Măng tươi được ưa chuộng rất nhiều tại Việt Nam, là món ăn ưa thích của nhiều người. Tuy nhiên, mùa măng chỉ kéo dài trong thời gian từ tháng 7 đến hết tháng 10 âm lịch hàng năm.
Do đó, để có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường trong năm thì các nhà hàng và nhà cung cấp phải có cách bảo quản măng đặc biệt giúp măng luôn tươi ngon, giữ được hương vị đặc trưng.
Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 4 phương pháp giúp bảo quản măng tươi để phục vụ khi trái mùa.
Nội dung bài viết đã được chúng tôi tóm gọn ở bảng dưới đây (click vào từng tiêu đề sẽ giúp bạn điều hướng bài viết tốt hơn đấy)
Chọn măng phù hợp
Để có thể đảm bảo măng khi lưu trữ vẫn giữ nguyên được hương vị và duy trì được lâu thì chất lượng măng đầu vào là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất.
Măng phải đảm bảo bắp to, không bị dập nát, phần ngọn không xanh. Nếu phần ngọn măng xanh, chứng tỏ măng đã nhú lên khỏi mặt đất, khi ăn sẽ có vị đắng. Ngoài ra, măng ngon là loại không xuất hiện lá vàng. Bề mặt không có chấm đốm, vỏ mỏng, giòn, mọng nước và có mùi thơm đặc trưng.
Không nên sử dụng nếu phát hiện măng có màu trắng, vàng bất thường và có mùi hôi.
Sau khi lựa chọn được măng thành phẩm chất lượng, đạt được các yêu cầu trên ta bắt đầu tiến hành bảo quản măng.
Bảo quản bằng kho lạnh
Kho lạnh vẫn luôn là phương pháp bảo quản thực phẩm tối ưu nhất, măng tươi cũng không ngoại trừ. Đây là phương pháp được xem là hữu hiệu nhất đối với nhà hàng, hàng ăn, và các nhà cung cấp. Phương pháp này cho phép bảo quản với số lượng lớn mà vẫn đảm bảo chất lượng của sản phẩm.
Áp dụng công nghệ cấp đông nhanh, quá trình cấp đông vào sản phẩm đạt thời gian nhanh nhất. Giúp giữ nguyên cấu trúc tế bào của sản phẩm. Từ đó, có thể bảo quản sản phẩm lâu hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng của măng tươi như lúc mới thu hoạch.
Rất tuyệt phải không!
Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp trong việc lắp đặt kho lặnh. Thì hãy để chúng tôi tư vấn cho bạn. Chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp tối ưu cho bạn!
>> Xem thêm lắp đặt kho lạnh bảo quản măng tươi của Nam Phú Thái!
Bảo quản măng tre trong thùng gỗ
- Chuẩn bị một thùng gỗ hoặc thùng bìa cát tông.
- Rải một lớp cát ẩm dày từ 5-20cm dưới đáy thùng.
- Măng sau khi được thu hoạch được sơ chếqua và để ráo nước.
- Cắm măng vào thùng gỗ hoặc thùng cát tông đã chuẩn bị trước đó (măng phải cắm thật sát với nhau).
- Lấy cát phủ ngập ngọn măng.
Việc bảo quản măng tre bằng thùng gỗ hay cát tông đã được áp dụng từ lâu. Không chỉ giữ măng tươi ngon lâu hơn, ngăn hợp chất cyanide trong măng thủy phân tạo ra độc tố.
Phương pháp bảo quản ủ kín
Khá tương đồng với phương pháp bảo quản bằng thùng. Tuy nhiên với phương pháp này bạn không chuẩn bị cát, đơn giản chỉ cần
- Bước 1: Chuẩn bị một chiếc chum hoặc vại.
- Bước 2: Măng sau khi thu hoạch có thể để không hoặc sơ chế qua.
- Bước 3: Xếp măng theo từng lớp, tối đa 3 lớp măng. Xếp chặt.
- Bước 4: Đậy kín chum, vại bằng nilong,
- Bước 5: Để chum, vại vào nơi có bóng râm, mát.
Phương pháp này giúp bạn có thể bảo quản măng tươi ngon tối thiểu 20 ngày.
Bảo quản bằng phương pháp luộc sơ qua
- Măng sau khi thu hoạch, bạn tiến hành loại bỏ hết lớp vỏ măng.
- Cho măng vào luộc sơ qua. Không nên luộc măng quá chín, chỉ cần chín 50% là đảm bảo.
- Vớt măng ra để ráo rồi đem phơi khô tại nơi râm mát, có gió.
Các bạn lưu ý tránh phơi măng trực tiếp dưới ánh mặt trời, có thể khiến măng bị hỏng, thối rữa. Với phương pháp này có thể bảo quản măng từ 7-10 ngày.
Tổng kết
Hy vọng với 4 cách bảo quản măng tươi được Nam Phú Thái giới thiệu bên trên phần nào sẽ giúp bạn lưu giữ sản phẩm của mình lâu nhất. Chúc bạn thành công!
Bạn có cách bảo quản măng tươi tuyệt vời hơn? Hãy chia sẻ cho mọi người biết bằng cách để lại bình luận phía dưới nhé. Chúng tôi rất hào hứng được nghe trải nghiệm của bạn.
Top 20 cách bảo quản măng tươi đã luộc trong tủ lạnh biên soạn bởi Nhà Xinh
Cách bảo quản vịt trong tủ lạnh đúng cách
- Tác giả: vit29.com
- Ngày đăng: 05/18/2022
- Rate: 4.77 (239 vote)
- Tóm tắt: Bảo quản vịt trong tủ lạnh như thế nào? Ai cũng biết rằng thịt vịt tươi sống chưa qua bảo quản đem chế biến ăn sẽ ngon hơn so với thịt vịt đã bỏ …
- Kết quả tìm kiếm: Nếu bạn chọn bảo quản thịt vịt trong ngăn mát, nên duy trì tủ lạnh ở mức nhiệt độ khoảng 2 độ C. Còn nếu chọn bảo quản ngăn đông cần đảm bảo nhiệt độ ngăn đông ở mức khoảng (-25) độ C. Giữ cho tủ lạnh duy trì ở mức nhiệt độ ổn định. Trong trường hợp …
Cách Bảo Quản Măng Tươi Được Lâu Đúng Chuẩn
- Tác giả: btaskee.com
- Ngày đăng: 09/18/2022
- Rate: 4.51 (559 vote)
- Tóm tắt: Khi bảo quản trong tủ lạnh, nên cho măng vào túi hút chân không, túi zip. Măng tươi đã lột vỏ khi tiếp xúc nhiều với không khí sẽ bị đen, nhanh …
- Kết quả tìm kiếm: Phơi khô măng là phương pháp tối ưu để bạn có măng sử dụng quan năm. Măng tươi bóc vỏ, loại bỏ phần già. Bảo mỏng măng tươi thành từng lát dài, ngâm ngay vào nước muối pha loãng. Nước muối sẽ giúp măng không bị đen, giảm bớt nhựa và chất độc có …
Mẹo bảo quản măng tươi lâu mà không bị khô cứng
- Tác giả: nongsanviet.net.vn
- Ngày đăng: 12/09/2022
- Rate: 4.33 (375 vote)
- Tóm tắt: Nếu măng tươi mua về nhưng không sử dụng hết. Để kéo dài thời gian sử dụng, bạn hãy bảo quản nguyên liệu vào tủ lạnh. Bạn có thể để nguyên nhánh măng tươi còn …
- Kết quả tìm kiếm: Măng tươi hãy tách bỏ lớp vỏ bên ngoài, gọt bỏ phần cứng già bên ngoài nhánh măng. Sau đó bổ làm 6 hoặc 8 nhánh măng thêm chiều dài của nhánh măng. Bạn không quên ngâm măng tươi trong nước muối để giữ độ trắng nhé. Tiếp đến hãy chần sơ măng tươi qua …
Chọn và chế biến măng khô
- Tác giả: cuasotinhyeu.vn
- Ngày đăng: 04/20/2022
- Rate: 4.16 (347 vote)
- Tóm tắt: – Nếu không sử dụng hết lượng măng khô đã luộc chín, bạn có thể cho chúng vào túi có khóa kéo vào bảo quản trong tủ lạnh. Thời hạn sử dụng măng khô trong trường …
- Kết quả tìm kiếm: Chọn loại măng khô có chất lượng tốt thường được bày bán trong các cửa hàng thực phẩm, chợ hoặc siêu thị. Tốt nhất, bạn nên mua măng khô ở những cửa hàng quen để tránh trường hợp mua phải loại măng đã được tẩm ướp hóa chất chống mốc, không an toàn …
Cách luộc măng tươi hết hăng, hết đắng, khử độc nhanh chi tiết
- Tác giả: thtrangdai.edu.vn
- Ngày đăng: 02/13/2022
- Rate: 3.81 (455 vote)
- Tóm tắt: Tủ lạnh là nơi bảo quản măng luộc tốt nhất. Theo đó, nếu nấu măng mà không dùng hết, bạn có thể để nguyên con trong hộp, đừng quên đổ ngập nước …
- Kết quả tìm kiếm: Măng chắc hẳn là món ăn dân dã quen thuộc với mọi người. Măng là loại thực vật có trong tự nhiên nên giá thành phải chăng, bổ dưỡng và có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong đó phải kể đến măng xào, măng luộc, măng luộc, …
Phòng ngộ độc măng tươi, người nội trợ cần biết
- Tác giả: suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 03/03/2022
- Rate: 3.64 (231 vote)
- Tóm tắt: Sơ chế măng là khâu quan trọng để tẩy chất độc tự nhiên trong măng, … tốt nhất là bạn tự chế biến để bảo đảm măng đã được sơ chế cẩn thận.
Cách bảo quản măng luộc chín
- Tác giả: biquyetxaynha.com
- Ngày đăng: 10/18/2022
- Rate: 3.49 (595 vote)
- Tóm tắt: Nếu măng tươi mua về nhưng không sử dụng hết. Để kéo dài thời gian sử dụng, bạn hãy bảo quản nguyên liệu vào tủ lạnh. Bạn có thể để nguyên nhánh …
Luộc măng bao lâu – boxhoidap.com
- Tác giả: boxhoidap.com
- Ngày đăng: 09/09/2022
- Rate: 3.21 (461 vote)
- Tóm tắt: Khi thực hiện cách bảo quản măng tươi hoặc các cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, bạn nên bỏ đi những lớp vỏ bên ngoài ruột măng, xếp vào hộp có nắp đậy …
Cách bảo quản măng tươi được lâu
- Tác giả: thucphamtantai.com
- Ngày đăng: 03/31/2022
- Rate: 2.99 (518 vote)
- Tóm tắt: Nếu măng tươi mua về nhưng không sử dụng hết. Để kéo dài thời gian sử dụng, bạn hãy bảo quản nguyên liệu vào tủ lạnh. Bạn có thể để nguyên nhánh …
- Kết quả tìm kiếm: Cách 5:Bóc hết bẹ lá (vỏ măng), rửa sạch đất cát rồi tùy theo từng loại măng độc nhiều hay ít, măng thường hay măng đắng mà có cách xử lý khác nhau. Có thể cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa …
Bí quyết bảo quản măng cả năm không hỏng của người Thái
- Tác giả: baonghean.vn
- Ngày đăng: 06/17/2022
- Rate: 2.95 (132 vote)
- Tóm tắt: Hông hoặc luộc măng cũng là một trong những cách để bảo quản măng lâu … Từ xa xưa, măng đã trở thành món ăn thường ngày trong mỗi mâm cơm …
Cách bảo quản măng giang
- Tác giả: ihoctot.com
- Ngày đăng: 06/09/2022
- Rate: 2.89 (158 vote)
- Tóm tắt: Chỉ nên luộc sơ măng tươi, sau đó vớt ráo nước rồi cho vào hộp kín bảo quản trong tủ lạnh. Mặc dù cách luộc chín giúp ngăn cản sự già cứng của măng nhưng …
Cách bảo quản măng tươi được lâu mà vẫn chuẩn ngon, không đắng
- Tác giả: vothisaucamau.edu.vn
- Ngày đăng: 09/19/2022
- Rate: 2.68 (129 vote)
- Tóm tắt: Bước 3: Vớt măng ra, để ráo nước rồi cho vào hộp đựng thực phẩm, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Măng luộc tuy giúp thực phẩm không bị già …
- Kết quả tìm kiếm: Nghe món măng tươi nấu sườn, măng tươi xào thịt bò hay vịt hầm măng là đã thấy thèm rồi. Măng tươi dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn mua được một mớ măng ngon và muốn để được lâu hơn, hãy học cùng Chúng tôi cách bảo quản …
Những cách khác ngoài việc bảo quản măng tươi trong tủ lạnh
- Tác giả: xemtaiday.com
- Ngày đăng: 11/24/2022
- Rate: 2.5 (196 vote)
- Tóm tắt: Đây là một cách khác để giúp măng tươi được lưu trữ lâu trong thời gian dài, thông thường là trong khoảng 20 ngày. Để sử dụng phương pháp này, …
- Kết quả tìm kiếm: Đây là một cách khác để giúp măng tươi được lưu trữ lâu trong thời gian dài, thông thường là trong khoảng 20 ngày. Để sử dụng phương pháp này, bạn cần chuẩn bị các chum, vại hoặc hũ kín, xếp lần lượt các củ măng vào chum rồi sau đó dùng túi nilon để …
Cách luộc bảo quản măng tươi trong tủ lạnh được lâu, đơn giản tại nhà
- Tác giả: hayan.vn
- Ngày đăng: 05/03/2022
- Rate: 2.55 (54 vote)
- Tóm tắt: Đối với măng đã được lột bẹ sẵn bạn nên chọn những củ măng có hình thô, các đốt măng cách đều nhau. Măng tươi ngon sẽ có màu sắc tươi sáng, có độ giòn, …
Cách bảo quản măng luộc được lâu
- Tác giả: cunghoidap.com
- Ngày đăng: 04/05/2022
- Rate: 2.42 (79 vote)
- Tóm tắt: Khi thực hiện cách bảo quản măng tươi hoặc các cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, bạn nên bỏ đi những lớp vỏ bên ngoài ruột măng, xếp vào hộp có nắp đậy kín …
- Kết quả tìm kiếm: Măng tươi thường được sử dụng nhiều trong các món xào, món canh,… nhưng cách luộc măng ngon không phải ai cũng làm ngon. Hôm nay, Best Sales sẽ mách bạn cách luộc bảo quản măng tươi trong tủ lạnh được lâu, đơn giản tại nhà. Cùng vào bếp để thực …
Bảo quản thức ăn đã nấu chín trong tủ lạnh bao lâu an toàn cho sức
- Tác giả: kocher.vn
- Ngày đăng: 09/29/2022
- Rate: 2.37 (146 vote)
- Tóm tắt: Với các loại thực phẩm được bảo quản trên ngăn đá, bạn cũng không nên để quá lâu, nó sẽ làm giảm độ tươi ngon và chất lượng của thực phẩm. Điều chỉnh nhiệt độ …
Cách bảo quản măng muối chua
- Tác giả: hanghieugiatot.com
- Ngày đăng: 09/21/2022
- Rate: 2.1 (197 vote)
- Tóm tắt: Chỉ nên luộc sơ măng tươi, sau đó vớt ráo nước rồi cho vào hộp kín bảo quản trong tủ lạnh. Mặc dù cách luộc chín giúp ngăn cản sự già cứng …
Mẹo bảo quan măng tươi được lâu mà không bị khô cứng
- Tác giả: tintuconline.com.vn
- Ngày đăng: 03/25/2022
- Rate: 2.11 (87 vote)
- Tóm tắt: Chỉ nên luộc sơ măng tươi, sau đó vớt ráo nước rồi cho vào hộp kín bảo quản trong tủ lạnh. Mặc dù cách luộc chín giúp ngăn cản sự già cứng …
- Kết quả tìm kiếm: Bảo quản măng tươi bằng cách phơi khô Măng tươi hãy tách bỏ, gọt phần già cứng ở phần gốc. Sau đó bào mỏng thành từng miếng nhỏ, trước khi phơi nắng bạn hãy ngâm măng trong nước muối pha loãng. Cách làm này sẽ giúp măng luôn trắng, giòn và không mất …
Cách bảo quản măng tươi được lâu mà vẫn chuẩn ngon, không đắng
- Tác giả: ngonaz.com
- Ngày đăng: 10/15/2022
- Rate: 2.07 (190 vote)
- Tóm tắt: Bảo quản măng tươi trong tủ lạnh … Sử dụng tủ lạnh để bảo quản măng tươi là cách làm mà hầu hết các chị em đều nghĩ tới. Bạn có thể giữ nguyên cả nhánh măng còn …
- Kết quả tìm kiếm: Nghe đến măng tươi xào nấu xườn, măng tươi xào thịt bò hay vịt hầm măng đã cảm thấy thèm lắm rồi. Măng tươi dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn ăn hoài không chán. Nếu mà mua được mớ măng ngon, muốn để lâu hơn một chút thì chị em học …
Cách bảo quản măng tươi được lâu, không bị mất vị ngọt tự nhiên
- Tác giả: vuanem.com
- Ngày đăng: 11/30/2022
- Rate: 1.8 (177 vote)
- Tóm tắt: Cách bảo quản măng tươi trong tủ lạnh; 2.2. … Lưu ý, không nên luộc quá kỹ, khi quan sát thấy măng đã chín khoảng 50% hãy vớt ra.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!