Bí quyết 3 cách làm ốc móng tay xào me chua ngọt ăn ngon mê ly

Hôm nay hãy cùng VinID tìm hiểu cách làm ốc móng tay xào me không hề khó. Đây là món ăn gây nghiện của những tín đồ khoái hải sản. Cho dù không quá yêu thích nhưng vị giòn dai, sần sật cũng sẽ thích mê.

1. Ốc móng tay xào me truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm ốc móng tay xào me
Nguyên liệu làm ốc móng tay xào me
  • 1kg ốc móng tay
  • 200gr me chua
  • 3 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 3 nhánh sả
  • 3 trái ớt hiểm
  • 50gr rau răm
  • 1 ít nước vo gạo
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị trong bếp: tương cà, tương ớt, nước mắm, muối, đường…

Các bước tiến hành

Cách làm sạch ốc

  • Ngâm ốc trong nước vo gạo trong 3 giờ, thêm vài lát ớt cay để ốc nhả hết cát.
  • Trước khi sơ chế, rửa sạch ốc nhiều lần với nước sạch.

Cách làm nước sốt me

Ngâm me trong nước ấm
Ngâm me trong nước ấm
  • Ngâm 200gr me chua vào 240ml nước ấm, dùng tay bóp khối me chua để lấy nước cốt me.
  • Tỏi, hành tím, sả và ớt băm nhỏ.
  • Bắc chảo nóng, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành, sả, ớt băm vào phi thơm.
  • Khi nguyên liệu dậy mùi thơm, bạn đổ hỗn hợp nước me với 300gr đường vào chảo, đun với lửa vừa cho đến khi tan hết và hỗn hợp sốt sôi lên.
  • Khuấy đều các nguyên liệu cho đến khi nước sốt sánh lại gồm:
    • 1 muỗng canh muối
    • 4 muỗng canh tương cà
    • 4 muỗng canh tương ớt
  • Thêm 1 muỗng canh nước mắm vào nước sốt, tiếp tục khuấy đều thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.

Cách xào ốc móng tay với nước sốt me

Khi nước sốt me sền sệt thì cho ốc vào
Khi nước sốt me sền sệt thì cho ốc vào
  • Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi băm.
  • Trút ốc móng tay đã sơ chế vào xào ở lửa lớn, đảo đều đến khi ốc chín, mở hết vỏ. Cho nước sốt me vào, tiếp tục xào trong 5 phút cho ngấm đều gia vị.
  • Ốc để riêng ra đĩa, phần nước sốt đun sôi thêm 3 – 5 phút đến khi nước sốt sệt lại.
  • Kết thúc món ăn bằng cách rưới nước sốt và rắc thêm rau răm vào.

Thưởng thức món ăn

Ốc xào me chua ngọt , dai giòn cực hấp dẫn
Ốc xào me chua ngọt , dai giòn cực hấp dẫn

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn có ngay món ốc xào móng tay chua ngọt ngon như ăn ngoài hàng. Thịt ốc móng tay tươi ngon, dai giòn và thịt ngọt thấm vị nước sốt khiến ai cũng thích thú.

2. Ốc móng tay xào me với rau muống

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm ốc móng tay xào rau muống
Nguyên liệu làm ốc móng tay xào rau muống
  • 1kg ốc móng tay
  • 1 bó rau muống
  • 5 tép tỏi
  • 2 muỗng canh bơ thực vật
  • Gia vị trong bếp: Bột canh, hạt nêm, tiêu xay.

Các bước thực hiện ốc móng tay xào rau muống

Sơ chế nguyên liệu

Ngâm ốc với nước vo gạo trong 3 giờ
Ngâm ốc với nước vo gạo trong 3 giờ
  • Ngâm ốc trong nước vo gạo trong 3 giờ, thêm vài lát ớt cay để ốc nhả hết cát.
  • Trước khi sơ chế, rửa sạch ốc nhiều lần với nước sạch.
  • Rau muống nhặt lá, ngắt bỏ phần thân bị già, ngâm nước muối loãng.
  • Rửa sạch với nước nhiều lần, cắt khúc vừa ăn.
  • 5 tép tỏi, đập dập và bỏ vỏ.

Xào ốc móng tay cùng rau muống

  • Trần ốc trong nồi nước sôi khoảng 2 – 3 phút, cho thêm ½ muỗng cà phê muối vào, sau đó vớt ra để ráo.
  • Rau muống cho vào trần trong phần nước sôi, khoảng 1 phút, và vớt ra, ngâm rau vớt nước đá để rau được giòn hơn. Vớt rau ra để ráo trước khi xào.
  • Bắt chảo nóng, thêm 2 muỗng canh bơ vào, dàn đều lòng chảo, thêm tỏi đập dập vào.
  • Cho ốc vào chảo, đảo đều tay trong 5 phút, để lửa lớn, cho vào 1 muỗng cà phê bột canh và nửa muỗng cà phê hạt nêm.
  • Thêm rau muống vào xào cùng ốc đến khi rau xanh và chín khoảng 3 – 4 phút, nêm nếm lại gia vị cho đến khi thấy vừa ăn.
  • Cho ốc và rau muống ra đĩa, thêm tiêu xay lên trên.

Thưởng thức món ăn

Món ốc xào rau muống nhâm nhi những ngày cuối tuần
Món ốc xào rau muống nhâm nhi những ngày cuối tuần

Món ăn thơm ngon nóng hổi đã hoàn thành, phần thịt ốc dai, ngọt ăn kèm cùng rau muống giòn sật đầy hấp dẫn. Món ăn sẽ thêm phần thú vị nếu như bạn nhâm nhi với bia cùng bạn bè của mình, ngày cuối tuần.

3. Mẹo chọn ốc móng tay tươi

Chọn những con ốc có vỏ nguyên vẹn
Chọn những con ốc có vỏ nguyên vẹn
  • Hãy chọn mua những con ốc toàn thân nguyên vẹn, lớp vỏ ngoài không bị đứt hay mất gốc.
  • Ốc móng tay ngon, vỏ ốc có màu vàng cát, dễ thấy phần thịt mịn màng bên trong.
  • Ốc tươi sẽ có mùi tanh đặc trưng xen chút mùi bùn của hải sản, không mua khi thấy có mùi ôi khó chịu.
  • Hạn chế mua những con ốc được bán theo bó, vì có thể lẫn những con ốc chết bên trong.
  • Nếu muốn cẩn thận hơn, trước khi sơ chế, bạn cho ốc vào thau nước sạch. Ốc còn sống sẽ thè lưỡi ra, hãy nhặt những con ốc chết bỏ ra ngoài.

Hy vọng với các cách làm ốc móng tay xào me mà VinID đã cung cấp, bạn có thêm ý tưởng để lên thực đơn cho món ngon cuối tuần. Đừng quên mua nguyên liệu tại Winmart hoặc app VinID để được tích điểm nhé!Banner CTA Đi chợ online 750

>>> Cách làm ốc len xào dừa béo ngậy <<<