7 cách nấu nước sâm kinh doanh ngon dễ thực hiện

Nước sâm rất dễ uống, lại còn tốt cho sức khoẻ. Những ngày Hè nóng bức mà có chai nước sâm thanh mát, ngọt lịm để thưởng thức thì còn gì bằng. Vậy hãy để ChaiPetSàiGòn mách bạn 7 cách nấu nước sâm ngon mà cực dễ làm nhé!

1. Sâm bí đao thơm ngon, thanh mát:

Nước sâm bí đao có màu nâu đậm, hương thơm dễ chịu, vị mát và dễ uống. Đây là thức uống dễ làm và cực kỳ phù hợp cho mùa Hè.

Nguyên liệu nấu thức uống này bao gồm:

– 300g bí đao

– 3g thực địa

– 15g lá dứa

– 5g đường phèn

– Khoảng 1/10 muỗng cà phê muối

Lưu ý: Các công thức trong bài này đều đang áp dụng cho 1 người uống. Để nấu nhiều hơn, bạn chỉ việc nhân lượng nguyên liệu cho số người tương ứng trong gia đình là được.

nước sâm bí đao ngon

Các bước thực hiện:

– Bước 1: Bí đao không cần gọt vỏ, rửa thật sạch và cắt thành khoanh tròn

– Bước 2: Cho vào nồi nước: Bí đao, thục địa và muối, nấu trong tối thiểu 2 giờ với lửa vừa phải. Trong lúc nấu không nên đậy nắp để tránh nước bị trào.

– Bước 3: Khi bí đã rục hết thì cho lá dứa đã rửa sạch vào. Trước đó thắt gút lá dứa lại để dễ vớt ra. Sau đó nấu thêm 5 phút, rồi tắt bếp, lọc bỏ bã.

– Bước 4: Cho đường phèn vào khuấy tan. Khi nước sâm nguội thì có thể uống ngay hoặc dùng các mẫu chai 500ml, 330ml để cho vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.

2. Sâm bông cúc thanh nhiệt:

Sâm bông cúc nấu với đường phèn có vị ngọt, hương thơm thoang thoảng của bông cúc giúp tâm trạng người uống cũng dịu đi phần nào trong những ngày nóng bức.

sâm bông cúc thanh nhiệt

Nguyên liệu nấu sâm bông cúc bao gồm:

– 15g bông cúc khô

– 25g ngò rí

– 25g đường phèn

Cách thức tiến hành:

– Bước 1: Bông cúc khô đem ngâm với nước khoảng 15 phút, rồi cho vào nồi nước và bắt đầu đun đến khi sôi

– Bước 2: Khi nước đã sôi thì cho ngò rí đã rửa sạch vào, nấu thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp

– Bước 3: Dùng lưới hoặc rây lọc hết bã, phần nước thì khuấy với đường phèn đến khi tan hết đường, để nguội là có thể thưởng thức

Xem thêm bài viết về 5 công thức làm nước ép siêu ngon hay lắm bạn nè.

3. Sâm bông cúc nhãn nhục ngọt thanh:

Một phiên bản khác của sâm bông cúc là nấu cùng nhãn nhục, kích thích vị giác, giúp loại bỏ cảm giác chán ăn do thời tiết nóng bức.

nước sâm bông cúc

Dưới đây là nguyên liệu để nấu nước sâm bông cúc nhãn nhục tại nhà:

– 35g bông cúc khô

– 30g nhãn nhục khô

– 35g đường phèn

Cách thức tiến hành:

– Bước 1: Lấy 2 tô nước để ngâm bông cúc và nhãn nhục, mỗi loại ngâm vào 1 tô riêng biệt. Thời gian ngâm là khoảng 15 phút hoặc cho đến khi nào thấy chúng nở ra.

– Bước 2: Vớt bông cúc vừa mới ngâm cho vào nồi nước lạnh và bắt đầu đun sôi

– Bước 3: Sau khi nước sôi được 10 phút thì vớt hết bông cúc ra và cho nhãn nhục vào. Riêng nhãn nhục thì bạn cho luôn cả phần nước đã ngâm vào luôn. Sau đó, bạn cho luôn đường phèn vào và nấu đến khi đường tan hết là xong món sâm bông cúc nhãn nhục.

4. Sâm rong biển ngon miệng dễ nấu:

Sâm rong biển cũng là thức uống thanh mát không thể thiếu trong những ngày nóng. Thường xuyên sử dụng thức uống này còn giúp làm đẹp da và cải thiện giấc ngủ nữa đấy.

sâm rong biển ngon

Nếu muốn chế biến thức uống này, bạn không thể thiếu các nguyên liệu dưới đây:

– 50g rong biển khô

– 5g thực địa

– 2 – 3 lá dứa tươi

– 30g đường phèn

– 1/2 muỗng cà phê vani

Cách thức tiến hành:

– Bước 1: Rửa sạch rong biển, nhất là phần cát còn sót lại

– Bước 2: Cho rong biển đã rửa sạch, thục địa và nước vào nồi, nấu đến khi sôi

– Bước 3: Sau khi nước sôi thì cho lá dứa vào, rồi nấu tiếp 6 phút nữa

– Bước 4: Lọc hỗn hợp, bỏ phần bã, chỉ giữ lại phần nước. Sau đó cho thêm đường phèn và Vani vào khuấy đều, đợi nước sâm nguội là có thể thưởng thức.

5. Sâm rong biển thảo mộc dễ uống, tốt cho sức khỏe:

Việc thêm vào các loại thảo mộc không làm thay đổi hương vị nước sâm, mà còn giúp sâm dễ uống và tốt cho sức khoẻ hơn.

nước sâm rong biển thảo mộc

Hãy cùng tham khảo các nguyên liệu để nấu thức uống này dưới đây:

– 40g rong biển khô

– 1 trái la hán quả

– 20g mã đề

– 20g bông ngò

– 60g đường phèn

– 20g lá thuốc dòi

– 4g hoa cúc khô

– 20g râu bắp

Cách thức tiến hành:

– Bước 1: Ngâm và rửa thật sạch rong biển, đặc biệt là rửa phần cát còn dính lại trên thân cây rong. Nước để ngâm có thể bỏ thêm vài miếng gừng đập dập để khử mùi tanh của rong biển.

– Bước 2: La hán quả đập lấy phần ruột bên trong, bỏ vào một miếng vải sạch, buộc lại để một lát nấu lấy nước, bỏ bã. Các nguyên liệu còn lại cũng rửa sạch và để cho ráo nước.

– Bước 3: Cho rong biển, túi đựng la hán quả vào nồi nước khoảng 0.8 lít nước, đun sôi bằng lửa nhỏ trong khoảng 45 phút

– Bước 4: Khi nước đã sôi, bạn cho các nguyên liệu còn lại vào, nấu với lửa nhỏ khoảng 30 phút nữa. Rồi cho đường phèn vào, khuấy đều để đường tan.

– Bước 5: Dùng lưới lọc bỏ xác, chỉ lấy phần nước. Sau khi để nước nguội thì có thể thưởng thức rồi nhé.

6. Sâm thảo mộc thanh nhiệt, giải độc:

Đây là một công thức nấu nước sâm gồm rất nhiều nguyên liệu có tác dụng thanh mát cơ thể, thải độc cực kỳ hiệu quả.

nước sâm thảo mộc thanh nhiệt

Nguyên liệu nấu thức uống này gồm có:

– 80g mía lau

– 20g râu bắp

– 2g cỏ tranh

– 1 lá dứa

– 1 nhánh mã đề

– 8g lá thuốc dòi

– 2 lá cây lẻ bạn

– 2g ngò rí

– 8g đường phèn

Cách thức tiến hành:

– Bước 1: Đem mía lau và các thảo mộc rửa sạch, để cho ráo nước. Riêng mía lau thì đập dập hoặc chẻ mỏng để dễ nấu.

– Bước 2: Xếp vài lát mía lau dưới đáy nồi, kế đó là các loại thảo mộc, cuối cùng cho phần mía còn lại ở trên cùng

– Bước 3: Đổi nước ngập hết phần bã mía và nấu cho đến khi sôi. Khi nước đã sôi thì hớt bọt và nấu tiếp 5 phút nữa. Sau đó tắt bếp, cho thêm đường phèn lúc nước sâm còn nóng, khuấy đều để đường tan. Chờ cho nước sâm nguội là có thể thưởng thức.

7. Sâm mía lau rễ tranh giải khát ngày Hè:

Rễ tranh và mía lau là hai thành phần vô cùng dễ tìm mua ở các chợ. Đồng thời, vị của sâm này rất dễ uống, phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ.

sâm mía lau giải khát

Dưới đây là nguyên liệu chế biến thức uống này:

– 1 – 2 khúc mía lau

– Rễ tranh, lượng tuỳ theo lượng nước bạn nấu, nếu có nhiều một chút cũng không sao

– 2 – 3 cái lá dứa

– 50g râu bắp

– 50g đường phèn hoặc tuỳ vào khẩu vị của bạn

Cách thức tiến hành:

– Bước 1: Các nguyên liệu khô thì ngâm nước cho mềm, còn các nguyên liệu tươi thì rửa sạch. Sau đó cho tất cả vào rổ, để ráo nước.

– Bước 2: Đập dập mía lau, còn lá dứa thì cắt khúc 4 – 5cm để dễ cho vào nồi

– Bước 3: Cho rễ tranh, mía lau, lá dứa và râu bắp vào nồi, nấu cho đến khi sôi. Lượng nước gấp 3 lần lượng nước muốn nấu ra. Ví dụ: Nếu muốn nấu 1 lít nước sâm thì bạn cho vào 1 x 1.5 = 1.5 lít nước lọc.

– Bước 4: Khi nước đã sôi, bạn chỉnh nhỏ lửa, nhưng vẫn nấu thêm 2 – 3 tiếng

– Bước 5: Lọc bỏ bã, thêm đường phèn vào và chờ nước sâm nguội là có thể thưởng thức

Nếu bạn nấu nước sâm cho gia đình mà muốn giữ nước sâm được lâu hơn thì có thể cho vào chai nhựa và bỏ vào tủ lạnh để bảo quản. Còn nấu nước sâm để kinh doanh thì những chiếc chai nhựa chất lượng nhưng giá cả lại đảm bảo luôn là ưu tiên hàng đầu.

Trên đây là 7 công thức nấu nước sâm ngon, mà còn rất dễ thực hiện. Bạn có thể thực hiện tại nhà cho người thân thưởng thức, mà không mất quá nhiều thời gian. Chúc bạn thành công với thức uống bổ dưỡng và thanh mát này!

Có thể bạn thích: Ý tưởng kinh doanh thức uống siêu lợi nhuận cho mùa hè