Bầu 3 tháng đầu ăn quýt được không? Những lợi ích tuyệt vời với bà bầu

Bầu 3 tháng đầu ăn quýt được không là câu hỏi của nhiều người khi mang thai lần đầu. Theo chuyên gia dinh dưỡng của Tổ hợp y tế MEDIPLUS, mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn quýt với liều lượng vừa phải. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ bầu hiểu được lý do tại sao và cách ăn đúng cách để có lợi cho sức khỏe bản thân và thai nhi.

Xem thêm:

  • Bầu 3 tháng đầu ăn quả roi được không?
  • Bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn hồng xiêm hay không?

1. Bầu 3 tháng đầu ăn quýt được không?

Quýt là loại quả mọng nước chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, dễ hấp thu và vị chua ngọt mang lại cảm giác ngon miệng. Mùa quýt chính vụ của các giống quýt Việt Nam vào khoảng tháng 10 đến tháng 2 năm sau.

Mẹ bầu 3 tháng đầu có thể ăn quýt trong suốt thai kỳ, kể cả trong giai đoạn đầu thai kỳ. Bởi vì, trong quả quýt có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi.

Bảng dưới đây là bảng hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong 100g quýt như sau:

Dinh dưỡng cơ bản Định lượng Lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi Vitamin C 55mg Tăng sức đề kháng cho mẹ bầu, cải thiện tình trạng chán ăn, ốm nghén thai kỳ Đạm 800mg Cần thiết cho sự hình thành các tế bào của thai nhi như đại não, xương, cơ, cơ quan nội tạng Canxi 35mg Góp phần trong hình thành hệ xương, răng của thai nhi, ngăn ngừa chuột rút thai kỳ cho mẹ bầu Sắt 400mcg Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thai kỳ cho mẹ bầu Nước 89.4g Cần thiết cho sự vận hành hệ tiêu hóa, đào thải cặn bã và hỗ trợ việc đi tiểu tiện, đại tiện của mẹ bầu dễ dàng hơn Chất xơ 600mg Cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón thai kỳ Vitamin B1 100mcg Đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, hỗ trợ chức năng của hệ tim mạch

Nhờ hàm lượng dưỡng chất kể trên, phụ nữ mang thai, đặc biệt trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, được khuyến khích nên sử dụng quýt trong thực đơn hàng ngày.

2. Tác dụng của quả quýt đối với bà bầu 3 tháng đầu

Bà bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể ăn quýt với liều lượng vừa phải. Những thành phần dưỡng chất trong quýt sẽ mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

2.2. Cung cấp hàm lượng canxi cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi

Hàm lượng canxi có trong quả quýt giúp hệ xương thai nhi phát triển, ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ nhỏ ngay từ trong bụng mẹ.Bên cạnh đó, hàm lượng canxi này cũng giúp mẹ bầu giảm thiểu các bệnh liên quan tới xương khớp hay xảy ra trong thai kỳ như loãng xương, chuột rút,….

2.1. Giảm các triệu chứng ốm nghén trong 3 tháng đầu thai kỳ

Bầu 3 tháng đầu ăn quýt được không? Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu thường có triệu chứng ốm nghén do sự thay đổi về nội tiết tố và tâm sinh lý. Các triệu chứng phải kể đến như buồn nôn và nôn, chán ăn, đau đầu, chóng mặt,… khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi và lo lắng.

Mẹ bầu nên bổ sung thêm quýt vào thực đơn hàng ngày để cải thiện tình trạng ốm nghén kể trên. Bởi vì, hàm lượng vitamin C dồi dào có trong quýt cùng vị chua ngọt dễ ăn giúp kích thích cảm giác ngon miệng cho mẹ bầu.

Theo kinh nghiệm dân gian mẹ bầu có thể dùng vỏ quýt khô để giảm tình trạng ốm nghén thai kỳ. Tinh dầu có trong quả quýt giúp mẹ bầu giải tỏa căng thẳng, cải thiện tâm trạng và giảm tình trạng ốm nghén, mệt mỏi do thay đổi tâm sinh lý.

Ngoài ra, mẹ bầu có thể pha trà gừng vỏ quýt hoặc ngửi trực tiếp vỏ quýt đều được.

2.3. Bầu 3 tháng đầu ăn quýt giúp hỗ trợ ổn định huyết áp thai kỳ

Trong quả quýt giàu vitamin C, P không chỉ có tác dụng tăng sức đề kháng mà còn giúp các mạch máu nhỏ đàn hồi tốt hơn và giảm cholesterol trong máu. Vì vậy, mẹ bầu nên ăn quýt ở mức độ vừa phải giúp phòng ngừa hội chứng cao huyết áp khi mang thai.

2.4. Bà bầu ăn quýt giúp hỗ trợ giảm táo bón thai kỳ

Bầu 3 tháng đầu hoàn toàn ăn được quýt bởi chứng táo bón trong thai kỳ là hiện tượng phổ biến thường gặp ở mẹ bầu trong 3 tháng đầu. Hàm lượng chất xơ và pectin có trong quả quýt là dưỡng chất cần thiết giúp thúc đẩy nhu động ruột hoạt động trơn tru hơn, hỗ trợ nhuận tràng và giảm táo bón thai kỳ hiệu quả nhất.

2.5. Hỗ trợ phát triển hệ thần kinh cho thai nhi

Bà bầu 3 tháng đầu ăn quýt giúp bổ sung vitamin C cùng hàng loạt dưỡng chất trong quả quýt rất dễ hấp thu. Mẹ bầu ăn quýt đều đặn giúp hỗ trợ quá trình phát triển hệ thần kinh cho thai nhi. Nếu cơ thể mẹ bầu bị thiếu hụt loại vitamin này có thể khiến quá trình vận chuyển dưỡng chất đến não bộ gặp nhiều trở ngại dẫn đến trí lực em bé trong bụng không phát triển đúng giai đoạn.

2.6. Hạn chế tình trạng tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ cần hạn chế tinh bột, đồ ngọt và nên uống nhiều nước, chất điện giải để bổ sung nước cho cơ thể. Quýt là loại quả mọng nước, ít đường phù hợp cho những người mắc bệnh lý tiểu đường.

3. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn quýt như thế nào cho đúng cách

Ngoài việc quan tâm đến bầu 3 tháng đầu ăn quýt được không thì để đạt được hiệu quả nhất các mẹ bầu cũng nên quan tâm đến việc ăn đúng cách như thể nào?

Có thể nói quýt là loại quả khá phổ biến và lành tính nhưng mẹ bầu vẫn cần chú ý khi ăn. Hầu hết những loại trái cây đều có những lợi ích nhất định đến sức khỏe con người nhưng khi chúng ta ăn quá nhiều có thể dẫn đến những tác hại không mong muốn.

  • Lượng ăn: Mỗi ngày, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 3 quả quýt, vào khoảng 350g/quả.
  • Thời điểm ăn: Ngoài ra, mẹ bầu không nên ăn quýt khi bụng đói vì hàm lượng axit hữu cơ có trong quả quýt sẽ làm ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày. Thời điểm ăn quýt tốt nhất là sau khi ăn khoảng 1 – 2 tiếng.

Lưu ý: Trong thời gian khoảng một tiếng trước và sau khi mẹ bầu ăn quýt đặc biệt không nên uống sữa. Trong sữa có hàm lượng protein cao khi gặp axit trong quả quýt sẽ kết tủa dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa, khó tiêu và giảm hấp thu dinh dưỡng vào cơ thể.

4. Gợi ý 2 món ngon từ quýt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Ngoài ăn trực tiếp, mẹ bầu có thể chế biến quýt thành những món đồ uống bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Với những bước làm đơn giản và nguyên liệu sẵn có trong mọi căn bếp, Tổ hợp Y tế MEDIPLUS sẽ hướng dẫn bạn cách làm hai món từ quýt như sau:

TRÀ VỎ QUÝT GỪNG

Vỏ quýt có vị cay, đắng nhẹ có tác dụng làm ấm dạ dày và giảm ho, tiêu đờm. Vỏ quýt kết hợp với gừng là bài thuốc tự nhiên theo Đông Y trị những bệnh lý về đường tiêu hóa, hô hấp rất tốt.

Nguyên liệu:

  • Vỏ quýt sạch
  • Gừng ta
  • Nước lạnh

Cách làm:

  • Gừng đem rửa sạch, cạo vỏ và thái thành từng lát mỏng
  • Vỏ quýt rửa sạch và cạo màng trắng bên trong vỏ, thái vỏ thành từng sợi nhỏ
  • Cho gừng vào đun sôi với nước sạch trong khoảng 5 phút thì cho vỏ quýt vào
  • Hạ lửa và đun thêm khoảng 20 phút thì tắt bếp
  • Trà vỏ quýt gừng nên uống khi còn ấm để đạt kết quả tốt nhất.

QUÝT CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN

Quýt chưng đường phèn là món tráng miệng mát lành và ngon ngọt. Đây cũng là bài thuốc trị ho, tốt cho hệ tiêu hóa thường được ứng dụng cho mẹ bầu và trẻ nhỏ. Vị quýt chưng đường phèn ngọt thơm, dễ ăn và có cách làm rất đơn giản.

Nguyên liệu:

  • Quýt: 3 quả
  • Đường phèn: 2-5 viên tùy theo độ ngọt của quả quýt và khẩu vị của mẹ bầu

Cách làm:

  • Quýt bóc vỏ, tách múi quýt nhưng không cần bỏ phần tơ trắng vì phần này có tác dụng giải nhiệt
  • Cho quýt và đường phèn vào nồi sạch, cho thêm nước lọc
  • Đun khoảng 5 – 10 phút cho đến khi tan hết đường phèn và quýt có độ mềm
  • Để nguội, cho vào lọ thủy tinh đã luộc nước sôi khử trùng. Mẹ bầu có thể để tủ lạnh ăn dần trong ngày.

5. Cách chọn quýt sạch cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Để mua được những quả quýt ngon sạch, mẹ bầu cần biết các mẹo chọn quýt sau.

  • Hình dáng quả: Đa số quả quýt dẹt sẽ ngon và có độ ngọt thanh hơn quýt tròn. Quýt tròn thường có vị nhạt và chua hơn, đặc biệt là quýt trái vụ.
  • Quan sát phần cuống quả: Quả quýt tươi sẽ có phần cuống tươi, gắn chặt với quả, khó rơi khi bạn dùng tay chạm vào. Với những quả quýt có cuống xỉn màu và dễ rơi rụng thì không nên mua vì chúng đã hái lâu ngày hoặc quýt non bị rụng khỏi cây
  • Quan sát màu sắc quả quýt: Chọn quả quýt màu sắc đồng đều, quýt có màu vàng mỡ gà thường ngọt hơn. Không nên chọn quýt nửa xanh nửa vàng vì loại này đa phần rất chua
  • Quan sát và sờ nắn quả quýt: Quýt có độ to vừa, căng bóng, đàn hồi khi bấm nhẹ thường là những quả ngọt và chín tự nhiên ăn rất ngon. Những quả vỏ quá bóng và to, sờ mềm tay thường bị bón quá nhiều phân thúc chín vị sẽ nhạt hơn.

Lưu ý về cách bảo quản quý

  • Rửa quýt cùng chút muối loãng trước khi ăn khoảng 30 phút để hạn chế hóa chất.
  • Sau khi mua quýt về bạn nên rửa sạch, để ráo nước và cho vào túi nhựa đục lỗ, rồi để ngăn mát tủ lạnh quýt sẽ tươi lâu hơn và giữ nguyên độ ngọt mong muốn.

Để đảm bảo mua được quýt tươi sạch, không ngâm hóa chất cách tốt nhất là bạn nên chọn mua quýt tại những cửa hàng trái cây uy tín có nguồn gốc rõ ràng. Mẹ bầu chỉ nên ăn quýt khi đã vào chính vụ, tránh ăn trái cây trái vụ vì dễ ăn phải trái cây nhiều hóa chất độc hại.

6. Bà bầu ăn quýt không đúng cách có thể gặp rủi ro nào?

Quýt được nhận xét là loại trái cây lành tính nhưng không vì thế mà mẹ bầu nên ăn nhiều. Chỉ nên ăn dưới 3 quả quýt mỗi ngày để tránh những rủi ro như sau:

  • Hàm lượng axit citric cao khiến mẹ bầu bị đau họng, tổn thương men răng nếu ăn nhiều.
  • Lượng chất xơ trong quýt tương đối cao nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hóa.
  • Ăn quá nhiều gây ợ nóng, đặc biệt ở thai phụ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
  • Dư thừa vitamin C trong cơ thể mẹ bầu dẫn đến sinh non.

7. Các loại trái cây tốt cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu

Ngoài quýt, có rất nhiều loại trái cây bổ dưỡng khác mẹ bầu 3 tháng đầu có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Chế độ ăn đa dạng, đan xen nhiều loại trái cây khác nhau sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ đủ chất và các bữa ăn không còn nhàm chán, đơn điệu. Ba loại quả mẹ bầu có thể thử trong 3 tháng đầu như:

  • Ổi: Mẹ bầu nên ăn ổi chín trong 3 tháng đầu thai kỳ vì đây là loại quả giàu hàm lượng axit folic chống dị tật thai nhi. Hàm lượng vitamin B9 hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh của em bé trong bụng. Ngoài ra, ăn ổi còn có tác dụng rất tốt đến hệ tiêu hóa mẹ bầu và giảm nguy cơ thiếu máu, nhiễm trùng trong thai kỳ.
  • Chuối chín: Đây là loại quả chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào rất cần trong chế độ ăn hàng ngày của mẹ bầu. Chuối là loại quả cung cấp chất sắt dễ hấp thu làm tăng lượng sắt trong cơ thể mẹ bầu, giảm các triệu chứng thiếu máu hiệu quả.
  • Bơ: Bơ là loại quả chứa hàm lượng protein và chất béo lành mạnh dễ hấp thu cùng hàng loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi. Ăn bơ thường xuyên với liều lượng vừa phải cung cấp dưỡng chất cho mẹ bầu, giảm táo bón, ngăn ngừa tiền sản giật và giúp thai nhi phát triển não bộ, thể chất một cách tốt nhất.

Với những thông tin kể trên, câu hỏi “bầu 3 tháng đầu ăn quýt được không?” đã có câu trả lời đó là CÓ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai kỳ mẹ bầu cần lưu ý tuân thủ theo các quy tắc trên. Những trường hợp có dấu hiệu bất thường nên liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Nếu còn thắc mắc và tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366 để được hỗ trợ chi tiết.

***Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa