gà chiến thắng sẽ nhận được chiếc đuôi của con gà thua trận và sẽ được đãi 1 chầu rượu sau khi được chúc mừng “on the cock’s tail”. Có thể vì loại đồ uống này đã được pha trộn bởi nhiều màu sắc giống như …
Cách làm siro sơri – Hỏi Đáp
- Tác giả: cunghoidap.com
- Ngày đăng: 03/15/2022
- Rate: 3.79 (321 vote)
- Tóm tắt: Cách 1: Cho 50gam con đường pyếu vào trộn cùng trái Sơ ri để khoảng chừng 60 phút mang lại ngấm.Bước 2: Cho nước vào hâm nóng sau đó đến quả Sơ ri cùng mặt …
Làm liền ly Cocktail Sơri tuổi thơ siêu hấp dẫn cho ngày nắng đổ lửa ở Sài Gòn
- Tác giả: riviu.vn
- Ngày đăng: 06/23/2022
- Rate: 3.58 (236 vote)
- Tóm tắt: Giá là 10k/ly, tui ăn thử bánh lọt, sương sáo thốt lốt, sâm bổ lượng với siro sơ ri (hay còn gọi là cocktail trái cây). Vị của chè ở đây không quá ngọt, …
323# CÔNG THỨC PHA CHẾ TRÀ ĐÀO MƠ SƠ RI
- Tác giả: congthucphache.com
- Ngày đăng: 06/25/2022
- Rate: 3.33 (276 vote)
- Tóm tắt: CÁCH PHA TRÀ ĐÀO MƠ SƠ RI · 130ml nước cốt trà đen Lộc Phát + 20ml mứt Mơ Sơri + 10ml siro Đào + 10ml nước đường + 3.5ml nước cốt tắc vào ly khuấy đều và cho đá …
Thức uống được pha chế từ Sirô Sơ ri hiệu Teisseire
- Tác giả: thucphamplaza.com
- Ngày đăng: 03/13/2022
- Rate: 3.04 (230 vote)
- Tóm tắt: Pha 10ml sirô Sơ ri Teisseire trong 50ml nước, đổ vào vỉ làm đá, cho vào ngăn đá tủ lạnh để cho đông đá. Có thể dùng để uống với sô đa hoặc …
Cách làm siro dứa (thơm) ngon, đơn giản dễ làm
- Tác giả: tindep.com
- Ngày đăng: 02/22/2022
- Rate: 2.85 (165 vote)
- Tóm tắt: Loại trái cây này thay vì sử dụng ăn trực tiếp như bao trái cây khác thì bạn có thể sơ chế thành dạng thức uống vô cùng ngon và bổ dưỡng. Cách làm siro dứa …
- Kết quả tìm kiếm: Dứa (thơm) là một loại trái cây được rất nhiều người ưa thích bởi vị chua ngọt thanh mát của nó. Loại trái cây này thay vì sử dụng ăn trực tiếp như bao trái cây khác thì bạn có thể sơ chế thành dạng thức uống vô cùng ngon và bổ dưỡng. Cách làm siro …
Cách làm sinh tố siro bịch ngon
- Tác giả: smoothiedays.com
- Ngày đăng: 03/18/2022
- Rate: 2.85 (193 vote)
- Tóm tắt: Túi siro mát lạnh là món ăn không thể bỏ qua trong mùa hè này, hãy cùng tìm hiểu về hướng dẫn cách làm sinh tố siro bịch ngon mát lạnh đơn giản tại nhà nhé.
Tự làm 18 loại SIRO TRÁI CÂY thơm ngon hấp dẫn giải khát cực đã
- Tác giả: nauankhongkho.com
- Ngày đăng: 09/20/2022
- Rate: 2.66 (54 vote)
- Tóm tắt: Còn ngại ngùng gì mà không cùng nauankhongkho.com làm sẵn những bình si rô để dành thưởng thức nào! 1.SIRO VẢI.
- Kết quả tìm kiếm: Vào những ngày thời tiết oi ả, nắng không nắng, mưa không hì hầm suốt ngày, còn gì tuyệt vời hơn được thưởng thức những cốc si rô ngọt mát thanh tao phải không nào? Còn ngại ngùng gì mà không cùng nauankhongkho.com làm sẵn những bình si rô để dành …
Cách làm siro dứa ngọt thơm lạ miệng uống là mê – giải khát ngon mát
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 03/02/2022
- Rate: 2.68 (110 vote)
- Tóm tắt: NỘI DUNG CHÍNH · Bước 1: Sơ chế và cắt dứa · Bước 2: Ép lấy nước cốt dứa · Bước 3: Tiến hành nấu siro dứa.
- Kết quả tìm kiếm: Dứa là một loại trái cây dân dã đã quá quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Dứa không chỉ có thể ăn trực tiếp, dùng để xào nấu, làm gỏi, làm nộm… trong ẩm thực mà còn được dùng để pha chế đồ uống như nước ép dứa hay nước siro dứa. Hương vị tuyệt …
Công nghệ 10 Bài 45: Thực hành chế biến si rô từ quả
- Tác giả: hoc247.net
- Ngày đăng: 08/25/2022
- Rate: 2.54 (59 vote)
- Tóm tắt: Quả làm xiro: Chọn loại quả tùy mùa thu hoạch hoặc theo sở thích (Nho, dâu, thơm, sơri, sấu, xoài mơ…).
Bài 45: Thực hành chế biến si rô từ quả
- Tác giả: hoc24.vn
- Ngày đăng: 03/13/2022
- Rate: 2.43 (130 vote)
- Tóm tắt: Quả làm xiro: Chọn loại quả tùy mùa thu hoạch hoặc theo sở thích (Nho, dâu, thơm, sơri, sấu, xoài mơ…) Quả phải đến độ thu hoạch, tươi ngon, không sâu bệnh, …
Cách nấu nước trái cây sơ ri thơm ngon ngọt ngay tại nhà
- Tác giả: cachnau.net
- Ngày đăng: 05/30/2022
- Rate: 2.37 (161 vote)
- Tóm tắt: cach-nau-nuoc-tai-cay-sori. Nguyên liệu bao gồm: 1 nửa quả dứa hoặc thêm chút nước cam.500 gram mít chín.400 gram trái sơ ri.Siro …
10 CÁCH LÀM SIRO TRÁI CÂY ĐƠN GIẢN, NGON TUYỆT GIẢI NHIỆT NGÀY HÈ
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 06/08/2022
- Rate: 2.16 (109 vote)
- Tóm tắt: Còn gì tuyệt vời khi được thưởng thức 1 ly nước siro trái cây mát lạnh vào ngày hè. Mách bạn các cách làm siro trái cây cực ngon sau để đổi …
- Kết quả tìm kiếm: Hy vọng với những chia sẻ cách làm siro trái cây với nhiều loại trên sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng cho nhiều món nước cực ngon. Đừng quên rằng VinID luôn sẵn sàng có những nguyên liệu tươi, ngon giúp bạn dễ dàng trổ tài đam mê nấu nướng của mình đấy …
Cách làm siro húng chanh trị ho cho bé mùa đông
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 12/04/2022
- Rate: 2.01 (145 vote)
- Tóm tắt: Vì hoa đu đủ đực không tốt cho bà bầu. Nên việc kết hợp cần cẩn thận. Sơ chế. Quất cắt đôi bỏ hạt, vắt lấy nước để riêng, giữ lại vỏ.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!