Dưa món là một trong những món ăn kèm không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền và bữa cơm của người Việt. Cách làm dưa món cũng rất đơn giản và không tốn nhiều công sức. Nếu bạn chưa biết công thức chuẩn thì hãy làm theo hướng dẫn mà VinID chia sẻ nhé!
1. Cách làm dưa món ngâm nước mắm
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cà rốt: 2 củ
- Dưa leo: 2 trái
- Đu đủ xanh: 1 trái
- Su hào: 2 củ
- Củ kiệu: 200g
- Ớt: 5 trái
- Tỏi: 1 củ
- Nước mắm: 375ml
- Giấm trắng: 125ml
- Đường: 375g
- Muối: 1 ít
- Dụng cụ: Dao, thớt, dao bảo, thau, khay/ rổ, tô, hũ thủy tinh, nồi,…
1.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt, đu đủ xanh, củ cải trắng, su hào bào vỏ, rửa sạch với nước, để ráo. Đu đủ xanh gọt vỏ, bỏ phần hạt.
- Tỏi bóc bỏ vỏ và rửa sạch. Ớt thái lát thành miếng to.
- Củ kiệu ngâm nước muối pha loãng qua đêm, cắt bỏ ngọn, gốc và bóc vỏ lụa.
- Cà rốt 1 củ tỉa hoa, thái thành từng lát dày. Các nguyên liệu củ cải, su hào, đu đủ xanh và củ cà rốt còn lại đem thái sợi dày khoảng 1 ngón tay út.
Bước 2: Ngâm rau củ
- Pha 1 lít nước lọc cùng 2 muỗng cafe muối ăn vào thau, khuấy đều để muối tan.
- Cho cà rốt, đu đủ xanh, dưa leo, tỏi, ớt vào ngâm trong khoảng 20 phút.
- Củ cải trắng có mùi hăng hơn nên để ngâm riêng trong 1 thau nước muối pha loãng khác trong khoảng 30 phút.
- Rau củ sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt ra, rửa sạch, để ra rổ cho ráo bớt nước.
Bước 3: Phơi khô rau củ
- Trải đều rau củ ra khay/ rổ đem phơi dưới trời nắng khoảng 1 ngày. Khi thấy rau củ săn lại còn khoảng 70% khối lượng ban đầu là được.
- Để khử trùng loại bỏ bụi bẩn, sau khi khi phơi xong ngâm rau củ với 1 lít nước pha cùng 1 muỗng cafe muối, trộn đều 30 giây rồi vớt ra rổ, để thật ráo nước.
Bước 4: Pha nước mắm
- Bắc nồi lên bếp, cho 375ml nước mắm, 375g đường, 125ml giấm trắng và 125ml nước lọc vào rồi khuấy đều. Đun sôi hỗn hợp cho đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.
Bước 5: Ngâm dưa món
- Cho vào hũ thủy tinh 1 lớp rau củ phơi khô xen kẽ 1 lớp tỏi, ớt, củ kiệu. Lặp lại các lớp tới khi sử dụng hết phần nguyên liệu.
- Đổ nước mắm để nguội vào xâm xấp phần rau củ. Dùng miếng nhựa để nén phần rau củ xuống và ngâm trong khoảng 3 ngày ở nơi thoáng mát là có thể lấy ra sử dụng.
Dưa món thành phẩm có màu sắc rất bắt mắt. Rau củ phơi đúng cách nên không bị thâm hay héo. Ngược lại còn giữ được độ giòn ngon nhất định. Đặc biệt, khi ăn rất thấm vị và ngon miệng do phần nước ngâm được pha theo công thức chuẩn.
Bạn có thể dùng làm món ăn kèm với bánh chưng, bánh tét hoặc trong bữa cơm hàng ngày để cân bằng khẩu vị và chống ngán hiệu quả.
2. Cách làm dưa món thập cẩm chua ngọt ăn liền
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Các loại rau củ: Đu đủ, cà rốt, su hào, củ kiệu, củ cải trắng, hành tím (số lượng tùy theo ý thích), ớt (nếu thích ăn cay)
- 700ml giấm gạo
- 700ml nước
- 200g đường
- Dụng cụ: Dao, dao bào, thớt, hũ thủy tinh, thau, rổ, nồi,…
2.2. Cách thực hiện
Bước 1: Làm hỗn hợp ngâm dưa món
- Cho 200g đường, 700ml giấm gạo cùng 700ml nước vào nồi đun hỗn hợp trên lửa vừa. Vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều đến khi đường tan hết, tắt bếp, để nguội.
Bước 2: Ngâm dưa món
- Rau củ bào sạch vỏ, rửa sạch và thái nhỏ vừa ăn.
- Ngâm rau củ với nước muối pha loãng trong vòng 20 phút rồi rửa sạch. Lặp lại bước này khoảng 1-2 lần để loại bớt mùi hăng, để ra rổ cho ráo.
- Cho rau củ vào hũ thủy tinh sạch, khô ráo. Đổ hỗn hợp giấm đường đã chuẩn bị vào, sao cho ngập hết phần rau củ bên trong.
- Ngâm dưa món khoảng 2 tiếng là có thể cho ra đĩa thưởng thức. Nếu muốn thấm vị và ngon hơn thì bạn ngâm thêm nhé!
Bước 3: Hoàn thành
Vậy là chỉ sau 2 tiếng bạn đã có ngay đĩa dưa món cực ngon rồi. Đây là món ăn kèm cực hợp với các món chiên, nướng, giúp món ăn đưa miệng và bớt ngấy hơn.
3. Cách làm dưa món chay
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- 2 trái dưa leo
- 1 củ su hào
- 1 ít củ kiệu
- Ớt trái
- Nước tương
- Các loại gia vị thông dụng
- Dụng cụ: Dao, dao bào, thớt, hũ thủy tinh, thau, rổ, nồi,…
3.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu rau củ
- Các loại củ quả nạo vỏ, rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.
- Mang đi sấy hoặc là phơi cho khô héo khoảng 70% để khi ngâm có độ giòn ngon, dai ngọt.
- Với dưa leo, hãy thái lát dày một chút và chỉ cần phơi nửa ngày vì chúng mất nước khá nhanh. Nếu phơi quá lâu, miếng dưa leo sẽ bị teo lại và khá khô.
Bước 2: Làm dưa món chay nước tương
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 chén nước tương, 1/2 chén đường. Để lửa vừa đun sôi hỗn hợp, khuấy đều để đường tan ra rồi cho thêm một ít ớt vào. Tắt bếp, để nguội hoàn toàn trước khi tiến hành ngâm.
- Xếp rau củ phơi khô vào hũ thủy tinh, đổ phần nước tương vào cho ngập, đậy kín lại.
- Ngâm ít nhất 3 ngày để dưa món mới thấm vị, múc ra ăn với cơm trắng hoặc bánh chưng.
Ngoài dưa món ngâm với giấm đường hay nước mắm thì giờ bạn đã có thêm món dưa món ngâm nước tương ngon khỏi bàn rồi. Với công thức này, bạn vừa có thể thưởng thức được vị ngon giòn của củ quả mà vẫn cảm nhận được vị đậm đà của nước tương, kích thích vị giác vô cùng.
4. Bí quyết làm món dưa ngón ai ăn cũng phải gật gù khen ngon
4.1. Chọn mua nguyên liệu
Cách chọn su hào
- Chọn mua những củ su hào chắc tay, kích thước vừa phải, không bị mềm.
- Phần vỏ ngoài có màu xanh nhạt, không bị dập nát, cuống lá còn tươi, không bị đứt gãy.
- Đừng mua su hào bị hư úng hoặc lớp vỏ quá nhẵn bóng vì rất có thể người bán đã ngâm thuốc.
Cách chọn cà rốt
- Để làm dưa món bạn hãy chọn những củ cà rốt có kích thước vừa phải, hình dáng thuôn dài, cầm chắc tay.
- Cà rốt có màu cam đậm và sáng đặc trưng, cuống lá còn xanh tươi, không bị đứt.
- Không nên mua cà rốt bị dập, lớp vỏ trầy xước nhiều hoặc củ bị nhũn, chảy nước, có mùi khó chịu.
Hướng dẫn chọn đu đủ
- Đu đủ ngon có dáng thuôn dài/ tròn đều, lớp vỏ xanh đậm, trái cầm nặng tay, cứng.
- Phần cuống tươi, còn chảy nhựa là đu đủ mới hái.
- Không nên mua những trái đu đủ bị trầy xước lớp vỏ ngoài hoặc có dấu hiệu hư hỏng.
4.2. Lưu ý khi chế biến
- Củ quả dùng để làm dưa món nên thái dày để khi phơi không bị teo nhỏ lại làm món ăn bị dai.
- Để món ăn thêm phần đẹp mắt, bạn có thể tỉa hoa khi cắt thái rau củ.
- Nếu điều kiện không phù hợp để phơi nắng, bạn có thể cho nguyên liệu vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C đến khi rau củ săn khô lại khoảng 70%. Chú ý đảo thường xuyên để rau củ khô đều các mặt.
4.3. Cách bảo quản dưa món để được lâu
- Để dưa món giữ được độ giòn ngon cũng như bảo quản được lâu hơn, bạn cần vệ sinh sạch sẽ hũ thủy tinh với nước. Trụng sơ hũ thủy tinh qua nước sôi, để thật khô trước khi cho nguyên liệu làm dưa món vào.
- Nên dùng hũ thủy tinh thay vì hũ nhựa sẽ giúp dưa món có hương vị ngon và giữ được lâu ngày.
- Để dưa món trong ngăn mát tủ lạnh có thể giữ được tới 1 tháng.
- Nếu không cất trong tủ lạnh, bạn có thể để hũ dưa món ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp mặt trời. Cách này có thể giữ dưa món được khoảng 2 tuần.
VinID vừa giới thiệu đến bạn 3 cách làm dưa món giòn ngon, chua ngọt và đơn giản dễ làm tại nhà. Chúc bạn thực hiện thành công và có thêm món ăn ngon tuyệt vời để cả nhà cùng thưởng thức. Đừng quên ghé siêu thị VinMart hoặc tính năng Đi chợ trên app VinID để mua rau củ quả tươi sạch, đảm bảo chất lượng cũng như các loại gia vị, thực phẩm khác về làm dưa món nhé!
>>> Cách muối dưa cải chua ngọt siêu ngọt <<<
Top 18 cách làm dưa món củ cải biên soạn bởi Nhà Xinh
Bật mí 5 cách làm dưa món ngon nhất
- Tác giả: may3a.com
- Ngày đăng: 04/17/2022
- Rate: 4.77 (206 vote)
- Tóm tắt: Sau đây may3a.com xin giới thiệu 5 cách làm dưa món ngon miệng và dễ thực hiện. … Cách muối củ kiệu nước mắm; 5. Cách làm củ cải ngâm nước tương …
Top 15 Cách Làm Dưa Món Củ Cải Muối hay nhất
- Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
- Ngày đăng: 05/14/2022
- Rate: 4.48 (404 vote)
- Tóm tắt: Xếp hạng 5,0 (3) · 4 giờ 20 phút Cùng vào bếp và học cách làm dưa món với Thật Là Ngon nhé! … Sau khi cắt rau củ xong hết thì bạn cho muối vào củ cải, …
Cách làm dưa món ngâm nước mắm thơm giòn đậm vị đón Tết 2023
- Tác giả: hellobacsi.com
- Ngày đăng: 09/15/2022
- Rate: 4.21 (249 vote)
- Tóm tắt: Những loại rau củ cần cho món dưa ngâm nước mắm bao gồm: cà rốt, củ cải trắng, đu đủ, su hào, hành tím, củ kiệu… 600ml nước mắm ngon; 2 thìa cà phê muối; 500g …
- Kết quả tìm kiếm: Môt trong những cách bảo quản dưa món tránh bị chua và lên men chính là: sau khi dưa đạt vị mong muốn, bạn để hũ dưa vào ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ thấp của tủ lạnh sẽ ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn cũng như nấm mốc – nguyên nhân khiến dưa món …
Đổi vị dưa góp với củ cải và cà rốt
- Tác giả: suckhoecong.vn
- Ngày đăng: 01/22/2022
- Rate: 4.11 (400 vote)
- Tóm tắt: Món dưa góp làm từ củ cải và cà rốt muối chua chua ngọt ngọt giòn giòn khiến bạn ăn mãi không chán. Cùng học cách chế biến ngay bạn nhé.
Cách làm củ cải ngâm nước mắm đường chua ngọt giòn ngon
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 05/07/2022
- Rate: 3.82 (472 vote)
- Tóm tắt: Món dưa cải trắng này ăn kèm với cháo trắng, cơm nóng, hoặc bánh tét, bánh chưng đều rất ngon. Để ngâm củ cải trắng với nước mắm giòn ngon đúng …
Cách làm dưa món miền Trung đậm đà ngon chuẩn vị thử ngay hôm nay
- Tác giả: yummyday.vn
- Ngày đăng: 05/03/2022
- Rate: 3.78 (336 vote)
- Tóm tắt: Học ngay cách làm dưa món miền Trung đậm đà ngon chuẩn vị ngay hôm nay. … Trộn đều cà rốt và củ cải vào nước đường giấm đã pha sẵn là bạn đã có món dưa …
- Kết quả tìm kiếm: Chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với món dưa món miền Trung được dùng ăn kèm cùng với bữa cơm gia đình ngày Tết. Vậy thì chần chờ gì mà không học ngay cách làm dưa món miền Trung để chiêu đãi gia đình ngay hôm nay và chuẩn bị cho một cái Tết ấm no …
Mách bạn cách làm dưa món ngon, giòn, chuẩn vị
- Tác giả: 29foods.com
- Ngày đăng: 11/11/2022
- Rate: 3.49 (458 vote)
- Tóm tắt: Bước đầu tiên của cách làm dưa món là sơ chế rau củ quả và các nguyên liệu đã chuẩn bị. Cà rốt, củ cải, su hào, đu đủ xanh bào sạch vỏ. Tiếp đến …
- Kết quả tìm kiếm: Một trong những bước được xem là quan trọng nhất trong cách làm dưa món là ngâm nước mắm. Nó chính là công đoạn, quyết định xem món dưa món có đậm đà hay không. Cho vào 375ml nước mắm, 375gr đường, 125ml giấm trắng vào 125ml nước lọc. Sau đó, đun …
Cách làm dưa món thập cẩm giòn ngon cho những ngày tết
- Tác giả: cachnauan.vn
- Ngày đăng: 03/24/2022
- Rate: 3.36 (330 vote)
- Tóm tắt: Sơ chế nguyên liệu. Bào sạch vỏ và rửa sạch phần cà rốt, củ cải trắng, đu đủ xanh và su hào. Đu đủ xanh bỏ …
Cách Làm Dưa Món Ngon & Chuẩn Nhất 2022
- Tác giả: thatlangon.com
- Ngày đăng: 04/29/2022
- Rate: 3.08 (581 vote)
- Tóm tắt: Cà rốt, củ cải, su hào bạn gọt vỏ và rửa sạch. Sau đó bạn dùng dao răng cưa cắt khúc vừa ăn. Bạn cũng có thể tỉa vài miếng hình hoa để lọ dưa món trông ngon mắt …
Cách làm dưa củ cải trắng muối chua giòn ngon tại nhà
- Tác giả: meta.vn
- Ngày đăng: 05/06/2022
- Rate: 2.9 (96 vote)
- Tóm tắt: Với cách làm dưa củ cải trắng muối giòn ngon này, các bạn có thể thưởng thức kèm với các món ăn như món nướng, chiên rán… sẽ giúp cân bằng hương vị rất ngon.
- Kết quả tìm kiếm: Bước 1: Củ cải trắng sau khi mua về thì các bạn đem rửa sạch rồi gọt vỏ, dùng dao cắt củ cải thành những miếng nhỏ vừa ăn.Bước 2: Sau đó, các bạn tiến hành pha nước muối củ cải với hỗn hợp bao gồm nước, đường trắng, giấm trắng và muối ăn với tỷ lệ …
Cách làm dưa món củ cải trắng
- Tác giả: boxhoidap.com
- Ngày đăng: 10/12/2022
- Rate: 2.84 (64 vote)
- Tóm tắt: Củ cải trắng bào vỏ, cắt khúc khoảng dài bằng 2 đốt tay, chẻ làm 6 theo chiều dọc. Pha nước muối loãng, ngâm củ cải trắng vào. Vớt củ cải trắng …
Cách làm dưa món ngâm nước mắm từ rau củ hữu cơ, bạn đã thử chưa?
- Tác giả: organica.vn
- Ngày đăng: 07/04/2022
- Rate: 2.67 (69 vote)
- Tóm tắt: Cách làm dưa món ngâm nước mắm từ rau củ hữu cơ, bạn đã thử chưa? độc đáo, đễ làm, sử dụng rau củ hữu cơ giúp hủ dưa món thêm thơm ngon, …
- Kết quả tìm kiếm: Tết năm này với xu hướng chú trọng sức khỏe bạn hãy thử tài với dưa món ngâm nước mắm từ rau củ quả hữu cơ. Mâm cơm ngày Tết bắt mắt hơn, thơm ngon hơn, an toàn hơn vì dùng nguyên liệu hữu cơ (organic). Nếu chưa biết cách làm dưa món ngâm nước mắm, …
Bí quyết làm dưa món củ cải ngâm nước mắm 2 ngày là ngon
- Tác giả: emdep.vn
- Ngày đăng: 08/08/2022
- Rate: 2.69 (93 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu. 800gr củ cải tươi. 200gr cà rốt. 250ml nước mắm loại ngon. 200gr đường. 250ml nước lọc. Cách làm. Trước khi ngâm dưa món chọn …
Cách làm dưa món thập cẩm giòn ngon chuẩn vị Tết
- Tác giả: vuanem.com
- Ngày đăng: 06/03/2022
- Rate: 2.57 (59 vote)
- Tóm tắt: Những nguyên liệu củ cải, su hào, đu đủ xanh và cà rốt, cắt sợi dày khoảng 1 ngón tay út. Bước 2: Ngâm rau củ. Trong thau, bạn hãy pha 1 lít …
- Kết quả tìm kiếm: Ẩm thực ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam luôn phong phú với nhiều món ăn ngon như bánh chưng, bánh tét, gỏi gà, thịt kho, canh khổ qua… Đặc biệt không thể thiếu dưa món – Món ăn kèm đơn giản chống ngán rất hiệu quả. Sự béo ngậy của bánh chưng, bánh …
Cách làm dưa món ngâm nước mắm giòn ngon dịp Tết
- Tác giả: nuocmamlienthanh.vn
- Ngày đăng: 07/10/2022
- Rate: 2.48 (181 vote)
- Tóm tắt: Chú ý: Khi mua cà rốt, củ cải, bạn nên chọn những quả còn tươi và to đều, không quá non hoặc quá già. Cách làm dưa món ngâm nước mắm: – Đầu tiên, củ kiệu, …
- Kết quả tìm kiếm: – Khi hỗn hợp nước ngâm đã nguội hẳn, bạn hãy cho lần lượt các loại củ quả phơi khô vào trước, rồi mới đến củ kiệu, hành tím. Sau đó, dùng 1 cái muỗng múc nước mắm đổ vào sao cho ngập bề mặt các loại củ quả. Nếu thích, bạn có thể cho thêm ớt vào để …
Cách làm Dưa Món – Món Ngon Mỗi Ngày
- Tác giả: monngonmoingay.com
- Ngày đăng: 02/09/2022
- Rate: 2.24 (82 vote)
- Tóm tắt: Nếu làm từ củ cải tươi cần có nắng tốt để phơi khô nhanh mới giữ được màu sắc tươi đẹp của món ăn.Để bảo quản được lâu, nước mắm đường phải nấu sôi, keo phải …
Cách làm Củ cải muối chua vừa ngon, dễ làm và bảo quản dùng được lâu
- Tác giả: thuvienamthuc.vn
- Ngày đăng: 04/17/2022
- Rate: 2.13 (106 vote)
- Tóm tắt: Cách làm củ cải muối chua ngon được kèm cùng Cơm tấm, bánh mì thịt, xôi, bún thịt nướng… những đặc sản Sài Gòn ngon nữa nếu như có đồ chua.
Cách làm dưa món chống ngán, đưa cơm
- Tác giả: ameovat.com
- Ngày đăng: 09/27/2022
- Rate: 2.04 (135 vote)
- Tóm tắt: Cách làm dưa món ngon như sau: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Cà rốt, củ cải: Rửa sạch, gọt vỏ và thái khoanh (hoặc tỉa hoa tuỳ ý bạn).
- Kết quả tìm kiếm: Trên đây là cách làm dưa món đơn giản từ củ cải và cà rốt và các loại gia vị quen thuộc. Món ăn này rất phù hợp để dùng làm món ăn ghém hoặc món ăn chính chống ngán trong những bữa cỗ, sau những ngày lễ, tết. Chuyên mục món ngon mỗi ngày chúc các …
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!