Thái Công

“Rượu vang là thơ ca được đóng vào chai”- Robert Louis Stevenso

Việc thưởng thức rượu vang không chỉ gói gọn trong mỗi sắc đỏ hay trắng mà nó còn đòi hỏi thực khách có kiến thức và kinh nghiệm phong phú. Với một người mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này, bất kì ai cũng dễ dàng bị “chuốc say” bởi sự phức tạp, đa dạng và nhiều sắc thái của chúng. Nhà thiết kế Quách Thái Công chia sẻ: “Rượu là lĩnh vực phải tìm hiểu lớp lang và chi tiết. Nếu hứng thú tìm hiểu về rượu, điều đầu tiên bạn nên biết đó chính là 8 tên gọi nổi tiếng của chúng”

Tên của các loại rượu không chỉ mang thông tin của loại nho làm ra chúng mà còn tiết lộ về hương vị bạn sẽ được trải nghiệm. Những loại rượu vang phổ biến nhất bao gồm: Riesling, Pinot Gris, Sauvignon Blanc, Chardonnay, Pinot Noir, Zinfadel, Syrah và Cabernet Sauvignon.

Vang đỏ nồng nàn

Cabernet Sauvignon

Dòng rượu Cabernet Sauvignon là rượu vang đỏ full-bodied (mang độ sánh đậm) thường sẽ có vị các quả mọng như anh đào, hoặc quả lý chua quyện lẫn hương gỗ đàn hương hoặc gia vị. Loại rượu này là loại phổ biến nhất trên thế giới và hợp nhất khi dùng với thịt cừu, thịt bò, thịt xông khói hoặc các loại phô mai rắn, lâu năm như cheddar hoặc Pecorino.

Syrah

Loại rượu Syrah có vị của quả việt quất, quả mận, thuốc lá, vị tiêu đen, hoa violet và vị thịt xông khói. Rượu vang đỏ Syrah sánh đậm (full-bodied) có vị trái cây mạnh mẽ với chút nhẫn đắng (tannins). Loại rượu này mang vị thịt mạnh như bò xông khói, nên rất hợp với món ăn Địa Trung Hải, Pháp hoặc các loại thịt cừu, bò, xông khói. Bạn nên kết hợp thưởng thức chúng cùng pho mát cứng như Manchego để tăng cường hương vị.

Zinfandel

Vang đỏ Zinfandel có dải hương vị đa dạng của các mùi: từ cam chanh mạnh mẽ, sảng khoái, đến vị chua nhẹ những quả mọng đỏ như anh đào và phúc bồn tử, đến pha chút ngọt thanh của việt quất và mận và cuối cùng và đen thẫm ngọt ngào của quả dâu đen và dâu tằm. Loại rượu này hợp nhất khi dùng với thịt gà, thịt heo, thịt cừu, barbecue, đồ ăn kiểu Ý, Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan và Ấn Độ. Phô mai dùng kèm là loại Manchego.

Pinot Noir

Rượu vang đỏ Pignot Noir có màu đỏ nhẹ (ligh-bodied) thiên về vị chua (acid) và nhẫn đắng (tannins). Pignot Noir có vị của trái cây đỏ như anh đào, nam việt quất và thường bổ sung thêm dải mùi hăng nhẹ, rất kích thích của củ cải đỏ, rhubarb và nấm. Loại rượu này rất hoàn hảo cho những món thịt gà, thịt heo, thịt bê, thịt vịt, đồ ăn kiểu Pháp, Đức, sốt kem, phô mai mềm và mang vị hạt nhẹ như Gruyère.

Vang trắng thuần khiết

Chardonnay

Chardonnay mang vị của những trái họ cam quýt vàng như chanh Meyer, táo vàng, lê vàng và trái cây nhiệt đới như chuối, dứa. Chúng còn được bổ sung thêm nốt ấm nồng của quế, kẹo bơ cứng và caramel từ gỗ sồi. Đây là loại rượu mang độ sánh đậm (full-bodied) và có vị cay đặc trưng. Rượu để trong thùng gỗ sồi càng cao tuổi sẽ càng có vị mạnh mẽ như kiểu Bourbon. Loại rượu vang trắng này hợp nhất với tôm hùm, cua, tôm, gà, thịt heo, nấm, món Pháp, sốt kem. Phô mai dùng chung là loại Gruyère.

Sauvignon Blanc

Vang trắng Sauvignon Blanc mang mùi cam quýt đậm như mùi vỏ bưởi pha lẫn chút chua mát của dưa lưới, chanh dây và kiwi cùng chất thảo mộc như tiêu xanh, bạc hà, và cỏ. Đây là loại rượu sánh vừa hoặc nhẹ (medium/light bodied) hợp nhất dành cho các món cá, gà, thịt heo, thịt bê, món ăn Mexico, Việt Nam, Pháp, và các loại pho mát dê có nghiền lẫn thảo mộc như Gruyère.

Pinot Gris

Vang trắng Pinot Gris có vị citrus nhẹ như nước chanh và vỏ cam hoặc vỏ táo và sốt lê, điểm thêm vào đó là những nốt hoa vương vấn và phô mai bào. Pinot Gris thuộc phong cách ligh-bodied (sánh nhẹ) là một trong những loại dễ uống nhất và có pha lẫn chút nhẫn đắng của hạt óc chó, quinine. Chúng tôi gợi ý bạn dùng loại vang này với các món salad, cá chần, hoặc những loại phô mai nhẹ, mịn.

Riesling

Riesling là loại vang trắng có vị nước chanh hoặc chanh xanh kefir pha lẫn đào trắng, quả quýt và sẽ luôn dậy vị hoa hoặc thảo mộc ngọt ngào. Riesling được xem là loại rượu khá lãng mạn để thưởng thức bởi chúng mang vị chua gắt (acid) pha lẫn dải ngọt ngào. Riesling hoàn hảo để dùng với thịt gà, vịt, heo, gà tây, món Ấn, Thái, Việt Nam, Morroco, Đức và có thể kết hợp cùng pho mát fondue.