Chế độ dinh dưỡng khi mang thai luôn là chủ đề được nhiều mẹ bầu quan tâm. Vì đây là một trong các yếu tố tác động nhiều đến sức khỏe và sự tăng trưởng của thai nhi. Vậy đâu là các món ăn bổ dưỡng cho bà bầu không nên bỏ qua? Thai phụ cần bổ sung cho cơ thể bao nhiêu dinh dưỡng để bảo đảm sức khỏe của mẹ và bé luôn tốt?
20/08/2022 | Bà bầu ăn cá hồi được không và một số lưu ý quan trọng 19/08/2022 | Bà bầu ăn chôm chôm nhiều có tốt không? Những lưu ý cần biết 18/08/2022 | Bác sĩ giải đáp: Bà bầu mất ngủ nên ăn gì? 17/08/2022 | Bà bầu ăn kem được không? Cần lưu ý những gì?
1. Món ăn bổ dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu
Mẹ bầu cần lưu ý ăn ngon miệng, đủ chất dinh dưỡng cần thiết trong 3 tháng đầu mang thai, như chất sắt, axit folic, protein (protein), khoáng chất và canxi. Trong thời kỳ này, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu trong 1 ngày gồm:
-
400 – 600 mcg axit folic.
-
15 – 27 mg chất sắt.
-
800 – 1000 mg canxi.
-
Khoảng 90 gr protein.
-
Khoáng chất và các loại vitamin A, B, C,.. bổ sung đa dạng trong thực phẩm.
Bà bầu thường có triệu chứng ốm nghén trong 3 tháng đầu, nên có thể chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày. Và tránh dùng các món ăn có mùi và cay nóng như: sả, tỏi, tiêu, ớt, hành,.. thay vào đó tiêu thụ nhiều các loại thức ăn có tác dụng giảm nghén như: húng quế, chanh, gừng, bạc hà,..
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu có thể tham khảo một vài món ăn bổ dưỡng sau đây:
1.1. Cháo gà
Thịt gà chứa lượng lớn protein, chất sắt, chất kẽm và các vi dưỡng chất cần thiết khác tốt cho sự tăng trưởng trí não của trẻ. Bên cạnh đó, bà bầu có thể nấu cháo gà với hành tây, nấm hương hoặc cà rốt để mùi vị món ăn trở nên thơm ngon và dễ ăn hơn.
Cháo gà là món ăn tẩm bổ cho mẹ bầu giàu dinh dưỡng
1.2. Cháo cá
Các loại cháo cá bổ dưỡng cho thai phụ gồm cháo cá chép, cá hồi, cá diếc,… cung cấp nhiều omega-3 và lượng lớn chất đạm cho cơ thể. Hơn nữa, cháo cá cũng rất dồi dào khoáng chất và vitamin nên mẹ có thể thường xuyên ăn trong 3 tháng đầu.
1.3. Súp thịt gà (thịt bò)
Mẹ bầu có thể nấu súp từ thịt gà hoặc thịt bò và kết hợp với các loại rau củ như khoai tây, hành, cà rốt hoặc ăn kèm với bánh mì,… Súp gà hay súp bò chứa nhiều chất sắt, chất đạm, canxi và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và sự tăng trưởng thai nhi.
1.4. Cải bó xôi
Là một trong loại rau sẫm màu chứa lượng lớn chất kẽm, chất sắt, vitamin, canxi và axit folic, cải bó xôi vô cùng cần thiết cho thai phụ đang mang thai 3 tháng đầu. Các mẹ có thể chế biến cải bó xôi bằng cách ép lấy nước uống, nấu cùng canh tôm, hoặc luộc ăn không đều giàu dinh dưỡng.
1.5. Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là loại rau đậm màu bổ sung nhiều cho cơ thể vitamin A, B, C, D, canxi, chất sắt, folate và chất xơ. Đây là món ăn thường thấy trong chế độ dinh dưỡng của các mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu. Ngoài ra, mẹ có thể dùng súp lơ xào với thịt heo, thịt bò hoặc luôn ăn không đều thơm ngon.
Các món ăn làm từ bông súp lơ rất có lợi cho mẹ bầu
2. Món ăn bổ dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng giữa
Trong 3 tháng giữa của thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng của thai phụ dần tăng lên. Đây cũng là thời kỳ vô cùng quan trọng đối với sự tăng trưởng của đứa bé trong bụng. Mỗi ngày của thời kỳ này, thai phụ cần đáp ứng:
-
Khoảng 2560 kcal.
-
600 – 800 mcg axit folic.
-
27 – 30 mg chất sắc.
-
1000 – 12000 mg canxi.
-
52.5 – 64.6 gr chất béo.
-
70 gr chất đạm.
-
Bên cạnh đó cũng cần cung cấp vitamin A, B1, D, chất kẽm, iốt,..
Mẹ bầu trong 3 tháng giữa cần bổ sung nguồn thực phẩm đa dạng, từ cá, thịt, sữa, trứng đến các loại rau củ, hoa quả tươi. Thực chất, đây là thời kỳ phụ nữ có thai có thể ăn được hầu hết các món ăn. Theo đó, bà bầu có thể tham khảo các món ngon được gợi ý cho bà bầu sau:
2.1. Cá chép
Thành phần trong thịt cá chép rất giàu protein, phốt pho, chất béo, vitamin nhóm B (B1, B3, B5, B6,..) vô cùng có lợi cho quá trình sản xuất máu. Bên cạnh đó, cá chép còn dồi dào các loại dinh dưỡng khác, như vitamin A, E, K và PP, chất sắt, kẽm, magie, selen, kali,…
So với các loại thực phẩm khác, protein có trong thịt cá chép giúp cơ thể dễ tiêu hóa hơn, mang đến công dụng hiệu quả trong việc bảo vệ và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Ngoài ra, cá chép còn bổ sung omega-3, chất kẽm, lutein và selen giúp hình thành não bộ và hệ thần kinh của trẻ trong thai kỳ và phòng chống dị tật bẩm sinh.
Các mẹ có thể nấu cá chép thành nhiều món bổ dưỡng khác nhau, như hấp cùng với gừng hoặc nấu thành cháo cá chép. Dù vậy, thai phụ cũng cần lưu ý không nên ăn cùng lúc cá chép với thịt chó hay thịt gà. Ngoài ra, những đối tượng đang uống thuốc Đông ý có chứa vị thuốc cam thảo không được dùng cá chép.
Cháo cá chép giúp thai nhi phát triển tốt về trí não và trí thông minh
2.2. Cá hồi
Dinh dưỡng trong cá hồi rất dồi dào, gồm omega, chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin,… nhất là omega-3 giúp phát triển não bộ và trí thông minh ở thai nhi. Bà bầu có thể chế biến đa dạng món ăn với cá hồi như: cháo cá hồi, cá hồi áp chảo,..
2.3. Thịt bò
Thịt bò một trong các món ăn bổ sung nhiều chất sắt, vitamin, kẽm và khoáng chất,… giữ vai trò thiết yếu cho sự tăng trưởng của thai nhi. Mẹ bầu có thể bổ sung hàm lượng sắt dồi dào bằng thịt bò, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Thịt bò cũng là nguồn thực phẩm bổ sung chất đạm (protein) dồi dào và giàu năng lượng cho bà bầu trong tam cá nguyệt thứ hai.
2.4. Trứng
Trứng chứa rất nhiều dưỡng chất, như chất sắt, vitamin D, canxi,… cần thiết thai nhi phát triển và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Bà bầu có thể ăn các món từ trứng như trứng rán lá ngải, thịt kho trứng, trứng luộc,…
3. Món ăn bổ dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng cuối
Cung cấp các nhóm dinh dưỡng cho mẹ bầu trong 3 tháng cuối vô cùng quan trọng, các dưỡng chất không thể thiếu trong 1 ngày của thai phụ gồm:
-
2500 kcal.
-
385 – 430 gr chất bột đường
-
91 gr chất đạm.
-
60 – 72 gr chất béo.
-
28 gr chất xơ.
-
27 – 30 mg chất sắt.
-
600 – 800 mcg axit folic.
-
1200 – 15000 mg canxi.
3.1. Bột mè đen
Bột mè đen có tác dụng ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai, làm đẹp da và hỗ trợ phát triển trí não thai nhi. Bên cạnh đó, thường xuyên uống bột mè đen cũng giúp mẹ bầu tăng tốc độ chuyển dạ.
Bột mè đen hỗ trợ phụ nữ mang thai nhanh chuyển dạ sinh con
3.2. Trứng vịt lộn
Hột vịt lộn chứa nhiều protein, năng lượng nên vô cùng có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé. Bà bầu có thể dùng 1 hột vịt lộn vào bữa sáng mỗi ngày để giúp tay chân chống lạnh và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
3.3. Các loại đậu
Đậu xanh, đậu đen, đậu trắng và các loại đậu khác,… có thể nấu thành cháo, các loại chè, hầm gà, hầm bò,… Các loại đậu chứa lượng lớn chất sắc, chất xơ, chất kẽm, folic,.. vô cùng tốt cho trẻ và mẹ bầu. Bên cạnh đó, bà bầu còn có thể điều trị bệnh táo bón khi mang thai nếu ăn các món chế biến từ đậu.
3.4. Đu đủ chín
Đu đủ khi chín có tính mát, vị ngọt thanh và rất giàu vitamin nên vô cùng có lợi cho sức khỏe của các thai phụ mang thai 3 tháng cuối. Mẹ có thể tráng miệng bằng đu đủ sau các bữa ăn hoặc uống trực tiếp bằng cách xay sinh tố.
Đu đủ chín chứa lượng lớn vitamin rất thích hợp bồi bổ cho bà bầu
Như vậy, các món ăn bổ dưỡng cho bà bầu phong phú, tùy vào điều kiện gia đình mà các mẹ có thể chọn lựa món ăn phù hợp. Để bé con thông minh, phát triển khỏe mạnh và có một thai kỳ an toàn, mẹ bầu hãy ghi nhớ các món ăn có lợi cho thai phụ mà bài viết gợi ý trên. Mẹ bầu có thể đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC để thăm khám thai định kỳ hoặc sử dụng các dịch vụ xét nghiệm tại nhà an toàn, tiện lợi của bệnh viện. Để được tư vấn và đặt lịch, hãy liên hệ tổng đài 1900 56 56 56.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!