Những món thức ăn được chế biến từ cá nheo đều mang giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Nếu hỏi một thực khách nào đó sành ăn về các loài cá thì ắt hẳn cá nheo sẽ nằm trong danh sách liệt kê hàng đầu bởi vị ngon từ thịt của loài cá này đều khiến người ta ăn một lần là nhớ mãi. Chúng thuộc giới nào? Cá bộ và họ ra sao? Bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những điều thú vị này bên cạnh các món ăn được chế biến từ cá nheo vô cùng ấn tượng và đầy quyến rũ.
- Cảnh báo: 9 Điều quan trọng bạn nên biết Cá Diêu Hồng
- Cá Cơm mua ở đâu? Giá bao nhiêu tiền 1KG? Làm món gì NGON?
- Cá La Hán bị đen người GIÁ BAO NHIÊU? Ăn gì? Mệnh nào hợp nuôi
1. Giới thiệu chung về họ cá nheo
Họ cá nheo có danh pháp khoa học là Siluridae, là giống cá da trơn thuộc bộ Siluriformes.
Nếu xét về độ chính xác thực tế thì hiện nay họ cá nheo chứa 12 chi. Bao gồm khoảng 100 loài cá khác nhau sinh sống chủ yếu ở khu vực miền Đông châu Âu và hầu như toàn bộ châu Á (trừ Siberi và bán đảo Ả Rập chiếm giữ số lượng ít).
- Đa số cac dòng thuộc họ cá nheo hầu hết đều có da trơn, không vảy, đầu hẹp, miệng rộng.
- Ở lưng, vây cá kích thước nhỏ, phía hậu môn vây cá kích thước dài hơn.
- Chiều dài trung bình của cá nheo thường dao động từ 8cm đến 3m.
Cá nheo châu Âu
Cá nheo châu Âu (Silurus glanis) sinh sống ở các khu vực Trung châu Âu. Chúng được người châu Âu xem như giống cá thể thao, môi trường sống là nước ngọt và tuổi thọ có thể lên đến trên 50 năm.
Cá nheo châu Âu không sống ở những khu vực hồ nhỏ, chủ yếu những hồ có diện tích rộng, sâu, nước lạnh mới là nơi cư trú của chúng.
Sở thích của cá nheo châu Âu là ẩn nấp dưới những phiến đá, tán cây hoặc bất cứ vật gì khác có thể ẩn nấp.
Chính vì thế khu vực càng râm mát thì cá nhèo càng ưa thích và kéo đến sinh sống. Người ta thường giữ chúng lại trong hồ phục vụ cho mục đích thể thao.
Thức ăn của cá nheo châu Âu chủ yếu là các loài côn trùng, động vật giáp xác, và cá nhỏ.
Những cá thể lớn hơn như ếch, nhái, vịt, chuột… cũng được ghi nhận, thậm chí bao gồm cả thịt đồng loại.
Cá nheo Mỹ
Cá nheo Mỹ là một loài cá thuộc chi Ictalurus. Tại Hoa kỳ, quá trình săn bắt cá nheo Mỹ diễn ra với số lượng lớn, khoảng 8 triệu người mỗi năm.
Chính nhu cầu này nên quy trình nuôi trồng cá nheo tại đây cũng được nhân trên diện rộng.
Sự phổ biến này cũng đóng góp không hề nhỏ vào quá trình tăng trưởng của vấn đề thủy sản ở Hoa Kỳ.
Cá nheo Mỹ sinh sống chủ yếu ở hạ Canada và miền đông và miền bắc Hoa Kỳ.
Tại các con sông nhỏ và những khu vực hồ tự nhiên thì số lượng sống của loài cá này chiếm tỉ lệ cao hơn là những vùng biển.
Thông thường, cá nheo Mỹ đẻ trứng ở các khe, hốc đá, mảnh vỡ, vết nứt… nhằm tránh trường hơp bị nước cuốn đi. Cá nheo Mỹ là loài ăn tạp.
2. Cá nheo bán ở đâu? Giá bao nhiêu?
Là dóng cá có chiều dài cơ thể tương đối to và thường sinh sống ở các vùng nước ngọt nên cá nheo không dễ để đánh bắt.
Tuy nhiên, chất lượng thịt từ cá nheo đem tới cho những món ăn đều vô cùng khó cưỡng bởi chúng khá mềm, không bị dai, cứng kèm vị ngọt và béo hòa quyện.
Giá bán cá nheo tươi hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh là 320 nghìn đồng/ 1 kg.
Trên những trang bán hàng trực tuyến luôn có dịch vụ giao cá nheo tươi tại nhà. Nếu như bạn không biết đi đâu để tìm mua loại thực phẩm này thì chúng cũng là một giải pháp hữu hiệu.
3. Cá nheo làm món gì?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì cá nheo có tác dụng đặc biệt trong việc phòng chống một số bệnh lý liên quan tới tim mạch như: Nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch.
Trong thịt cá nheo có chứa hàm rất nhiều các vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là các acid amin và omega 3…
Chính vì vậy nên cá nheo đã được những người đầu bếp tìm tòi, kết hợp và chế biến thành nhiều món ăn ngon như:
Cá nheo om chuối đậu
Trước tiên để thực hiện món ăn này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau: Cá nheo khoảng 600 gram, chuối xanh 2 quả, đậu phụ 2 miếng, hành là, rau tía tô, rau thì là, mỗi loại 1 ít, hành tím, tỏi, 1 nhánh nghệ, 1 nhánh riềng, mắm tôm, cơm mẻ, mỗi thứ một ít, gia vị các loại mỗi thứ một ít.
- Bước 1 bạn làm sạch thịt cá, cạo nhớt cho sạch và đem rửa thật kĩ dưới vòi nước.
+ Nên rửa cá với nước muối hoặc giấm, đây là một trong những mẹo vặt có thể giảm được mùi tanh của chúng một cách hữu hiệu.
+ Cắt cá thành những khoanh tròn vừa ăn tùy ý.
+ Các phần phụ gia khác như chuối, đậu phụ, hành lá… cũng mang rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo nước.
- Bước 2 là phần chuẩn bị những phụ liệu.
+ Nghệ và riềng bạn mang cạo bỏ lớp vỏ rồi giã nát ra.
+ Hành tím bóc vỏ, băm cho thật nhuyễn.
+ Tiếp đến thì trộn hành tím đã băm nhuyễn cùng củ riềng nghệ với ½ chén cơm mẻ và 1 muỗng cà phê mắm tôm và lọc lấy nước cốt.
+ Đem hỗn hợp này mang ướp đều với cá ở bước 1, lưu ý phải đảo thật kĩ để các gia vị thấm đều hết vào cá.
+ Ngoài ra thêm vào nửa muỗng cà phê tiêu kèm hành lá băm nhỏ để tăng thêm hương vị cho đậm đà.
- Bước 3 chính là phần xử lí đậu phụ.
+ Bạn chỉ cần cắt chúng thành từng khối vuông nhỏ vừa ăn rồi mang lên đảo chiên đến khi chín vàng là được.
Giai đoạn này nên để lửa nhỏ để tránh tình trạng cháy khét.
- Bước 4: Phần chuối xanh non ở bạn bỏ hết vỏ xanh bên ngoài, chẻ làm tư.
+ Để chuối không bị thâm đen khi loại bỏ hết vỏ bạn mang ngâm chúng trong nước muối hoặc nước giấm sẽ giữ được màu trắng tươi nguyên bản, bắt mắt.
- Bước 5 là một trong những công đoạn cực kì quan trọng.
+ Bạn cho dầu vào chảo rồi thêm một ít tỏi phi cho vàng để tạo mùi thơm.
+ Khi tỏi vàng lập tức nhanh tay để phần cá đã ướp vào chảo, tiếp đến là chuối.
+ Đừng quên đảo sơ qua để các gia vị thấm đều.
+ Thêm một ít nước lạnh vừa ngập cá trong chảo để chúng có thể chín.
Bước cuối cùng, khi chảo cá bắt đầu sôi khoảng 10 phút thì cũng là lúc món ăn của chúng ta cũng đã hoàn thành.
Nếu bạn là người khéo tay có thể cắt tỉa thêm một ít rau củ như cà rốt, hành lá… để thực hiện khâu trang trí trước khi vớt món ăn ra đĩa và bắt đầu thưởng thức.
Vị ngọt bùi của cá nheo hòa quyện với vị chan chát của chuối, béo ngậy của đậu phụ và nước om vàng ươm, đặc quánh làm món ăn thêm hấp dẫn.
Các món ăn ngon từ cá nheo được ăn nóng kèm với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.
Cá nheo om mẻ
Nguyên liệu của món cá nhoe om riềng mẻ gồm có: Cá nheo khoảng, 1 bát con cơm mẻ, củ riềng, 1 củ nghệ , hành củ tươi, rau răm, và gia vị
- Đầu tiên bạn làm sạch cá nheo, cạo bỏ hết nhớt và vứt đi những bộ phận không dùng được rồi mang rửa thật sạch dưới vòi nước.
- Kế tiếp cắt cá thành từng khoanh nhỏ sao cho vừa ăn rồi mang ướp với muối.
- Phần cơm mẻ phải nghiền thật kĩ, đem lọc một lớp vải để lấy phần nước mịn.
- Riềng và nghệ thì mang cạo sạch hết lớp lớp vỏ bên ngoài giã nhuyễn vắt lấy nước thành 2 phần riêng lẻ.
- Bước quan trọng nhất trong công đoạn chế biến này chính là khâu nấu chín.
- Bạn bắt chảo lên bếp dưới lửa liu riu, đợi cho dầu nóng thì đổ tỏi vào phi vàng đến khi chúng có mùi thơm.
- Tiếp đến cho phần cá nheo đã ướp muối vào ráng đều 2 mặt.
- Lưu ý lửa không được cao quá sẽ dễ khiến cá bị cháy, chín không đều.
- Khi cá đã chín thì bỏ hỗn hợp băm nhuyễn ở trên bao gồm: hành, tỏi, ớt, muối, riềng vào và trộn đều.
- Tiếp đó cho nước nghệ, nước mẻ vào đảo đều cho cá ngấm gia vị, thêm ít nước sôi bằng xăm xắp mặt cá.
- Đậy nắp rồi đun lửa nhỏ đến khi thịt cá chín mềm là được.
Để làm đẹp mắt thêm trong khâu trang trí, khi thịt cá chín bạn chỉ cần thêm một ít rau răm cùng hành đã thái nhỏ để lên phần mặt.
Ăn nóng món cá nheo om riềng mè cùng cơm nóng sẽ để lại trong lòng bạn những dư âm khó mà quên được.
Cá nheo nấu măng chua
Một số Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá nheo nấu măng chua: Cá nheo khoảng, măng chua, 1 quả cà chua, 1 thìa mẻ, rau thì là, hành hoa, và một số gia vị cần thiết
Cách làm món ăn này vô cùng đơn giản, đầu tiên bạn rửa sạch tất cả các nguyên liệu bao gồm cá, hoa quả… Rau hành chúng ta cắt khúc nhỏ độ dài khoảng 1 cm.
- Hòa thìa mẻ với một chút nước, sau đó lọc lấy phần nước, bỏ phần cái.
- Cá nheo cạo bỏ hết nhớt, đem rửa sạch rồi ướp chung với nước mắm và muối để gia vị ngấm vào thịt.
- Bắt chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi cho cà chua vào chưng đến khi chúng nhừ, tiết ra hết vị chua thì bắt đầu lần lượt bỏ măng, nước mẻ, một ít nước cùng gia vị đun sôi trở lại.
- Khi chảo sôi lập tức cho cá ướp muối lúc nảy vào, đậy nắp, đun liêu riêu khoảng 5 phút là có thể ăn được.
- Món cá nheo nấu canh chua bạn có thể dùng kèm với nước mắm, muối ớt…
Cá nheo kho gừng
Nguyên liệu để nấu món cá nheo kho gừng gồm có: Cá nheo: 1 kg, củ riềng: 200 gram, mía: 200 gram, gia vị thường ngày dùng.
Cá nheo đem về chúng ta bỏ đi phần ruột cá và xương cá, mang rửa sạch dưới vòi nước rồi cắt ra thành từng khúc sao cho thật vừa ăn, đổ ra rổ rồi đợi đến khi chúng ráo nước.
- Phần củ riềng cạo sạch hết lớp vỏ mang giã nhuyễn.
- Mía cũng vậy, cũng rửa cho thật là sạch vỏ ở bên ngoài, tước bỏ vỏ.
- Chặt ra thành nhiều khúc ngắn và các khúc cắt sao cho nhỏ vừa ăn là được rồi nhé các bạn.
Nếu có thể bạn hãy tự làm nước màu bằng cách cho dầu vào chảo rồi cho thêm một ít đường, thắng đến khi đường chuyển sang màu vàng đậm là được.
Nếu không bạn cũng có thể tìm thấy nước màu được làm sẳn tại những cửa hàng tạp hóa hoặc trong siêu thị được bày bán phong phú.
Bạn lót mía và củ riềng dưới đáy nồi và cho thân cá nheo đè lên phía trên. Đồng thời cho thêm nước vào để lửa nhỏ đun trong khoảng 1h đồng hồ là có thể hoàn thành xong món ăn
Đừng bỏ qua: Cá Betta (Lia Thia, Xiêm, Chọi cảnh) ĂN gì? Giá Rẻ nhất bao nhiêu?
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!