Bún chả nướng Nghệ An, hay còn nổi tiếng với tên gọi Bún chả nướng nướng. Đây được xem là đặc sản của địa danh này với vị ngọt ngọt, lạ lạ, có phần khác với bún chả Hà Nội. Với Cách làm bún chả nướng Nghệ An dưới đây, chị em có thể thử làm để chiêu đãi cả gia đình mình dịp cuối tuần. Vào bếp và cùng chúng tôi làm ngay nhé.
Đặc trưng bún chả nướng Nghệ An
Bún chả Nghệ An xuất xứ từ Nghệ An nhưng nó có mặt ở khắp các vùng miền. Đến mỗi nơi, món bún chả thịt này lại ít nhiều có sự biến đổi trong hương vị để phù hợp với khẩu phần ăn uống.
Cũng gần giống với bún chả Hà Nội nhưng ở Nghệ An, món này lại có một vài đặc trưng thú vị. Đặc trưng của bún chả Nghệ An là thịt có vị ngọt hơn. Trong khi đó, chả thị Hà Nội có vị thanh thanh.
Bên cạnh bún chả không ăn kèm nước mắm như thông thường. Mà thay vào đó là chẻo. Loại chẻo này được người dân địa phương làm từ thịt ba chỉ/ hoặc thịt mỡ xay nhuyễn cùng lạc, mật mía và một số nguyên liệu khác. Tuy công thức làm chẻo có phần hơi cầu kỳ và yêu cầu tay nghề cao nhưng bù lại, nó là thành phần không thể thiếu làm nên nét ẩm thực riêng biệt của vùng miền.
Như đã nói, bún chả thịt nướng nướng của Nghệ An có mặt ở nhiều vùng miền. Công thức chế biến không quá cầu kỳ. Bạn cũng có thể tự làm món này tại nhà để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình.
Nguyên liệu làm bún chả Nghệ An
- Thịt nạc vai hoặc ba chỉ: 1,2kg
- Sả: 5- 6 cây
- Tỏi 1 củ, hành tím 2 củ
- Bột điều màu: 2 – 3 thìa
- Dầu ăn: 5 thìa canh
- Mật mía: 4 thìa canh (có thể thay bằng 4 thìa canh đường nâu nếu không có mật mía)
- Nước mắm ngon: 2 thìa canh
- Bột ngũ vị hương: 1,5 thìa cafe
- Bột canh: 2,5 thìa cafe
- Đường: 2 thìa canh
- Vừng rang thơm
- Rau ăn kèm: rau xà lách, húng quế, rau mùi, tía tô… (tùy khẩu vị của bạn)
- 0,5kg bún (bạn chủ động tăng số lượng bún)
Chẻo là thành phần làm nên sự khác biệt của món ăn. Nếu bạn thay bằng nước mắm thì sẽ giống với bún chả Hà Nội. Vì thế, hãy bỏ thêm một ít thời gian làm món chẻo nhé. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu để làm chẻo chấm bún chả như sau:
- Thịt xay có cả nạc cả mỡ
- Lạc rang xay
- Mật mía
- Nước mắm
- Nước lọc
- 1 thìa canh sả băm nhuyễn
- 1 thìa canh hành tím băm nhuyễn
Các bước làm bún chả Nghệ An đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm bún chả
Đầu tiên sơ chế thịt ba chỉ. Thịt mua về rửa sạch, cạo hết lông nếu có, loại bỏ phần da để món chả ngon mà không bị dai. Thái thịt ba chỉ thành từng miếng mỏng vừa ăn (không nên thái mỏng quá vì khi nướng thịt sẽ bị tóp vào). Bạn cũng có thể dùng máy thái thịt đông lạnh bằng tay để thái thịt lợn tiết kiệm thời gian.
Tiếp đến bóc tỏi, hành khô, rửa sạch, băm nhuyễn dùng làm gia vị.
Rau sống ăn kèm đem nhặt bỏ gốc, rửa sạch, ngâm với nước muỗi pha loãng khoảng 5 – 10 phút để loại bỏ hết vi khuẩn. Như vậy khi ăn sống kèm bún chả sẽ yên tâm hơn.
Sả bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn dùng để ướp với thịt để dậy mùi thơm.
Bước 2: Ướp thịt nướng bún chả
Vì phải có đủ từ 6 – 8 tiếng để ướp thịt nên chúng tôi khuyên bạn hãy chuẩn bị từ tối hôm trước. Sáng hôm sau đã có món chả thịt ướp đượm vị.
Bắc chảo chống dính lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho thịt ba chỉ đã thái vào đảo cùng bột điều màu. Rang qua cho thịt chín tới thì chút ra âu lớn.
Cho các nguyên liệu vào ướp thịt như đã chuẩn bị ở trên. VÌ thịt đã được rang chín tới nên chị em hoàn toàn có thể nêm nếm thử gia vị cho vừa miệng nhé. Cho âu thịt vào lò vi sóng khoảng 2 phút đem ra nếm.Thường với công thức ở trên thịt sẽ ngọt hơn chút. Nếu bạn không thích ăn quá ngọt, có thể giảm liều lượng.
Bọc kín âu thịt bằng màng bọc thực phẩm. Để trong ngăn mát tủ lạnh tầm 6 – 8 tiếng.
- Đồng hồ thể thao nam Casio Edifice và những tính năng đỉnh cao
- 3 Tiêu Chí Đánh Giá Đồng Hồ Điện Tử Casio Cực Chuẩn
Bước 3: Nướng thịt
span style=”color:#000000″>Chị em có thể dùng vỉ kẹp để nướng trên bếp than hoa. Trường hợp không có bếp than hoa hoặc không tiện bố trí bếp, có thể cho vào lò nướng. Tuy hương vị không được thơm ngon như mong muốn nhưng vẫn thành công đến khoảng 90%.
Bước 4: Làm chẻo chấm bún thịt nướng
Hành tỏi băm nhuyễn cho vào chảo phi thơm. Cho thịt băm vào âu,thêm gia vị hành tỏi băm nhuyễn, lạc rang thơm giã nhuyễn, sả băm. Tiếp đến, cho một ít mật mía và nước lọc vào âu thịt. Bỏ vào nồi, đun trên bếp mức lửa nhỏ. Khi sôi, bạn nên nêm nếm cho đúng vị. Khuấy liên tục cho đến khi chẻo sền ssetj lại như hồ bột thì được.
Bước 5: Bày biện và thưởng thức
Bước cuối cùng bạn chỉ việc bày biện mọi thứ đã chuẩn bị lên đĩa và thưởng thức. Thịt nướng rắc thêm chút vừng rang để món ăn ngon và hấp dẫn hơn.
Cách làm bún chả nướng Nghệ An đơn giản, dễ làm, hương vị lạ lạ. Chúc chị em vào bếp thành công với món này nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!