Món ăn giáng sinh của các nước trên thế giới

Vào dịp Giáng Sinh, mỗi nước trên thế giới sẽ có những món ăn truyền thống riêng biệt để chuẩn bị cho ngày lễ lớn này, nó thể hiện văn hóa đặc trưng và khẩu vị của từng quốc gia. Là lễ lớn trong năm, vì vậy các món ngon dịp Giáng Sinh rất được chú trọng về mặt thẩm mỹ và sự hấp dẫn, ngon miệng, mang lại ý nghĩa đầm ấm, quây quần. Hãy cùng Toàn Phát tìm hiểu về những món ăn truyền thống dịp Giáng Sinh vòng quanh thế giới nhé.

MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG MÙA GIÁNG SINH TRÊN THẾ GIỚI

GÀ TÂY QUAY – ROASTED TURKEY CHICKEN

Gà Tây được nhà thám hiểm Sebastian Cabot đem về Anh vào thế kỷ thứ XVI. Sau đó, gà Tây quay trở thành món ăn phổ biến của người dân Anh mỗi dịp Giáng Sinh. Nó nổi tiếng đến nỗi năm 1843, nhà văn Anh Charles Dickens đã đưa món này vào tác phẩm kinh điển A Christmas Carol của mình. Món ăn này lan truyền sang Úc từ năm 1788. Và dần dần nó đã trở thành một món không thể thiếu mỗi khi Giáng Sinh đến. Còn gì hạnh phúc bằng thưởng thức miếng thịt gà thơm phức, nóng hổi bên gia đình đêm giáng sinh.

Để thực hiện món Gà tây quay đùng điệu, ở nhà hàng thường sẽ quay nguyên con trong lò đối lưu, ví dụ như dòng lò nướng Unox chuyên dùng trong bếp công nghiệp. Loại lò nướng này chỉ cần cài đặt quy trình nướng 1 lần duy nhất và lò sẽ tự hoạt động, điều chỉnh môi trường nấu theo đúng quy trình. Đầu bếp không cần thao tác gì thêm trong suốt thời gian nấu vẫn cho ra thành phẩm tuyệt vời.

lò nướng unox cheftop one lò nướng đối lưu Unox oven lò nướng unox cheflux

BÁNH GỪNG NƯỚNG – THE GINGERBREAD MAN

Từ những câu chuyện cổ của người dân Đức về những bé trai hay bé gái bị lạc trong rừng rồi tìm thấy một căn nhà được làm từ bánh kẹo của mụ phù thủy, chiếc bánh gừng được ra đời và được sáng tạo hơn trong cách trang trí cũng như hương vị. Và không chỉ đối với người dân Đức, mà bất cứ nơi đâu có giáng sinh thì nơi đó đều phải có bánh gừng. Mùa giáng sinh năm nay, các bạn hãy tự tay làm những chiếc bánh gừng nóng hổi đẹp mắt để dành tặng cho người mà bạn yêu thương.

Bánh gừng nướng đặc trưng trong mùa giáng sinh sẽ được nặn thành hình người dễ thương, chính vì thế nó mới có tên là “The gingerbread man”. Bánh gừng được nướng bằng lò nướng bánh Berjaya ở nhiệt độ 165 độ C với thời gian khoảng 12-15 phút, sẽ có vị giòn tan, thơm mùi bơ sữa, mật ong, tinh dầu cam và đặc biệt là mùi gừng rất thơm.

lò nướng bánh berjaya lò nướng bánh Berjaya lò nướng bánh berjaya

ĐÙI LỢN RANG MUỐI

Đây là món ăn bắt nguồn từ Thụy Điển. Món ăn này còn có tên gọi là đùi lợn muối giáng sinh. Nó chủ yếu được chế biến bằng đùi lợn rừng và dành riêng cho ngày giáng sinh trong các bữa ăn gia đình. Khi chế biến món ăn này, người chế biến sẽ ướp gia vị theo sở thích của mình để món ăn trở nên ngon hơn. Tùy từng quốc gia, từng người sẽ có cách ăn và cách ướp hoàn toàn khác nhau.

Để chế biến món này cũng cần một ít công phu, đặc biệt trong quá trình rang giòn phần da đùi, bạn cần dùng loại bếp Âu cho ngọn lửa ổn định như bếp Âu công nghiệp Berjaya. Vì khi chiên đẻ phần vỏ giòn bạn cần phải giữ ngọn lửa ổn định, lửa không quá to, chiên nhanh, khi thấy phần da trở màu vàng nâu, sẵn lại thì tắt lửa và để ráo dầu.

bếp âu 2 họng berjaya bếp âu công nghiệp berjaya bếp âu 6 họng berjaya

BÁNH KHOAI TÂY CHIÊN LATKES

Latkes là bánh khoai tây chiên rất phổ biến trong lễ Hanukkah truyền thống – một ngày lễ của người Do Thái cử hành trong 8 ngày đêm. Lễ Hanukkah là ngày đánh dấu sự kiện người dân Do Thái giành lại thành phố Jerusalem và Ngôi đền thiêng từ tay vương quốc Seleukos vào năm 168 trước Công Nguyên. Kỷ niệm phép màu này, mỗi năm khi đến ngày lễ Hannukkah người Do Thái đều thắp sáng đèn Menorah và ăn các loại thực phẩm chiên như bánh khoai tây chiên và bánh rán. Mỗi gia đình Do Thái sẽ có 1 công thức riêng cho món bánh khoai tây chiên Latkes này, nhưng cơ bản gồm có: khoai tây, hành tây, bột, trứng, muối. Ăn nóng với sốt táo hoặc kem chua. Món này tại Việt Nam cũng rất dễ làm và bạn sẽ bắt gặp nó trong nhiều thực đơn giáng sinh ở các cửa hàng đồ ăn nhanh. Các cửa hàng này sẽ chiên ngập dầu bánh bằng bếp chiên nhúng công nghiệp để cho ra thành phẩm có màu vàng giòn cực đẹp mắt, giữ nguyên hình dáng bánh và mùi thơm đặc trưng.

bếp chiên nhúng đơn berjaya bếp chiên nhúng berjaya bếp chiên nhúng đôi berjaya

SƯỜN CỪU NƯỚNG KIỂU ÂU

Iceland được xem là một trong những quốc gia ăn mừng ngày lễ Giáng Sinh hoành tráng nhất trên thế giới. Đối với người Iceland, món ăn truyền thống dịp lễ Giáng Sinh của họ thường là thịt đùi cừu nướng hay còn được gọi là “Yule meal”. Tuy nhiên khi phổ biến ra thế giới, phần thịt đùi thường được thay bằng phần sườn do đa số các quốc gia khác ưa chuộng phần thịt này hơn.

Thịt cừu có vẻ lạ miệng nhưng công thức ướp thịt cừu nướng lại tương đối đơn giản. Thịt cừu sau khi mua về nên làm sạch, sau đó ướp với giấm oliu, lá hướng thảo, tiêu xay, muối, tỏi băm khoảng 30 phút rồi mới cho lên nướng. Tại các nhà hàng, đầu bếp thường nướng sườn cừu bằng bếp nướng than nhân tạo. Loại bếp này không tạo khói, mà lại cho ra hương vị y hệt nướng bằng than củi. Thịt cừu chín thường rất dậy mùi. Lúc thưởng thức, bạn vắt thêm ít lát chanh và ăn kèm với khoai tây chiên thì hết sảy.

bếp nướng than nhân tạo 2 họng berjaya bếp nướng than nhân tạo 2 họng berjaya có chân đế

CƠM CHIÊN HẢI SẢN TRỨNG NON

Đây là món ăn Giáng Sinh phổ biến tại các nước châu Á. Món ăn này bắt nguồn từ khi đạo cơ đốc du nhập và được truyền bá rộng rãi tại châu Á, kết hợp với văn hoá ẩm thực bản địa. Người dân các nước như Trung Quốc, VIệt Nam chọn món cơm chiên làm món ăn đặc trưng của mình kể từ khi đó.

Cơm chiên hải sản trứng non mặc dù là món dân dã nhưng hương vị lại cực kỳ thích hợp vào những ngày tiết trời se se lạnh đêm Noel. Hạt cơm chiên nóng hồi kèm với trứng non bùi bùi ăn rất ngon. Đặc biệt món ăn này còn có sự kết hợp với nhiều loài hải sản quen thuộc như tôm, mực, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Chiên cơm đúng chuẩn châu Á chắc chắn không thể thiếu màn lắc chảo thép trên bếp Á với ngọn lửa lớn. Hạt cơm sẽ có độ giòn ở vỏ không lẫn vào đâu được.

bếp á đơn bếp á ba

CÁ NƯỚNG/HẢI SẢN NƯỚNG

Tại Ý có nhiều món ăn truyền thống vào dịp Giáng Sinh tùy vào mỗi vùng trên đất nước. Ở một số vùng của Ý, họ ăn mừng với bữa tiệc tên gọi là Tiệc bảy cá (Feast of the Seven Fishes). Bữa ăn này bao gồm tất tần tật các loại sinh vật biển như hàu, bạch tuộc, tôm, cá,… Hai trong số các mặt hàng đặc trưng là cá tuyết muối và mực ống.

Trong bếp nhà hàng, có một thiết bị chuyên nướng các loại hải sản này cho ra hương vị cực ngon, đó chính là bếp nướng tầng salamander. Khi nướng bằng salamander sẽ không tạo ra khói, và đặc biệt có thể điều chỉnh thực phẩm nướng gần hoặc xa nguồn nhiệt, tạo ra bề mặt vàng thơm, có vài điểm cháy sém không khác gì bạn nướng trên bếp than truyền thống.

bếp nướng tầng sala bếp nướng tầng salamander bếp nướng tầng sala

SƯỜN LỢN NƯỚNG SỐT CAY

Người Hy Lạp thường có truyền thống ăn các loại thịt nướng vào ngày Giáng Sinh, những món thường được lựa chọn là thịt cừu hoặc thịt lợn nướng. Được tẩm ướp nhiều loại gia vị trước khi nướng nên sườn lợn có vị thơm rất đặc trưng. Thớ thịt mềm tan hòa quyện với nước sốt cay đậm đà, càng ăn lại càng kích thích vị giác.

Món ăn này thường được nhà hàng nướng áp chảo bằng bếp chiêng phẳng. Đặc biệt khi thưởng thức kèm với bắp nướng mỡ hành sẽ giúp bạn không bị ngấy. Món ăn này nên ăn khi còn nóng, để nguội hương vị sẽ không được như ban đầu.

bếp chiên phẳng 3 họng bếp chiên phẳng berjaya bếp chiên phẳng nhám

Toàn Phát tự hào với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, thiết kế, thi công thiết bị bếp công nghiệp, thiết bị quầy Bar cho nhà hàng, khách sạn trường học, toà nhà, bệnh viện, bếp ăn công nghiệp tại Việt Nam.

Với bề dày kinh nghiệm thi công hệ thống Bếp – Bar nhà hàng khách sạn, cafe Toàn Phát. Cùng với Sự chuyên môn hóa trong từng bộ phận, tính trách nhiệm cao cùng những giám sát kỹ thuật làm việc nghiêm túc, cẩn thận nhằm tạo nên những sản phẩm hoàn thiện đến từng chi tiết nhỏ nhất. Toàn Phát tin tưởng sẽ được hợp tác với ngày càng nhiều các nhà hàng, khách sạn hơn trong tương lai.

món ăn mùa giáng sinh món ăn mùa giáng sinh món ăn mùa giáng sinh món ăn mùa giáng sinh

Tại Showroom Toàn Phát số 210 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3 chúng tôi có trưng bày các thiết bị bếp do Toàn Phát cung cấp, và một khu bếp demo cho khách hàng tự do trải nghiệm sản phẩm trước khi mua. Khách hàng khi tới showroom sẽ được nhân viên Toàn Phát tư vấn để hiểu hơn về sản phẩm & quyết định dễ dàng khi cần đầu tư trang thiết bị bếp cho nhà hàng.

Showroom thiết bị bếp công nghiệp toàn phát

Khi đến với Toàn Phát, khách hàng sẽ nhận được:

TƯ VẤN CHUYÊN NGHIỆP

Bạn sẽ được nhân viên Toàn Phát tư vấn đầy đủ về thiết kế không gian phù hợp, các tính năng của từng loại máy, các loại chi phí vận hành, lắp đặt, sản xuất…

SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG

Thiết bị Inox quầy bar của Toàn Phát cung cấp được sản xuất đảm bảo đúng tiêu chuẩn về chất lượng cũng như chính xác theo kích thước yêu cầu của khách hàng.

DỊCH VỤ CHU ĐÁO

Bạn sẽ nhận được sự phục vụ chu đáo, tận tình, hướng dẫn sử dụng và bảo hành bảo trì dài hạn giúp khách hàng tối ưu lợi nhuận, giảm thiểu chi phí đầu tư.

CÔNG TY KỸ THUẬT THƯƠNG MẠI TOÀN PHÁT

Showroom Tp.Hồ Chí Minh:

210 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, HCM

Chi nhánh Nha Trang:

Chánh Bổn building, 02 Lê Thành Phương, Phương Sài, Nha Trang

Chi nhánh Đà Nẵng:

Xã Hoà Châu, Huyện Hoà Vang, Tp Đà Nẵng

Chi nhánh Hà Nội:

Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Chi nhánh Phú Quốc:

Số 01, Đường Hùng Vương nối dài, Tổ 01, Ấp Gành Gió, Xã Cửa Dương, Huyện Phú Quốc

Hotline: 08 9838 9838 – 0905 91 5679

Facebook: fb.me/thietbibepnhahang

Toàn Phát – Niềm Tin – Chất Lượng cho mọi dự án!