Nâng cấp thực đơn gia đình chỉ với những món ăn xào đơn giản từ thịt lợn nhưng vị vô cùng chuẩn để thưởng thức, bạn hãy ghi nhớ ngay 3 công thức sau nhé!
Thịt lợn hay thịt heo đã không còn xa lạ với ẩm thực đất Việt vì hầu như nguồn thực phẩm này đều xuất hiện trong mọi bữa ăn của chúng ta. Ngoài việc là một nguyên liệu dễ chế biến trong nấu nướng mà còn là thực phẩm dinh dưỡng cho sức khỏe con người với lượng axit amin, protein, selen, thiamin, các vitamin B16, B12 và các khoáng chất tuyệt vời như phốt pho và kali.
Chỉ với 3 công thức chế biến cùng thịt lợn sau đây sẽ là những món ăn vô cùng ngon miệng và bồi bổ cho các bạn. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé!
1Thịt lợn xào lăn
Một món ăn thơm lừng, thịt mềm mà ai thưởng thức cũng đều sẽ khen. Dù bạn mới nấu ăn hay chuyên nghiệp thì đây cũng là sự lựa chọn hợp lý cho hầu hết bữa ăn gia đình.
Thời gian chế biến: 1 tiếng 30 phútDành cho: 3 – 4 người ăn
Nguyên liệu làm món thịt lợn xào lăn
- 500g thịt heo
- 200g dừa nạo
- 1 củ hành tây
- 2 tép sả, 1 trái ớt
- Đậu phộng, rau ngò om, ngò gai, tỏi băm
- 1/2 gói cà ri, 1 gói dầu điều
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm
Cách chế biến món thịt lợn xào lăn
Bạn rửa sạch thịt lợn rồi xắt miếng vừa ăn. Sau đó, ướp thịt với 1 muỗng cà phê cà ri, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu điều cho thấm trong 30 phút.
Củ hành lột vỏ rồi rửa sạch, xắt múi cau. Sả, ớt xắt xéo.
Bạn nhớ rang đậu phộng rang. Rau ngò om, ngò gai rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm. Còn dừa thì bạn nạo vắt lấy 1 chén nước cốt và 1 chén nước dão.
Cho một ít dầu vào chảo nóng, khi dầu ăn sôi thì cho tỏi, sả, ớt vào phi vàng đều. Sau đó cho thịt lợn đã ướp vào xào thơm đến khi thịt săn lại, hạ lửa nhỏ, cho nước dão dừa vào nấu đến lúc thịt chín nhé.
Khi thịt chín và nước trong chảo bắt đầu sánh lại thì các bạn cho chén nước cốt dừa vào, nêm nếm gia vị lại cho vừa khẩu vị, tiếp tục cho hành tây đảo đều một vòng rồi tắt bếp.
>> Cách làm thịt heo xào lăn thơm lừng, thịt mềm ai ăn cũng khen
2Thịt lợn xào chua ngọt
Chắc chắn bạn không thể bỏ qua món thịt heo xào chua ngọt với vị thịt lợn mềm, ngấm đều gia vị với nước sốt ngọt thơm có ti tí vị chua vô cùng hấp dẫn, ăn hoài không ngán.
Thời gian chế biến: 30 phútDành cho: 3 – 4 người ăn
Nguyên liệu làm món thịt lợn xào chua ngọt
- 500 gr thịt heo
- 1 trái chanh
- Hành lá, tỏi
- Gia vị: Đường, nước mắm, dầu ăn
Cách chế biến món thịt lợn xào chua ngọt
Bạn rửa sạch thịt lợn và thái miếng vừa ăn, sau đó cho trụng sơ qua nước nóng để thịt thơm ngon hơn.
Chanh cắt ra lấy nước cốt. Hành lá rửa sạch cắt khúc. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, bạn cho dầu ăn vào rồi bỏ từng miếng thịt vào chiên săn lại và vàng đều hai mặt.
Bạn pha nước sốt gồm: 2 muỗng canh đường, nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc hòa tan chúng với nhau sau đó bỏ thêm tỏi băm. Bạn có thể làm bước này ngay khi đang chiên thịt lợn nhé.
Khi thấy thịt đã chín vàng đều thì bạn thêm vào một chút đường trắng vào đảo đều để đường bao quanh miếng thịt. Tiếp theo bạn đổ nước sốt vào và vặn nhỏ lửa đun lửa liu riu để nước sốt thấm vào miếng thịt, đun đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp, bạn cho hành thái khúc vào đảo đều trước khi bỏ ra dĩa để thưởng thức nhé.
>> Chị Trang chia sẻ cách làm thịt heo xào chua ngọt hấp dẫn cả nhà
3Thịt lợn xào bắp ngọt
Một món ăn phù hợp cho những ngày làm biếng nhưng vẫn đảm bảo độ ngon và hương thơm nao núng từ hai thành phần thịt lợn và bắp ngọt. Màu sắc và vị ngon ngọt sẽ khiến bạn thỏa mãn và thích thú.
Thời gian chế biến: 10 phútDành cho: 3 – 4 người ăn
Nguyên liệu làm món thịt lợn xào bắp ngọt
- 200gr thịt heo
- 1 trái bắp ngọt
- 2 củ hành tím, hành lá
- Gia vị: Đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn
Cách chế biến món thịt lợn xào bắp ngọt
Thịt heo bạn đem rửa sạch, băm nhỏ.
Bắp bóc bỏ vỏ, rửa sơ dùng dao cắt lấy phần hạt và để riêng ra chén. Hành khô bóc vỏ đập dập. Hành lá thì bạn nhặt bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
Bắc chảo lên bếp cho nóng, sau đó thêm vào chút dầu ăn và cho thịt vào và xào chín. Bạn hãy cho thêm bột nêm cho vừa miệng trước khi tắt bếp và để ra một cái chén nhé.
Tiếp theo, bạn tận dụng chiếc chảo vừa xào thịt để phi hành tím cho thơm. Khi thấy hành khô đã dậy mùi thì cho bắp vào xào chung, dùng đũa đảo đều tay để bắp chín đều. Sau đó bạn cho thêm chút đường, chút hạt nêm và nước mắm cho vừa ăn. Vặn nhỏ lửa đảo đều tay đến khi bắp chín.
Khi thấy bắp đã chín thì bạn bỏ thịt đã xào trước đó vào đảo chung, sau đó bỏ hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
>> Chỉ mất 10 phút có ngay món bắp ngọt xào thịt heo ngon và hấp dẫn của chị Trang
Với 3 công thức đơn giản kết hợp cùng với nguyên liệu thịt heo bổ dưỡng, hy vọng bạn và gia đình có những giây phút ăn cơm đầm ấm và ngon miệng nhé.
Xem thêm:
>> Phần nào của thịt heo là ngon nhất và cách chọn thịt heo ngon
>> Sai lầm khi chế biến thịt heo
>> Cách chọn và bảo quản thịt heo
Mua thịt heo tại Bách hoá XANH để chế biến những món ăn ngon nhé:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!