Củ cải ngâm nước tương giòn thơm, đậm vị, là món ăn ‘đưa cơm’ phù hợp cho gia đình. Cùng Bách hóa XANH khám phá cách làm củ cải ngâm nước tương đơn giản và bảo quản được lâu nhé.
Chế biến 30 phút Chuẩn bị 30 phút Dành cho 5 – 6 người
Củ cải trắng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như: làm giảm cholesterol, giảm đau, hỗ trợ chức năng gan, ngăn ngừa bệnh tim mạch,… là món ăn kèm rất phù hợp cho những bữa ăn nhiều thịt, cá để cân bằng lại dinh dưỡng.
Cùng Bách hóa XANH học ngay cách làm củ cải ngâm nước tương giòn ngon, đậm đà và còn bảo quản được lâu nữa. Bắt đầu thôi nào!
1 Nguyên liệu làm củ cải ngâm nước tương
Lưu ý: Để biết cách chọn củ cải trắng ngon, bạn nên chọn những củ có đặc điểm là: nhỏ, chắc, còn cuống và dài khoảng 15 – 20cm.
Nguyên liệu làm củ cải ngâm nước tương
2 Cách làm củ cải trắng ngâm nước tương
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Củ cải trắng mua về rửa sạch và rớt ra để ráo. Sau đó, mang củ cải trắng đi cắt thành khúc vừa ăn từ 6 – 7cm và dày khoảng 1cm. Cho vào 2 thìa cà phê muối, trộn cho củ cải thấm đều muối và ngâm trong 2 giờ để củ cải bớt đi độ nồng gắt.
Củ cải sau khi ngâm 2 giờ, bạn rửa sạch lại với nước từ 3 – 4 lần để bớt đi vị mặn. Tiếp đến bạn vớt ra và để củ cải thật ráo.
Lưu ý: Trong quá trình ngâm củ cải, bạn nên thường xuyên trộn đều lại củ cải khoảng 30 phút/lần để củ cải thấm đều.
Sơ chế củ cải
Lột vỏ và xắt nhỏ 1 củ tỏi. Cắt nhỏ ớt từ 5 – 6 trái (tùy theo độ cay mong muốn mà bạn có thể điều chỉnh).
Cắt nhỏ tỏi và ớt
Bước 2 Phơi khô củ cải và tỏi ớt
Rải đều củ cải lên mâm (nia, rá) và mang đi phơi khô cho đến khi củ cải héo lại (khoảng 4 – 5 giờ). Ớt và tỏi cũng cho vào một cái rổ nhỏ và mang đi phơi cùng.
Sau khi phơi xong, bạn đổ củ cải, ớt, tỏi phơi khô vào rổ và trộn đều.
Phơi khô củ cải và tỏi ớt
Bước 3 Nấu nước tương ngâm
Cho ½ chén nước tương, ½ chén đường (100g đường), ½ chén nước vào trộn đều và nấu sôi. Đợi đến khi đường tan hết thì tắt bếp và để cho nguội.
Nấu hỗn hợp nước tương ngâm củ cải
Bước 4 Thành phẩm
Cho toàn bộ phần củ cải, tỏi ớt phơi khô vào hũ thủy tinh (hoặc nhựa). Sau đó cho phần nước tương đã nấu vào, đổ cho ngập hết phần củ cải, ớt tỏi phơi khô là được. Ngâm hỗn hợp này từ 1 – 1,5 ngày là có thể ăn được.
Củ cải ngâm nước tương từ 1 – 1.5 ngày là ăn được
3 Thưởng thức
Món củ cải ngâm nước tương
Củ cải giòn giòn, thấm vị đậm đà từ nước tương, cay cay của ớt và hương thơm từ tỏi. Củ cải ngâm nước tương có thể ăn cùng cơm, cháo, các món xào, các món nướng, các món luộc,… Đây sẽ là một món ăn ‘đưa cơm’ và cân bằng lại dinh dưỡng cho gia đình.
Ngoài việc ngâm tương, bạn có thể tham khảo cách làm củ cải ngâm chua ngọt để đổi vị cho các món ăn ngày Tết nhé.
Món củ cải ngâm nước tương rất dễ làm nhưng lại ngon và còn bảo quản được lâu. Mau mau thực hiện món ăn này để đổi vị cho gia đình nhé. Chúc bạn chế biến món ăn thành công!
Bách hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!