Trổ tài làm bánh quế kẹp ngò rí

Mỗi khi buồn miệng mà có miếng bánh quế kẹp ngò rí để nhấm nháp trong miệng thì còn cảm giác nào bằng. Món bánh này, tin vui là, rất dễ làm, và lại không tốn nhiều thời gian. Plant.vn xin giới thiệu đến bạn món bánh có thành phần đặc biệt – ngò rí.

Bánh quế kẹp ngò hay còn được gọi là bánh cuộn kẹp ngò. Đây là món bánh dễ làm, lại ngon ngon và giòn giòn. Đặc biệt, không chỉ người lớn thích món ăn vặt này, mà các bé yêu nhà bạn cũng rất khoái món bánh này đấy.

Bánh cuộn kẹp ngò rí – mè đen thơm ngon. (Ảnh Bếp bánh)

Món bánh này có nhiều công thức khác nhau, các bạn có thể tham khảo công thức dưới đây. Khi bạn đã làm ra những mẻ bánh điêu luyện, chắc hẳn bạn sẽ có một công thức phù hợp nhất cho bản thân.

  • Khuôn làm bánh: công cụ này giúp nhiệt đều 2 mặt giúp bánh giòn ngon. Bạn có thể mua khuôn trên các trang thương mại điện tử với các mức giá rất đa dạng.

Khuôn làm bánh cuộn, bánh ép. (Ảnh Shopee)

  • Nếu bạn không có khuôn làm bánh quế thì có thể đổ bánh bằng chảo, tuy nhiên sẽ khó khăn hơn. Bánh đổ bằng chảo thì khó đều và đẹp như bánh đổ bằng khuôn.
  • Các dụng cụ khác cần có như: dụng cụ đánh trứng, cái rây bột.
  • 200gr đường (có thể điều chỉnh tùy theo độ ngọt mà bạn thích)
  • 250gr bột mì đa năng
  • 750ml sữa tươi (hay nước cốt dừa)
  • 50gr bơ lỏng (hay dầu ăn)
  • 4 quả trứng
  • Thành phần quan trọng: ngò rí

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo chiếc bánh kẹp mang hương vị bạn yêu thích. Chẳng hạn, bằng cách thêm nhân bơ đậu phộng (lạc) cho bánh; thêm mè đen để vị bánh béo bùi hoặc thêm hương vanilla.

Các nguyên liệu làm bánh cuộn kẹp ngò. (Ảnh Bếp khó gì)

Bước 1:

Đánh tan 4 quả trứng với đường. Sau đó, rây mịn bột mì vào hỗn hợp và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.

Các nguyên liệu làm bánh cuộn kẹp ngò. (Ảnh Tạp chí tiêu dùng)

Bước 2:

Đổ từ từ sữa tươi vào hỗn hợp. Bạn nhớ là vừa đổ sữa vừa khuấy đều tay. Cuối cùng, cho thêm 50gr bơ lỏng (dầu ăn) vào khuấy tan bột hoàn toàn. Nếu bạn có mè đen hay vanilla, thì hãy bổ sung vào trong bước này.

Trong khi trộn bột, nếu mà bột vón cục (ốc trâu) thì các bạn hãy đem rây qua rây cho hỗn hợp thêm mịn. Bọc hỗn hợp này lại bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong 30 phút.

Bước 3: Đổ bánh

Nếu đổ bánh bằng khuôn

Đối với các khuôn chuyên dụng, thường được làm bằng gang có thể sử dụng trên nhiều loại bếp như bếp ga, bếp hồng ngoại, bếp than củi.

Bắt đầu đổ bánh kẹp. (Ảnh Việt giải trí)

Đầu tiên, làm nóng khuôn hoặc máy ép trước, rồi hạ lửa nhỏ. Lựa vài cọng ngò tươi xanh để vào khuôn. Sau đó, cho bột vào giữa mặt khuôn, dàn đều khuôn theo hình tròn. Đậy nắp khuôn lại, nướng trên bếp mỗi mặt khoảng 1 phút. Lúc này, bạn có thể cảm nhận mùi thơm của bánh lẫn với mùi ngò rí rất thơm.

Nếu bạn chỉ mong muốn làm những chiếc bánh nhỏ, thì chỉ cần đổ một lượng bột nhỏ vào khuôn, chiếc bánh xinh xắn của bạn sẽ có hình thù như thế này:

Bánh quế kẹp ngò cỡ nhỏ. (Ảnh cookpad)

Cọng ngò rí không chỉ làm tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho bánh mà còn vẽ nên những hoa văn rất đẹp cho chiếc bánh.

Làm nhân bơ đậu phộng cho bánh thêm ngon

Mục này dành cho những bạn muốn cho thêm nhân vào bánh và cuộn lại. Bạn hãy nhanh tay mở nắp khuôn, cho bơ đậu phộng vào giữa. Nhanh chóng gấp vuông hoặc cuộn tròn bánh trên khuôn nóng. Động tác này cần nhanh và khéo léo vì chỉ mất vài giây bánh sẽ cứng giòn rất mau. Cuối cùng, đợi một vài giây để bánh nguội bớt thì rút ra khỏi khuôn.

Bánh kẹp ngò kiểu dáng vuông vức. (Ảnh ĐT Phố Rùm)

Bánh quế kẹp ngò rí kiểu cuộn tròn. (Ảnh ĐT Phố Rùm)

Nếu đổ bánh bằng chảo

Làm nóng chảo, rồi cho 1 ít hỗn hợp bột bánh vào, đặt vài cọng ngò rí vào giữa, tráng bánh tròn đều. Mách nhỏ: bạn tráng bánh càng mỏng thì bánh sẽ càng giòn. Đến khi 2 mặt khô ráo, bạn cho thêm nhân bánh đậu phộng theo sở thích. Và nhanh tay cuộn bánh, định hình bánh khi còn nóng thì dễ dàng hơn.

Bước cuối: Thành phẩm

Bánh sau khi lấy ra để nguội. Bạn bảo quản trong hũ hoặc túi nilon bọc kín để giữ độ giòn của bánh.

Bảo quản bánh quế kẹp ngò rí. (Ảnh Bếp bánh)

  • Chỉ cần khuấy hỗn hợp bột khoảng 2 phút, đừng khuấy bột quá lâu sẽ khiến bột bị chai.
  • Cuộn bánh ngay trên khuôn, bánh đang nóng, sẽ dễ cuộn hơn. Nên bạn lưu ý nên mang găng tay khi cuộn bánh.
  • Ở khâu tráng bánh, bạn nhớ tráng bánh mỏng, vì bánh càng mỏng thì càng giòn ngon sau khi nguội.

Vậy là, chúng ta đã có bịch bánh quế ngon, giòn tan, lại thơm ngát hương ngò để nhấm nháp mỗi khi buồn miệng. Món bánh này khá bổ dưỡng vì làm từ các nguyên liệu như trứng, sữa và ngò rí. Plant.vn hy vọng gói bánh nhà làm này sẽ khiến tất cả thành viên trong gia đình bạn thích mê ly.

Hạ Uyên