Rau tiến vua thường được làm các món ăn như món xào, nộm gỏi tôm thịt, ăn rất ngon. Vậy rau tiến vua là rau gì? Mua ở đâu? Giá bao nhiêu? Cách chế biến thành món ăn như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại thực phẩm bổ dưỡng này nhé.
Rau tiến vua là gì?
Rau tiến vua còn gọi là rau công sôi, rau cần biển, rau câu hay rau cần khô, thường mọc ở vùng ven biển. Loại rau này thì khó thích ứng với nước ngọt. Rau tiến vua có thân lá đôi. Tức là lá và thân là một và luôn chỉ có hai nhánh, có hình như một loại rễ củ.
Thân lá tiến vua mềm nhưng dai, có kích cỡ thường bằng ngón tay út hoặc có thể to hơn. Đó là ý do vì sao mà mình lúc trước lại nhìn vừa giống thân cây mềm, lại vừa giống rễ cây mọc dưới nước. Mùa rau tiến vua thường vào tháng 4 âm lịch hằng năm. Hiện nay, trên thị trường thường bán rau tiến vua ở dạng rau tiến vua tươi, rau tiến vua khô, rau tiến vua muối chua, ngâm chua ngọt,…
Rau tiến vua
Bảo quản rau tiến vua khô có thể sử dụng được trong 1 năm. Loại rau này khá đặc biệt, đó là khi đem phơi khô teo hết lại, bảo quản kĩ có thể để được cả năm. Cách chế biến rau tiến vua khô khi cần dùng. Đem ra ngâm rau tiến vua khô vào nước vài tiếng đồng hồ là nó lại khôi phục hình dáng ban đầu như khi còn là rau tiến vua tươi.
Lợi dụng điểm này, hầu hết trên thị trường này thường bán rau tiến vua khô cho dễ bảo quản. Hoặc dùng một cách khác là đem đi muối giống hũ dừa muối, bồn bồn muối,… Dựa vào những đặc tính này của rau mà người ta sẽ không sử dụng các chất bảo quản hay thuốc bảo vệ thực vật trong cách trồng rau tiến vua vì cây dễ sống, dễ thu hoạch và dễ bảo quản. Chính vì vậy, nhiều người gọi nó là rau sạch trong các loại rau nên tìm mua rau này rất nhiều để sử dụng.
Rau tiến vua có tốt không?
Rau tiến vua cũng giống như những loại rau khác. Trong rau có nhiều chất xơ, nước, khoáng chất, vitamin nhưng lại có lượng calo thấp. Điều này có lợi cho hệ tiêu hóa, chống táo bón… Nhưng công dụng nổi bật nhất của rau tiến vua phải kể đến dưỡng thai cho bà bầu và hỗ trợ giảm cân, giữ dáng.
Cách chọn rau tiến vua khô
Chọn rau tiến vua khô mới là rau tiến vua có màu xanh xám nhẹ. Nhìn màu còn tươi.Nhìn bằng mắt thường: Các cọng rau tiến vua đều nhau, chọn rau tiến vua khô không có nấm mốc.Về mùi hương: Rau tiến vua chất lượng là rau có mùi hương đặc trưng của rau tiến vua, không có mùi hương lạ của nấm mốcLưu ý khi chọn rau tiến vua đóng gói: Bạn hãy nhìn hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm nhé.
Một số món ăn ngon từ rau tiến vua
Gỏi chân gà trộn rau tiến vuaGỏi rau tiến vua tôm thịtNộm rau tiến vua bắp trâuRau tiến vua muốiRau tiến vua xào thịt bò
Cách làm (chế biến) rau tiến vua thành món ăn ngon
Bạn có thể mua rau tiến vua ở chạp bán các loại đồ khô khác tại các chợ hay cửa hàng tạp hóa. Nhưng mua trong siêu thị thì rau tiến vua sẽ được lựa chọn chất lượng hơn. Đóng gói bao bì gói rau tiến vua cẩn thận và có in hướng dẫn sử dụng, bảo quản lạnh cẩn thận. Hay mua rau tiến vua khô tại các cơ sở phân phối cũng sẽ an toàn hơn.
Cách chế biến rau tiến vua khô:
Cách ngâm rau tiến vua như thế nào? Rau tiến vua khô khi được ngâm nước thì sẽ nở cho đến khi về lại kích thước ban đầu. Phần thân lá càng gần gốc thì càng giòn. Tuy nhiên cũng như ngó sen, bồn bồn… Rau cũng cần phải ướp gia vị trước khi nấu thì mới đậm đà. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một loại rau nên chỉ bảo quản ở một thời gian nhất định. Tránh để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như giá của rau tiến vua.
Trên bao bì đóng gói thường hướng dẫn ngâm rau tiến vua trong nước khoảng 3 giờ là nở lớn nhưng trên thực tế là phải đến nửa ngày rau mới nở mềm hết (cái này mình đã làm thử). Khi ngâm rau, ta nên dùng nước lạnh để giữ được độ giòn khi chế biến. Nếu ngâm với nước nóng hoặc nước ấm, tuy rau tiến vua sẽ nở nhanh nhưng 1 một phần rau sẽ bị chín và khi nấu sẽ không được giòn nữa.
Rau tiến vua làm món gì? Sau khi ngâm rau nở chúng ta có thể ngay như ăn kèm với cá kho, thịt kho…. Hoặc cũng có thể chế biến các món ăn với rau tiến vua như rau tiến vua xào thịt bò, dùng để nấu canh, soup hay xào kèm với các loại thịt, gỏi rau tiến vua cũng rất ngon. Nhưng phổ biến vẫn hay dùng rau trong cấc món salad, gỏi, nộm.
Rau tiến vua làm món gì ngon?
Nguyên liệu chế biến món gỏi rau tiến vua tôm thịt:100gr cần tây200gr tôm súRau răm, đậu phộng, hành phi vàng100gr rau tiến vua khô200gr thịt ba rọi1 củ cà rốt1 trái dưa leo1 củ hành tâyBánh phồng tôm: ½ gói nhỏ50 gam mè trắng1 trái ớt sừngGia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm ngon,giấm nuôiHành tím, tỏi: mỗi thứ 1 củChanh tươi: 3 quả
Cách làm gỏi rau tiến vua tôm thịt:
B 1: Sơ chế nguyên liệu làm gỏi rau tiến vua:
Ngâm rau tiến vua khô khoảng 3-4 tiếng để rau nở to mềm, tiếp đến ta ngắt bỏ phần ngọn rồi cắt khúc vừa ăn. Sau đó cho rau tiến vua vào ngâm tiếp trong tô nước vắt 1 trái chanh tươi khoảng 15 phút rồi vớt ra vẩy ráo nước, để riêng, không nên vắt khiến cho rau bị nát.ngam rau tien vua cho no raTôm bóc bỏ đầu đuôi sau đó rút chỉ đen trên mình tôm. Ướp tôm cùng với 1 thìa café nước mắm, 1/2 muỗng tiêu xay.Tôm boc vo lam goi rau tien vuaChần tôm trong nước sôi trong khoảng 5 phút cho tôm chín màu đỏ tươi.Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra rổ cho ráo nước, thịt nguội thì thái miếng mỏng vừa ăn.Cà rốt gọt vỏ ngoài, bào sợi rồi cho ngâm trong tô nước pha 2 muỗng giấm, 1 muỗng đường để cà rốt giòn.Hành tây bóc vỏ ngoài, thái khoanh tròn mỏng rồi cho vào ngâm chung với cà rốt cho hết mùi hăng.Cần tây cắt gốc, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, để riêng phần cọng và lá.Ớt sừng cắt đôi, bỏ hạt rồi thái sợi dài.Dưa leo rửa sạch, cắt đôi rồi bỏ ruột và cắt sợi mỏng dài.Cat dua leo lam goi rau tien vuaMè trắng rang chín vàng, chà sạch vỏ ngoài.Đậu phộng rang chín vàng, bóc vỏ rồi giã nát.Rau răm nhặt lá non, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Gỏi rau tiến vua
B 2: Làm nước trộn gỏi rau tiến vua:
Làm nước trộn gỏi như sau: Cho vào nồi 2 thìa canh nước mắm, thêm tiếp 2 thìa canh đường cát và 2 thìa canh nước lọc, bắc lên bếp nấu, khuấy cho tan đường thì tắt bếp. Chờ mắm nguội cho vào 2 thìa canh nước cốt chanh tươi, mè rang chín và ớt băm nhỏ.Bước 3: Hoàn thành món gỏi rau tiến vua:Cho rau tiến vua, cà rốt, hành tây, cần tây cọng, dưa leo, ớt sừng vào trộn chung với tôm và thịt ba rọi. Rưới nước mắm trộn gỏi từ từ tùy theo khẩu vị của bạn.Gắp gỏi rau tiến vua ra dĩa, rắc rau răm, hành phi và đậu phộng cho thơm rồi dùng kèm bánh phồng tôm chiên vàng.
Cách làm món rau tiến vua xào mực ống
Vị ngọt của mực kết hợp cùng vị giòn sần sật của rau đặc sản tiến vua sẽ có hương vị hấp dẫn không thể từ chối đâu nào. Cùng làm món này nhé!
Nguyên liệu:2 con mực ống200gr rau tiến vuaGia vị: Hành khô, muối, nước nắm, dầu ănCách làm:Mực ống mua về rửa sạch, lột da, thái khoanh sau đó ướp với nước mắm ngon.Mua Rau tiến vua ngâm cho nở, rửa sạch, cắt đoạn dài. Hành khô bóc vỏ, thái lát.Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, phi thơm hành, cho mực vào xào tái rồi xúc ra để riêngCho dầu tiếp vào chảo, cho rau tiến vua vào xào chín, nêm mắm muối vừa ăn, sau đó cho mực vào đảo đều đến chín vừa (không nhừ quá).
Cách làm món rau tiến vua muối chua
Nguyên liệu:100g rau tiến vua khôTỏi: 1 củỚt hiểm: 5 trái200g đường phènMuối hột: 4 muỗngLọ thủy tinh loại 1,5 lít: 1 cáiTre chẻ để gàiGiấm gạo lên men
Rau tiến vua muối chua
Rau tiến vua khô rửa sạch, ngâm rau tiến vua khô nước ấm từ 3 đến 5 tiếng, xả sạch, bỏ hết gân già, chẻ nhỏ những chỗ to, cắt khúc dài 4cm.Tỏi bóc vỏ, cắt lát. Ớt hiểm đập dập. Tre và nắp lọ trụng sơ trong nước sôi để tiệt trùngNấu nước giấm đường: cho vào nồi 1 lít nước, 200g đường phèn, 200ml Giấm gạo lên men và 4m muối hột, nấu tan, lọc lại rồi để nguội.Cho rau, tỏi và ớt vào lọ, gài chặt, cho nước giấm đường vào ngập rau, ngâm 3 ngày là dùng được.
Nguồn: https://caythuoc.vn/
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!