Hủ tiếu là món ăn không quá xa lạ với chúng ta. Một tô hủ tiếu ngon là sự kết hợp giữa nước lèo ngọt thanh từ xương và sợi hủ tiếu mềm dai. Hãy cùng Bách hóa XANH chế biến món hủ tiếu này nhé
1 Cách nấu hủ tiếu khô
Chế biến 90 phút Chuẩn bị 30 phút Dành cho 3-4 người
Nguyên liệu nấu hủ tiếu khô
Nguyên liệu nấu hủ tiếu khô
Mẹo hay: – Ngoài xương đuôi heo, bạn có thể dùng xương già, xương non đều được nhé. – Cách chọn tim heo ngon: Để chọn được tim heo ngon, bạn hãy chọn những quả tim có màu đỏ tươi, đỏ đậm. Màng bao tim dính liền cơ tim, chạm vào thấy quả tim vẫn còn đàn hồi, nhẵn bóng, mềm mại. – Cách chọn tôm ngon: Nếu muốn chọn tôm ngon, bạn nên chọn những con có vỏ căng, còn nguyên vẹn. Đầu và chân của tôm phải được gắn chặt vào thân, đừng lỏng lẻo. Vỏ tôm tươi phải bóng, nhẵn, không nên mua tôm bị thâm đen.
Tham khảo thêm: 6 cách làm hủ tiếu khô thơm ngon, theo các thương hiệu nổi tiếng
Cách làm hủ tiếu khô
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đối với xương heo, bạn nấu một nồi nước sôi và rót vào xương heo chần sơ để lấy đi hết tất cả cặn bẩn. Việc làm này giúp khi nấu nước lèo sẽ trong hơn.
Củ cải trắng thì bạn gọt sạch vỏ ngoài và cắt thành khúc khoảng 5cm là được.
Khô mực mua về bạn đem nướng để khi nấu sẽ ra nhiều nước ngọt hơn nhé.
Hành tím và tỏi bạn lột sạch vỏ, rồi băm nhỏ vừa phải.
Trứng cút bạn luộc rồi lột vỏ.
Nguyên liệu nấu hủ tiếu khô
Bước 2 Nấu nước lèo
Bạn bắc một nồi có 3 lít nước lên bếp, lần lượt cho xương heo, củ cải trắng, khô mực nướng, tôm khô, tim heo vào. Sau đó bạn nêm vào nồi 2 muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng bột ngọt, 1 muỗng canh đường phèn. Bạn nấu các nguyên liệu này trong khoảng 17-18 phút.
Nấu nước lèo
Sau khi tim heo chín, bạn cho gan heo vào nấu trong khoảng 13-14 phút.
Sau khi tim và gan heo đều chín, bạn vớt ra và cho tôm vào nấu. Đến khi tôm chín, bạn cũng vớt tôm ra nhé.
Lưu ý: – Bạn nhớ canh thời gian cho thật chuẩn để tim và gan heo không bị khô nhé. – Trong quá trình nấu, bạn nhớ dùng vợt để lọc cặn trong nồi và dùng vá vớt hết bọt để nước lèo trong nhất có thế nhé.
Nấu nước lèo với tim và gan heo
Để nước lèo được đậm đà ngọt nước thêm, bạn nên nêm nếm lại lần cuối nữa. Lúc này bạn cho vào nồi 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh đường phèn. Bạn nấu nồi nước lèo sôi khoảng 5 phút nữa là tắt bếp được rồi.
Nấu nước lèo với tôm và nêm nếm gia vị lần cuối
Bước 3 Thắng tóp mỡ
Trong lúc chờ nước lèo, bạn cho mỡ heo vào một cái chảo thắng ở lửa trung bình đến khi mỡ ra dầu. Đến lúc bạn thấy mỡ heo ra hết dầu và trở nên giòn và vàng hơn thì đổ qua một cái rây để lọc dầu và tóp mỡ ra riêng nhé.
Thắng tóp mỡ
Bước 4 Xào thịt băm
Bạn dùng lại cái chảo vừa thắng tóp mỡ, cho vào một ít dầu mỡ heo mới làm rồi cho hành tím băm vào phi thơm.
Khi hành tím đã vàng thơm và giòn thì bạn cho thịt băm vào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, một xíu bột ngọt (nếu bạn không thích ăn bột ngọt thì có thể bỏ qua), ½ muỗng cà phê đường. Dùng đũa đảo đều thịt băm đến khi chín trên lửa trung bình. Khi thịt chín bạn cho thêm tiêu.
Xào thịt băm
Bước 5 Làm xốt trộn hủ tiếu
Bạn cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, lắc đều nồi sao cho dầu lan khắp đáy nồi và nóng dầu lên. Sau đó bạn cho một ít hành tím băm vào phi sơ trước một lúc rồi cho tỏi vào phi cùng.
Sau khi hành tím và tỏi đã thơm, bạn cho vào 1 chén nước lọc, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu hào, 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương đen, 1 muỗng canh giấm, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm.
Sau đó bạn pha 1 muỗng canh bột bắp với nước, khuấy đều cho bột tan ra rồi cho vào nước xốt để xốt được đậm đặc hơn. Cuối cùng bạn cho 1 muỗng canh dầu mè vào. Bạn rắc một ít tiêu vào xốt, tắt bếp và để xốt nguội.
Làm xốt trộn hủ tiếu
Bước 6 Thành phẩm
Khi trộn, đầu tiên bạn cho 1 muỗng canh dầu tỏi vào hủ tiếu, trộn đều lên. Sau đó bạn cho khoảng 2 muỗng canh xốt trộn hủ tiếu, giá hẹ, tim heo, tôm, gan heo, tóp mỡ, thịt băm, 2 trứng cút và và trộn lên.
Món này lúc ăn bạn trộn đều hủ tiếu lên, vừa ăn vừa húp nước lèo là đúng chuẩn nhất. Hương vị thơm ngon chuẩn nhà làm, các gia vị hòa quyện vào nhau chắc chắn sẽ làm cả nhà mê mệt đấy.
Lưu ý: Đối với món hủ tiếu khô này, bạn đừng trụng hủ tiếu quá lâu nhé, chỉ cần trụng sơ để sợi hủ tiếu giữ được độ dai vừa phải.
Khi ăn bạn trụng hủ tiếu, giá hẹ qua nước sôi.
2 Cách nấu hủ tiếu xương heo
Nguyên liệu nấu hủ tiếu xương heo
Mẹo hay: – Để chọn được loại sườn heo ngon thì bạn phải ngửi thấy mùi thơm và quan sát trạng thái của xương. Nên chọn sườn heo có màu tươi, không tái, không có mùi lạ và không bị lạnh, to khoảng 2 – 3 đốt ngón tay. Bạn nên lựa chọn phần sườn có độ to trung bình, vừa phải.
Cách làm hủ tiếu xương heo
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu làm hủ tiếu
Sườn các bạn rửa thật sạch, sau đó trụng qua nước sôi để giảm mùi hôi. Cho sườn, hành và tỏi vào nồi hầm nhừ. Sau đó cho 1 ít gia vị hạt nêm.
Thịt nạc dăm bạn sẽ ướp với tiêu, hạt nêm và 1 muỗng canh nước tương.
Gan bỏ vào nồi luộc, cho 1 chút muối ăn vào. Khi gan chín, vớt gan ra để nguội và cắt lát mỏng.
Tôm các bạn luộc chín, sau đó vớt ra ngâm qua nước lạnh để tôm giòn hơn rồi bóc vỏ.
Bước 2 Cách làm hủ tiếu ngon
Cho tỏi băm vào chảo rán, khi tỏi có mùi thơm thì cho thịt băm vào xào cho chín.
Hủ tiếu các bạn trụng sơ qua nước sôi cho mềm sau đó vớt ra bỏ vào tô. Xếp các nguyên liệu vừa chuẩn bị như: thịt dăm, gan, trứng cút, tôm lên trên. Múc thịt bằm vừa chuẩn bị lên trên kèm 1 ít tỏi phi vàng, hành lá và chan nước dùng.
Bước 3 Thành phẩm
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo lựa chọn hủ tiếu Như Ý dùng để ăn liền, giúp tiết kiệm thời gian, được nhiều gia đình lựa chọn.
3 Giới thiệu các cách nấu hủ tiếu khác
Cách nấu hủ tiếu gõ
Hủ tiếu gõ là một món ăn quen thuộc trong từng ngõ hẻm ở nhiều tỉnh Việt Nam, đặc biệt là Sài Gòn. Hương vị ở mỗi nơi sẽ khác nhau, nhưng đều thu hút thực khách gần xa nhờ nước dùng đậm vị, thơm ngon.
Cách làm món ăn này không khác mấy so với hủ tiếu thông thường. Để nấu nước lèo ngon, bạn nấu xương trong vòng 30 phút cùng một ít muối, khô mực nướng, củ cải trắng. Sau đó bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi hầm trong ít phút nữa. Khi ăn, bạn trụng hủ tiếu với nước sôi, cho rau sống và nước lèo vào, có rắc tóp mỡ và hành phi bên trên là có thể thưởng thức rồi.
Xem chi tiết: Cách nấu hủ tiếu gõ ngon như ở ngoài
Cách nấu hủ tiếu gõ
Cách nấu hủ tiếu Nam Vang
Hủ tiếu Nam Vang với hương vị đặc biệt, biến tấu nhiều loại topping lạ từ lâu đã là món ăn yêu thích của nhiều người Việt và cả du khách gần xa. Những topping nổi bật cơ bản bao gồm xương ống heo, thịt heo xay, gan heo, tôm, mực, khô mực, tôm khô, trứng cút.
Ở khâu nấu nước dùng, bạn cho 1.2 lít nước cùng xương ống, khô mực, tôm khô, cà rốt, củ cải trắng ninh trong 1-2 giờ. Một mẹo nhỏ để nước trong và ngọt là bạn nên vớt hết bọt và nghiền cà rốt, củ cải trắng cho vào nồi nước dùng nhé. Gan heo bạn đem đi luộc, còn thịt bằm và tôm, mực thì bạn xào. Khi thưởng thức, bạn trụng hủ tiếu cùng rau sống, cho ra tô, chan nước lèo vào là được rồi.
Xem chi tiết: Cách nấu hủ tiếu Nam Vang ngon đúng điệu tại nhà
Cách nấu hủ tiếu Nam Vang
Cách nấu hủ tiếu sa tế
Hủ tiếu sa tế là đặc sản nức tiếng đến từ Triều Châu (Trung Hoa). Đây là một món ăn phù hợp để thay đổi món cho bữa ăn thêm thú vị và kích thích vị giác.
Bước đầu tiên và quan trọng nhất là hầm xương. Bạn hầm xương bò cùng 1,5 lít nước, hành tây, gừng, muối và đường phèn trong 2 – 4 tiếng. Trong lúc ninh xương, bạn xào nạm bò với gia vị xốt satay, ớt sa tế và bơ đậu phộng. Cuối cùng là nấu nước dùng, bạn rót nước hầm xương bò vừa nấu vào nồi thịt, nêm nếm theo khẩu vị.
Khi ăn bạn trụng hủ tiếu, thịt bò, ăn cùng nước dùng và có thể kèm cà chua, dưa leo, chuối chát, khế sống,..
Xem chi tiết: Cách nấu hủ tiếu sa tế thơm ngon đúng chuẩn người Hoa
Cách nấu hủ tiếu sa tế
Cách nấu hủ tiếu xí quách
Hủ tiếu xí quách cũng là món ăn gốc Hoa đến từ Quảng Đông, Trung Quốc. Điểm đặc trưng của món ăn này nằm ở nước lèo được ninh hoàn toàn từ xương heo sao cho vẫn còn những lớp mỡ, lớp gân, lớp tuỷ xương.
Trước khi nấu nước dùng, bạn trụng xương ống. Sau đó, bạn cho mực nướng, tôm khô, củ cải muối, hành tây, củ cải trắng và gốc hành lá, ngò rí vào nấu chung khoảng 90 phút. Tiếp đến bạn vớt bọt thường xuyên, vớt hành tây, hành lá và ngò rí ra rồi nêm nếm sao cho hợp khẩu vị. Cuối cùng, bạn trụng hủ tiếu, rót nước dùng và rắc hành lá, tóp mỡ, hành phi, ớt và tiêu xay lên trên là thưởng thức được.
Xem chi tiết: Cách nấu hủ tiếu xương xí quách ngon ngọt rất dễ nấu tại nhà
Cách nấu hủ tiếu xí quách
Món hủ tiếu tuy chuẩn bị nhiều công đoạn nhưng hứa hẹn sẽ là món ăn thay đổi hương vị cho những bữa cơm hằng ngày một cách tuyệt vời đấy. Hãy làm và chia sẽ thêm bí quyết với Bách hóa XANH nhé.
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!