Là một tín đồ của thịt gà, thì bạn không thể bỏ qua món gà quay mật ong vàng óng, ngon ngất ngây. Lớp da giòn, đậm đà hương vị mật ong, thớ thịt mềm thơm khó cưỡng của món ăn này bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại với các dụng cụ bếp núc đơn giản. Cùng VinID trổ tài ngay với cách làm gà quay mật ong cực dễ sau nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà: một con 2 – 3 ký
- Bột ngũ vị hương: 1 gói
- Mật ong: 2 muỗng canh
- Sả: 1 – 2 cây
- Tỏi, ớt
- Đường cát vàng, nước mắt nhĩ, dầu ăn, gia vị
Cách chọn gà nguyên con tươi ngon:
- Gà không có mùi hôi, mùi thuốc kháng sinh. Mặt thịt khô ráo, không nhớt.
- Da gà vàng nhạt, phần cánh, xương sống có màu vàng đậm hơn. Phần mỡ màu vàng đục, thịt màu hồng nhạt là thịt gà tươi, có thể mua.
- Ấn tay vào phần đùi, ức, thịt không bị lõm, có độ đàn hồi, săn chắc là thịt gà ngon.
- Thân gà không có đốm đỏ, đốm bầm tím hay đen là gà sạch, không bị tiêm thuốc.
Cách chọn mua mật ong thật, chất lượng:
- Nhỏ mật ong vào một cốc nước nguội. Nếu mật ong không hòa tan vào nước và lắng xuống đáy ly là mật ong thật.
- Nhỏ vài giọt mật ong lên giấy thấm dầu. Nếu mật ong loãng và thấm ra giấy thì đó là mật ong giả, đã pha nước.
- Dùng hành tươi nhúng vào lọ mật ong. Nếu hành tươi chuyển sang héo, ngã màu nâu thì là mật ong thật.
- Cho mật ong vào chén, đập trứng gà vào chén mật ong, để bên chỗ thoáng mát từ 5 – 7 tiếng. Nếu lòng đỏ chín hoặc chín tái, đó là mật ong thật.
2. Sơ chế nguyên liệu
- Gà bỏ nội tạng. Dùng muối hột rửa sạch phần trong bụng và da gà bên ngoài trong 5 – 10 phút (chú ý chà kỹ vào phần dưới cánh, đùi).
- Xả lại với nước nhiều lần để khử mùi tanh và tránh muối hột còn sót lại làm mặn thịt gà.
- Sả rửa sạch, chặt lấy phần gốc, băm nhuyễn.
- Tỏi, ớt rửa sạch, giã hoặc băm nhuyễn.
3. Làm nước sốt và ướp gà
- Cho sả, tỏi, ớt băm nhuyễn vào chén và trộn đều. Thêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 2 muỗng canh mật ong và 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, khuấy cho hỗn hợp thật đều.
- Nêm nếm lại nước sốt ướp gà cho vừa khẩu vị.
- Thoa hỗn hợp vừa trộn lên thân gà bên ngoài, và bên trong bụng gà.
- Mát xa, xoa bóp thêm 5 phút để gia vị ngấm vào gà.
- Cho vào ngăn mát tủ lạnh, ướp ít nhất 6 tiếng. Nên bọc màng thực phẩm để gà không bị khô da bên ngoài.
4. Cách quay gà ướp mật ong
Làm gà quay mật ong bằng chảo
- Bắt một chảo dầu to lên bếp. Dầu sôi, cho nguyên con gà vào chiên.
- Lúc chiên dùng vá múc dầu rưới đều lên toàn bộ gà, để da vàng giòn và có màu đẹp mắt.
- Gà chiên vàng vớt ra để ráo dầu, hoặc dùng giấy thấm dầu thấm xung quanh gà.
- Chặt khúc nhỏ vừa ăn, cho ra dĩa.
- Phần nước sốt ướp gà cho lên một chảo khác, bật lửa nấu sôi. Nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu đến khi nước sốt sệt thì tắt bếp.
- Rưới đều phần sốt lên mặt phần da gà là món ăn đã hoàn thành.
- Trang trí thêm chút hành lá cắt sợi hoặc ngò rí cho đẹp mắt, hấp dẫn hơn.
Làm gà quay mật ong bằng nồi chiên không dầu
- Lót giấy bạc vào nồi chiên không dầu, khi vệ sinh sẽ dễ hơn.
- Cho gà đã ướp vào nồi, nướng 190 độ trong 15 phút.
- Lấy gà ra, quét nước ướp gà lên toàn bộ gà, nướng tiếp 15 phút.
- Lặp lại một lần bước quét nước sốt và nướng trong 5 phút ở 180 độ.
- Lưu ý, vì mật ong ngọt nên dễ bị cháy đen nên cần quan sát phần da bên ngoài để điều chỉnh nhiệt độ, thời gian nướng thích hợp.
- Dùng đũa hay que tre, xiên vào đùi gà, ức gà. Nếu đũa khô ráo, gà không có chảy nước hồng nghĩa là đã chín, món ăn hoàn thành.
- Lấy gà ra khỏi nồi chiên không dầu, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Trang trí thêm ớt và hành lá, cùng một ít tiêu để dậy mùi món ăn hơn.
Làm gà quay mật ong bằng lò vi sóng
- Bật nóng lò vi sóng nhiệt độ 200 độ C trước 10 – 15 phút để lò nóng đều.
- Lấy cọ quét nước ướp lên gà. Lưu ý, không nên để tỏi, sả băm dính lên thân gà, khi quay sẽ bị cháy.
- Cho gà lên khay nướng, nướng 10 phút với 200 độ C.
- Lấy gà ra, quét nước ướp một lần nữa, nướng 10 phút ở 200 độ C.
- Lặp lại bước này thêm 1 – 2 lần đến khi gà chín.
- Kiểm tra gà chín bằng cách xiên vào phần thịt dày của gà, nếu không có nước chảy ra là gà đã chín.
- Trang trí gà với một ít tiêu xay, ớt cắt hoa và hành lá để món ăn thơm ngon hơn.
5. Thành phẩm
Gà quay mật ong khi hoàn thành sẽ có hương thơm ngọt đặc biệt và lớp da nâu vàng đẹp mắt. Thịt gà được quay chậm, chín dần từ trong ra ra ngoài nhưng vẫn giữa được độ ẩm, mềm mọng, không bị khô.
Vẻ ngoài bắt mắt nên rất thích hợp dành cho các bữa tiệc gia đình. Món ăn này nên ăn khi còn nóng và ăn cùng xà lách, dưa leo sẽ ngon hơn.
Với 3 cách làm gà quay mật ong VinID vừa chia sẻ, chúc các bạn thành công có món ăn hấp dẫn, thơm ngon cho bữa ăn thêm thú vị, vui tươi nhé! Đừng quên mua nguyên liệu tại Vinmart, hay trên ứng dụng VinID để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn thực phẩm, thịt sạch, rau sạch nhé!
>>> Cách làm gà nướng BBQ đậm vị, cực ngon <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!