Trong các loại hải sản tôm hùm là được coi là thực phẩm cao cấp đắt giá và có thành phần giá trị dinh dưỡng rất cao. Tôm hùm được chia làm nhiều loại và tôm hùm bông là một loại quen thuộc đối với người dân miền biển nước ta. Với dòng tôm hùm này muốn có được một bữa ăn ngon đúng chuẩn giữ nguyên được hương vị thơm ngon của nó thì bạn phải biết cách sơ chế chúng. Hải Sản Trung Nam xin giới thiệu đến bạn đọc cách chế biến tôm hùm bông siêu ngon không cưỡng lại nổi qua bài viết dưới đây nhé. Mời độc giả quan tâm đến loại hải sản này đón đọc ngay.
Cách chế biến tôm hùm bông siêu ngon với món tiết canh tôm hùm
Cách chế biến tôm hùm bông có rất nhiều phương pháp để tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau và tiết canh tôm hùm là một trong số đó. Nếu bạn là một người sành ăn hải sản thì nhất định phải thử qua món hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Tôm hùm bông còn sống
- Tôm sú 0.3kg
- 1 mớ rau bạc hà
- Rau ngò rí, lạc rang, tía tô, chanh
- Các gia vị thường dùng quen thuộc: Tiêu, bột ngọt, mắm, muối
Thực hiện cách chế biến
Món tiết canh tôm hùm thơm ngon ăn một lần là nhớ mãi này sẽ đơn giản thực hiện dễ làm với các bước hướng dẫn như sau:
Bước 1: Chuẩn bị phần nhân
Tôm sú mua về rửa sạch rồi cho vào hấp chín, bóc vỏ tôm và băm nhỏ. Rau húng bạc hà, rau ngò rí nhặt bỏ gốc thì đem đi rửa sạch và thái nhỏ. Tiếp theo bạn trộn đều tôm sú, rau thơm đã thái nhỏ băm nhuyễn với các gia vị muối, tiêu, bột ngọt, mắm cho vừa ăn rồi xan đều ra bát.
Bước 2: Lấy tiết tôm hùm bông
Bạn lấy tiết tôm hùm bằng dụng cụ xiên hoặc dao nhọn dài từ 25cm đến 30cm. Khi đã có dụng cụ rồi thì bạn chích nhẹ vào phần mặt dưới nơi tiếp xúc giữa mình và đầu. Độ sâu của vết chích trên mình tôm chỉ khoảng từ 1 – 1.5cm tùy vào độ dày mỏng của mình tôm.
Bạn chỉ lấy ra một lượng tiết vừa đủ cho phần nhân đã làm chuẩn bị trước đó. Sau khi lấy tiết ra đĩa có nhân thì bạn chờ khoảng 3 – 5 phút cho tiết canh đông hẳn thì cho vào lò hấp 5 phút. Khi chín lấy ra và thưởng thức thêm chút lạc rang đập dập, rắc thêm vài lá ngò rí, thêm chút chanh vào thì quả là tuyệt vời. Một lưu ý quan trọng khi làm món này đó là bạn phải sử dụng tôm hùm bông còn sống thì mới có tiết để làm được.
Cách chế biến tôm hùm bông hấp bia đơn giản mà ngon
Tôm hùm bông hấp bia thực hiện khá là đơn giản, nhanh chóng để có được món ăn ngon. Để làm bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sẵn có bao gồm:
- 2 con tôm hùm bông còn sống
- 5 lon bia
- Gừng, xả, ớt
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu trên thì bạn hãy bắt tay vào thực hiện chế biến ngay nhé. Tôm hùm mua về rửa sạch, bạn dùng bàn chải để cọ sạch kỹ hơn nhé. Đối với phần chân tôm thường rất ít thịt nến bạn có thể dùng để nấu cháo chứ khi hấp lên thì ăn phần này cũng không ngon.
Tôm sơ chế làm sạch xong rồi thì bạn cho nồi lên bếp, đổ 5 lon bia vào nồi và đặt tôm hùm bông vào giá hấp có lót sả, gừng ở phía dưới. Ngoài ra bạn cũng nên nhớ cho gừng và sả ở phần trên tôm nữa nhé, xong thì bạn cho vào nồi bia hấp cách thủy. Tôm chín bạn cho ra đĩa và thưởng thức ngay thôi. Tôm hùm bông hấp bia ăn kèm với muối ớt chanh, muối tiêu chanh sẽ rất là ngon.
- Giải đáp: Tôm hùm ngộp là gì? Những điều cần biết về tôm hùm ngộp
- So sánh tôm hùm bông và tôm hùm alaska loại nào tốt và ngon nhất?
Cách chế biến tôm hùm bông nướng phô mai
Một cách chế biến tôm hùm bông ngon nữa mà bạn có thể tham khảo thực hiện ngay đó là tôm hùm bông nướng phô mai. Món ăn này rất ngon và kích thích vị giác nên hầu hết ai cũng thích ăn.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 2 con tôm hùm bông
- Nấm rơm
- Kem sữa tươi
- Phô mai, bơ
- Hành tím, tỏi, muối, tiêu, rượu vang trắng
Thực hiện cách làm
Thực hiện món ăn siêu ngon này rất đơn giản, dễ làm và nhanh chóng với các bước sau:
- Bước 1: Tôm hùm bông rửa sạch, lấy dao sắc cắt dọc sống lưng và lấy hết phần thịt tôm ra cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp rồi cho bơ vào chảo đun nóng tan ra, cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm lên. Tiếp đó cho vỏ tôm vào xào cùng và cho thêm chút rượu vang trắng vào để dậy mùi thơm cũng như tăng hương vị đậm đà món ăn thêm hấp dẫn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Bước 3: Gạch tôm hùm đánh tan, kem sữa tươi cho vào chảo đảo đều, khi chín thì tắt bếp.
- Bước 4: Cho thịt tôm hùm vào đĩa sâu lòng, rưỡi hỗn hợp vừa xào ở trên vào thịt tôm và rắc phô mai lên trên cùng.
- Bước 5: Bật lò nướng ở 300 độ C, cho tôm vào nướng khoảng 15 phút. Khi tôm chín thì lấy ra và thưởng thức vị thơm lừng của món ăn ngay thôi.
Tham khảo thêm cách chế biến tôm hùm bông nướng phô mai:
Lời kết
Hy vọng với 3 cách chế biến tôm hùm bông được giới thiệu ở trên bài viết sẽ giúp bạn biết thêm thật nhiều công thức nấu ăn ngon. Để đảm bảo chất lượng món ăn này luôn ngon nhất thì bạn hãy đến với Hải Sản Trung Nam ngay nhé. Tại đây sẽ có rất nhiều loại hải sản tươi ngon đảm bảo tiêu chuẩn sẽ giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
- Địa chỉ: 137 Nguyễn Thái Bình, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
- Hotline: 0937 499 646 – 0937 499 646
- Email: [email protected]
- Website: https://haisantrungnam.vn
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!