Món chuối sấy ngọt thơm, dẻo mềm chắc hẳn ai ăn cũng thích. Thay vì ăn chuối hoặc làm bánh như thông thường, bạn hãy thử làm món chuối sấy tại nhà vừa sạch, vừa ngon lại an tâm về chất lượng. Cách làm chuối sấy tưởng khó nhưng lại rất đơn giản, vào bếp thực hiện cùng VinID ngay nào!
1. Cách làm chuối sấy khô
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 nải chuối chín: Khi làm món chuối sấy dẻo nên chọn chuối sứ. Chuối nên chọn loại mới chín tới nhưng chưa quá mềm như vậy khi sấy lên sẽ giòn và ngọt.
- 1 quả chanh tươi
- 2 ống vani
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế chuối
- Chuối chín bỏ vỏ, cho vào bát.
- Dùng dao cắt phần chuối đã bóc thành các miếng mỏng khoảng 0,3cm. Bạn có thể cắt chuối dạng khoanh tròn hoặc hình vát, lát cắt dọc tùy thích.
- Xếp phần chuối đã cắt ra đĩa.
Bước 2: Xếp chuối
- Xếp phần chuối đã thái vào khay của máy sấy hoa quả. Chú ý xếp thật nhẹ để tránh bị nát miếng chuối.
- Chanh vắt lấy nước cốt và hòa cùng 500ml nước lọc. Cho nước này vào bình xịt.
- Dùng bình xịt nước chanh và xịt lên chuối. Vẩy thêm một lớp vani lên bề mặt chuối.
Bước 3: Sấy chuối
- Cho chuối vào máy sấy hoa quả và sấy ở nhiệt độ 120 độ C trong 20 phút.
- Lật mặt các miếng chuối. Tiếp tục phun nước chanh và vani và nướng ở 120 độ trong 10 phút.
1.3. Thành phẩm
Món chuối sấy khô giòn rụm, được ví như snack ăn vặt vừa hấp dẫn lại tốt cho sức khỏe. Món ăn này thích hợp làm cho cả gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ. Bảo quản chuối sấy trong túi kín.
2. Cách làm chuối sấy ngào đường
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 10 quả chuối sứ xanh
- 1 quả chanh
- 100g đường
- Muối trắng
- 2 nhánh lá dứa
- Dầu ăn
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế chuối
- Chuối gọt vỏ rồi ngâm ngay vào thau nước có pha 1/2 trái chanh và 1 muỗng canh muối trong 10 phút để chuối ra bớt mủ và giữ được màu trắng.
- Vớt chuối ra lau khô, rồi bào miếng theo chiều dọc không quá dày cũng không quá mỏng.
Bước 2: Chiên chuối
- Cho vào chảo dầu đun nóng, tiếp tục cho lá dứa và chuối đã cắt vào chiên.
- Quá trình chiên chuối cần đảo đều tay để chuối chín vàng đều.
Bước 3: Làm áo đường cho chuối
- Cho 100g đường cùng 70ml nước cho vào chảo nấu sôi với lửa nhỏ khoảng 3 phút cho đường tan ra.
- Cho hết chuối vào nhẹ nhàng đảo cho đường kết tinh bám quanh chuối và khô ráo là tắt bếp.
2.3. Thành phẩm
Thành phẩm món chuối ngào đường vàng tươi, thơm lừng mùi chuối. Hương vị món ăn giòn tan cùng vị ngọt của chuối và đường quyện vào nhau khiến người ăn thích thú. Do có đường nên món ăn thường bảo quản không được lâu. Bạn nên cho vào túi bóng kín và bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 1 tuần.
3. Các cách sấy chuối bằng dụng cụ có sẵn
3.1. Sấy chuối bằng lò nướng
Bước 1: Chọn nguyên liệu
- Để món chuối sấy bằng lò nướng ngon, bạn nên chọn chuối sứ hoặc chuối tiêu xanh, có thể chọn loại chuối vừa chín tới.
- Chọn gừng và chanh tươi để làm món chuối sấy thơm ngon.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Chuối bỏ vỏ, cắt thành các lát mỏng
- Chanh vắt lấy nước cốt khoảng 2 thìa.
- Gừng cạo vỏ, đập dập và vắt lấy nước cốt khoảng 4 thìa
Bước 3: Ướp chuối
Cho chuối vào tô, thêm nước cốt chanh, nước gừng và đường vào, trộn đều. Tùy vào khẩu vị gia đình để lựa chọn lượng đường tùy thích.
Bước 4: Sấy chuối
- Chuối ngấm đều khoảng 1 tiếng thì xếp từng lát chuối ra đĩa rồi cho vào lò vi sóng quay trong 5 phút.
- Sau đó lấy chuối ra kiểm tra, lúc này chuối sẽ tươm mật.
- Bạn tiếp tục bỏ vào lò quay thêm 5 phút. Cứ mỗi 5 phút bạn mang chuối ra kiểm tra sự chuyển màu và độ khô của chuối. Thông thường chuối được quay trong lò vi sóng khoảng 3 – 4 lần là chuối sẽ vừa khô và có màu vàng đẹp mắt.
Bước 5: Phơi chuối
Sau khi ưng ý với màu vàng của chuối, bạn lấy chuối ra trải trên khay nhựa và mang ra phơi nắng thêm khoảng 1 – 2 tiếng.
Bước 6: Chuối sau khi phơi nắng bạn mang bỏ vào hũ thủy tinh đậy kín nắp và bảo quản nơi thoáng mát. Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm chuối sấy bằng lò nướng rồi.
3.2. Sấy chuối bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế chuối
- Chuối bỏ vỏ, thái thành các lát mỏng theo chiều dọc.
- Cho chuối vào chậu nước đá, thêm muối và nước cốt chanh để chuối không bị thâm và ngâm trong 15 phút.
- Vớt chuối ra để ráo nước.
Bước 2: Sấy chuối bằng nồi chiên không dầu
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 160 độ C trong 10 phút.
- Lót giấy nến vào lòng nồi và xếp chuối đều một mặt nồi.
- Điều chỉnh nồi chiên không dầu ở 150 độ C trong 5 phút.
- Sau 5 phút, lật mặt còn lại của chuối và sấy thêm 150 độ C trong 5 phút.
- Quét mật ong và sấy thêm mỗi mặt 100 độ C trong 15 phút.
Bước 3: Thưởng thức
Thực hiện món chuối sấy bằng nồi chiên không dầu vừa nhanh lại đảm bảo thơm ngon. Thành phẩm món ăn giòn, ngọt nhẹ của chuối và thơm của mật ong. Độ khô khi sấy tùy vào sở thích của bạn.
3.3. Sấy chuối bằng chảo chống dính
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chuối bỏ vỏ và cắt thành các lát mỏng khoảng 0,3cm.
- Cho chuối vào ngâm trong chậu nước chanh khoảng 10 phút để chuối bớt thâm.
Bước 2: Làm chuối sấy bằng chảo chống dính
- Bật bếp ga, đổ dầu vào chảo đun nóng.
- Cho chuối vào chảo dầu và chiên vàng đều 2 mặt.
- Gắp chuối ra giấy thấm dầu.
- Đổ dầu ăn ra, cho mật ong vào chuối, cho lên chảo và đảo đều tay.
- Như vậy, bạn đã hoàn thành món chuối sấy giòn ngọt, thơm lừng hòa quyện với mật ong hấp dẫn.
Bước 3: Hoàn thành
Món chuối sấy làm bằng chảo chống dính vừa nhanh chóng lại đảm bảo thơm ngon. Nếu không ăn hết, hãy bảo quản trong tủ lạnh để món ăn được lâu hơn.
Cách làm chuối sấy không khó phải không nào. Chỉ với một chút biến tấu bạn đã có ngay món ăn vặt hấp dẫn cho cả gia đình. Giờ thì lưu ngay công thức và bật app VinID hoặc đến các siêu thị Winmart để chọn mua nguyên liệu tươi ngon, giá tốt để thực hiện thôi.
>>> Cách làm chuối nướng ngọt thơm <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!