Bị thủy đậu có được uống trà sữa không

Bị thủy đậu uống trà sữa được không?

Theo các bác sĩ, những người bị thủy đậu vẫn nên giữ chế độ ăn giàu vitamin và khoáng chất nhưng trà sữa hay những chế phẩm từ sữa thì không nên ăn. Nguyên nhân là do ăn những thực phẩm từ sữa, phô mai, kem, bơ sẽ khiến bệnh nhân bị nhờn da và gây ngứa nhiều hơn ở các mụn nước. Do vậy nếu muốn nhanh khỏi bệnh và tránh tổn thương da, người bị thủy đậu không nên uống trà sữa.

bi thuy dau uong tra sua duoc khong

Bị thủy đậu uống trà sữa được không? Người bị thủy đậu không nên uống trà sữa bởi sẽ gây ngứa da

Trà sữa là loại nước uống được pha chế từ trà và được phát triển thành loại nước giải khát rất phổ thông. Uống trà mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe. Chúng giúp ngăn ngừa lão hóa và sự phát triển của các bệnh ung thư.

Các nhà khoa học đã chứng minh trà có khả năng tăng cường trí nhớ, tư duy và duy trì sự tỉnh táo. Bên cạnh đó trà còn giúp chống béo phì và loại bỏ độc tố cũng như làm đẹp hiệu quả.

Tuy nhiên so với những tác dụng mà trà đem lại nếu bạn uống không đúng cách hay liều lượng không phù hợp có thể gây ra những tác dụng ngược lại.

Trà sữa được pha chế bằng bột sữa thực vật không chứa chất béo. Chúng mang lại vị ngậy cao nên khiến nhiều người tưởng trà sữa rất béo. Tuy nhiên hiện nay vì lợi nhuận và nhiều chủ cơ sở đã sử dụng bột sữa nhiễm melanin- một loại sữa bò để pha chế.

Những nguyên liệu không đảm bảo, nguồn gốc không rõ ràng sẽ đem lại hậu quả nghiêm trọng cho những người uống trà sữa, trong đó có những người bị thủy đậu. Nếu cố sử dụng những sản phẩm từ sữa sẽ khiến cho phần da tổn thương của người bị thủy đậu bị ngứa khiến người bệnh khó chịu và gãi. Điều này chỉ làm tổn thương da thêm cũng như làm bệnh lây lan nhiều hơn, nhanh hơn. Bởi vậy những người bị thủy đậu nên kiêng trà sữa cho dù rất thèm.

Nguy cơ tiềm ẩn thì việc uống nhiều trà sữa

Việc uống trà sữa tiềm ẩn mối nguy hiểm, ảnh hưởng sức khoẻ nếu uống quá nhiều và nguyên liệu pha trà được làm từ các phụ gia, hoá chất.

Trên thực tế, ngoài trà và sữa, trong một cốc tra sữa còn chứa rất nhiều các nguyên liệu khác nhau như: elatin, bột tạo béo, phụ hương thực phẩm, phẩm màu,… Với xuất xứ không rõ ràng. Đây cũng chính là nguồn gốc của nhiều căn bệnh chuyển hóa, thần kinh hay thậm chí là cả ung thư.

Bên cạnh đó dù cả uống cốc trà sữa chất lượng nếu uống sai cách cũng có thể gây hại. Bạn dễ nhận thấy, nếu nạp vào cơ thể khoảng 500ml gồm trà, sữa, đường, trân châu, chúng ta chẳng còn bụng dạ dành cho các món ăn khác.

Tình trạng bỏ bữa kéo dài có khả năng làm tổn hại tới sức khỏe và thể lực nghiêm trọng hơn bạn tưởng. Ngoài ra, các chất như canxi trong sữa, axit tanic trong trà còn ngăn cản sự hấp thu sắt của cơ thể, gây ra nguy cơ thiếu máu.

bi thuy dau uong tra sua duoc khong 1

Bị thủy đậu uống trà sữa được không? Trà sữa tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 100ml trà sữa gồm 7-8g đường. Nếu như bạn uống một cốc trà sữa 500ml có thể hấp thu khoảng 30 – 40g đường. Hơn nữa, các hạt trân châu được làm từ bột nếp, bột sắn, củ năng… cũng cung cấp thêm nguồn năng lượng khi ăn.

“Tuỳ theo khẩu vị của người uống mà trà sữa sẽ cung cấp lượng năng lượng khác nhau nhưng nhìn chung, 1 cốc trà sữa 500ml ước tính có năng lượng 300 – 500kcal. Số năng lượng này tương đương năng lượng có trong 1 bát bún mọc hay 1 bát phở trung bình”, PGS.TS Lâm chia sẻ.

Nếu bạn uống nhiều trà sữa có thể gây thừa năng lượng dẫn đến béo phì và thừa cân. Việc tiêu thụ nhiều đường ngọt còn có thể gây ra đường máu cao, gây bệnh đái tháo đường. Nếu bạn uống trà sữa có nhiều kem, chất béo động vật rất dễ gây mỡ máu cao. Chất caffein trong trà sữa còn có thể gây mất ngủ nếu bạn uống vào buổi tối.

Chế độ ăn cho người bị thủy đậu

Những người bị bệnh thủy đậu cần được bổ sung nước đầy đủ. Có thể là nước lọc hoặc bạn nên thay thể bằng nước trái cây để bổ sung các loại vitamin cho cơ thể giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Rau tươi và trái cây tươi giàu vitamin A và C, bio-flavonoid rất tốt cho người bệnh thủy đậu. Việc ăn các loại rau xanh và trái cây tươi sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Đồng thời bạn cần bổ sung những thực phẩm giàu kẽm, magie, canxi để kích thích hệ miễn dịch. Một số loại rau tốt cho người bị thủy đậu như: cải bắp, cà rốt, rau bina, dưa chuột, bông cải, giá sống, cà chua…

Đối với những bệnh nhân bị mọc mụn nước ở miệng thì nên ăn những thức ăn mềm, nhạt dễ nuốt và dễ tiêu hóa như: cháo, khoai tây nghiền, nước canh, súp để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Chúc bạn mau khỏi bệnh và sớm khỏe mạnh!

  • Cảnh báo dịch thủy đậu ở miền Bắc đang bước vào đợt cao điểm
  • Bị thuỷ đậu ăn thịt bò được không?