Hạt Mắc khén : 1 thìa cafeHạt dổi : 2 hạt ( nếu có ) Rau húng bạc hà : 4 nhánhRau mùi : 4 nhánhMùi tàu : 2 láGừng : 1 lát nhỏSả : 1 củ nhỏỚt : 1 tráiTỏi : 2 nhánhBột canh hoặc muối 1 thìa
Dụng cụ
GiaoCối giãGiaoBát/thìa
CÁCH LÀM
Bước 1: Công tác chuẫn huẩn bị – Các loại rau đã sẵn sàng chuẩn bị rửa sạch . Đang xem : Cách làm món chẻo chấm ốc – Gừng rữa sạch, gọt vỏ – Tỏi bóc vỏ . – Sả bóc vỏ lấy phần non . – Ớt tươi mua về rửa sạch – Hạt mắc khén rang trên chảo nóng khoảng chừng 2-3 phút cho dậy mùi thơm
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu – Các loại sau thái nhỏ – Gừng thái mỏng mảnh nhớ là chỉ dùng 1 miếng nhỏ thôi, nhiều quá sẽ át hết mùi thơm của các loại gia vị khác – Ớt nướng qua lửa để giảm vị cay
– Hạt mắc khén sau khi rang xong mang ra giã nhỏ. Bỏ vào lọ đậy lại để giữ mùi thơm Bước 3: Chế biến – Cho toàn bộ các nguyên vật liệu rau thơm, gừng, tỏi, ớt, sả, 1 thìa nhỏ bột canh, 1 thìa nhỏ bột mắc khén đã chuẩn bị sẵn sàng vào cối và giã đều lên . Xem thêm : Cách Làm Sữa Chua Bằng Sữa Ông Thọ Không Cần Sữa Tươi – Giã chẩm chéo càng nhỏ, càng nát mịn càng ngon – Dùng hạt mắc đã giã riêng nhỏ ra mang ra trộn vào hỗn hơp trên rồi liên tục giã đều để các loại gia vị ngấm đều và sâu Bước 4: Hoàn thành – Sau khi giã nhuyễn, cho ra bát – Vắt chanh vào chẽo có thêm vị chua ngon – Riêng so với Mắc Khén, chỉ nên cho 1 thìa nhỏ khi giã, số Mắc Khén còn lại tất cả chúng ta để trộn thêm vào bát Chẳm Chéo khi đã làm xong ! Như vậy dễ kiểm soát và điều chỉnh mùi thơm và khẩu vị hơn . Lưu ý Chấm chẽo ngon nhất là khi dùng thì bạn mới làm. Tuy nhiên, để tiện khi ăn, bạn cũng hoàn toàn có thể làm trước và dữ gìn và bảo vệ chẩm chéo trong hộp và để tủ lạnh từ 4-5 ngày. Không cho thêm nước mắm vào chẩm chéo vì nước mắm sẽ làm mất đi trọn vẹn mùi vị đặc trưng của chẩm chéo và làm chẩm chéo mặn hơn. Bạn cũng hoàn toàn có thể cho thêm 1 – 2 thìa nước lọc vào bát chẩm chéo để chấm các món luộc được dễ hơn . Xem thêm : Cá Thu Nướng Kho Thịt Ba Chỉ Ngon Cực Đỉnh, Cách Nấu Món Cá Thu Kho Thịt Ba Chỉ
Chẩm chẻo chấm với món gì là ngon nhất?
Chẩm chẻo ngon nhất chấm với món nướng Thịt lợn xiên nướng, thịt gà nướng, thịt dê nướng tảng
Chẩm chẻo cực kỳ hợp với các món luộc
Rau luộc, rau rừng luộc, thịt luộc, măng đắng luộc….
Chẩm chẻo với Bánh Cuốn Bà Hanh Nước chấm chẻo hạt măng khén tích hợp với món bánh cuốn bà hanh ăn rất mê hoặc, lạ miệng mùi cay thơm nồng. Đặc biệt chấm chẽo hạt mắc khén rất ngon với nem sả ngon bánh cuốn bà hanh thì không còn gì bằng
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!